Ngày 23/2, hơn 200.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19 về Việt Nam: Ai không nên tiêm?

19/02/2021 - 06:01

PNO - Hơn 200.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên về tới Việt Nam vào ngày 23/2 tới, vậy ai không nên tiêm?

 

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vắc-xin COVID-19 AstraZeneca về Việt Nam. Việt Nam là một trong các quốc gia nằm trong danh sách được tài trợ vắc-xin giai đoạn đầu tiên theo chương trình COVAX (do Liên minh vắc-xin Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới điều hành).

Số lượng vắc-xin dự kiến Việt Nam sẽ được nhận là từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25% – 35% số liều sẽ được cung cấp trong quý 1 và 65% – 75% trong quý 2 năm 2021. Hiện vắc-xin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác. Vắc-xin AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2 - 8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Vắc-xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca là loại vắc-xin ngừa SARS-CoV-2, được đồng phát triển bởi Đại học Oxford (Anh) và Hãng dược AstraZeneca. Liều lượng khuyến cáo là tiêm bắp hai liều (mỗi liều 0,5ml) với khoảng cách từ 8 đến 12 tuần.

Những trường hợp nào nên tiêm vắc-xin COVID-19?

- Nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao, người từ 65 tuổi trở lên nên được ưu tiên tiêm trước vì nguồn cung cấp vắc-xin còn hạn chế.

- Người có bệnh lý nền đi kèm dễ bị biến chứng nặng khi mắc COVID-19 bao gồm: người bị béo phì, mắc bệnh tim, các bệnh hô hấp và tiểu đường.

- Người nhiễm HIV, các bệnh tự miễn hoặc những người bị suy giảm miễn dịch là đối tượng được khuyến cáo có thể tiêm ngừa sau khi nhận được thông tin và tư vấn kỹ.

- Người từng mắc COVID-19 cũng có thể nên tiêm vắc-xin. Tuy nhiên nên trì hoãn việc tiêm vắc-xin đến 6 tháng kể từ lúc bị nhiễm SARS-CoV-2 để nhường lại cho những người khác có thể cần vắc-xin khẩn cấp hơn.

- Phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm vắc-xin nếu họ thuộc nhóm được ưu tiên. 

- Phụ nữ mang thai có thể được tiêm chủng nếu bác sĩ so sánh giữa lợi ích và rủi ro của việc tiêm chủng vắc-xin.

Những trường hợp nào không nên tiêm?

- Những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin không nên dùng.

- Người dưới 18 tuổi cần chờ kết quả của các nghiên cứu sâu hơn. Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin và đã khuyến nghị cấp phép lưu hành có điều kiện cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Phạm An

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI