Ngăn mình trước cám dỗ

18/07/2021 - 13:58

PNO - Ai đó nói họ có thể cân bằng giữa hôn nhân và sự nghiệp, chị thì không thể, bởi ước vọng về sự nghiệp của chị rất lớn...

Ở tuổi ngoài 30, Sương - người bạn của tôi - đang lúc sung sức nhất trong nghề nghiệp của mình. Chị đặt mục tiêu lớn nhất của cuộc đời: trở thành một nhà nghiên cứu về công nghệ sinh học danh giá, đoạt giải thưởng quốc tế về công nghệ sinh học mà bất cứ người làm nghề nào cũng mơ ước, đi dự các cuộc hội thảo quốc tế trên toàn thế giới và gặp gỡ thần tượng của chị trong nghề.

Để tập trung vào mục tiêu của mình, Sương phải chống lại 5 cám dỗ liên tục dẫn dụ khị chị trượt khỏi con đường tới đích.

Cám dỗ thứ nhất là chuyện yêu đương và lấy chồng. Sương từng có chồng, nhưng đã ly hôn và có với nhau một đứa con gái nhỏ. Sương lấy chồng vì yêu, và chị cũng thừa hiểu hôn nhân với bao trách nhiệm có thể bào mòn tâm hồn, sự sáng tạo, và lấy đi nhiều sinh lực của người phụ nữ như thế nào. Nếu tiếp tục có một cuộc hôn nhân khác, chị sẽ không thể đạt được mục tiêu sự nghiệp.

Ai đó nói họ có thể cân bằng giữa hôn nhân và sự nghiệp, chị nghi ngờ điều này, và chị hiểu mình hơn ai hết, là chị không thể cân bằng được, bởi ước vọng về sự nghiệp của chị rất lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cám dỗ thứ hai là lợi danh. Sương là người có năng lực cao, nên được một số nơi chào đón vào vị trí quản lý, với nhiều quyền lợi. Nếu chị đồng ý, thì chị cần dành toàn bộ thời gian cho việc quản lý, giao dịch, tế lễ. Đặc biệt là phải dành thời gian cho những người, những việc mà chị thấy không xứng đáng. Sương cho rằng, mình chỉ sống một lần trong đời, tại sao mình cứ phải giả vờ, phải đóng kịch chỉ vì chút danh lợi mà chính chị cũng không hứng thú.

Cám dỗ thứ ba, đó là tiền. Đúng vậy, tiền luôn là vấn đề khiến ta day dứt nhất. Nhu cầu cuộc sống đòi hỏi có tiền, nuôi con cũng phải có tiền. Sương nhìn thấy những dự án chị có thể tham gia, cho chị khoản kinh phí hấp dẫn, nhưng đồng thời lại lấy đi của chị quỹ thời gian không nhỏ. Thời gian có thể giúp ta làm ra tiền, nhưng tiền không thể mua được thời gian, vì thế Sương nhất định không để tiền cám dỗ.

Cám dỗ thứ tư là nhan sắc. Là phụ nữ, ai cũng muốn mình đẹp, và được người đời chiêm ngưỡng, ca tụng. Sương cũng thế, mỗi lần đi dự hội thảo nước ngoài, ngay ở sân bay chị đã nhìn thấy cơ man thiên lủng mỹ phẩm quyến rũ chết người.

Chỉ cần nhẹ lòng phơi phới mua một lọ nước hoa, một hộp phấn thì không những cả trăm đô bay ra khỏi túi, mà sau đó mỗi sáng lại mất đi từ mười lăm phút tới nửa tiếng đồng hồ quý giá để đứng trước gương để trang điểm.

Rồi khi mình đẹp, được người khác khen, lại mất công mất thì giờ giao đãi, lại phải tự trấn an trước những lời tán tỉnh hoặc dèm pha sau lưng. Thôi chẳng tội gì “bôi mỡ cho kiến cắn”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cám dỗ thứ năm là món ăn ngon. Sương mắc chứng bệnh đường ruột kích thích. Những món khoái khẩu của chị như bơ sữa, món nhiều mỡ, hải sản, thậm chí cả món phở sáng rất ngon cũng làm chị đau bụng. Chị quyết định ăn kiêng nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe. Nhưng sống giữa đời, bao món ngon, nhất là khi dự các cuộc liên hoan, tiệc tùng sau hội thảo, những món ngon trình bày đẹp đẽ cuốn hút vị giác khiến chị khó lòng kiểm soát. Nhưng đồng thời chị cũng hiểu rằng ăn những món đó là lập tức mình sinh bệnh chỉ sau nửa tiếng, nên chị phải vượt qua cám dỗ của thức ăn ngon từng ngày.

"Muốn đạt được mục tiêu thì nhất định phải trả giá thôi", Sương luôn trấn an mình bằng suy nghĩ ấy. Chị chia sẻ với tôi rằng, đôi khi chị tự thương thân vì phải chặn mình lại trước cám dỗ. Tôi nghe cũng thương chị, mà không biết phải nói sao, bởi cuộc đời mỗi người mỗi khác, với mục tiêu là lựa chọn khác nhau mà...

Thanh Kiều

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI