Nam thiếu niên tấn công mạng báo VOV để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

17/11/2021 - 21:12

PNO - T. tấn công từ chối dịch vụ 2 lần với trang web vov.vn và trang web của Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 17/11, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với P.T. (16 tuổi trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm) về hành vi “Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin”.

P.T. (áo cam) tại buổi làm việc tại trụ sở công an. Ảnh: Công an Lâm Đồng.
P.T. (áo cam) tại buổi làm việc tại trụ sở công an - Ảnh: Công an Lâm Đồng

Trước đó, báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (vov.vn) đăng tải bài viết phản ánh việc bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương) phát tán livestream có nội dung lệch chuẩn, xúc phạm cá nhân trên không gian mạng. Một số đối tượng đã tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của vov.vn nhằm phản đối loạt bài viết trên.

Việc bị tấn công mạng khiến trang web vov.vn bị tê liệt trong ngày 13/6 và truy cập gián đoạn trong ngày 14/6. Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã phối hợp với công an các địa phương vào cuộc điều tra.

Lực lượng công an phát hiện một trong số các địa chỉ thực hiện tấn công mạng có địa chỉ xuất phát tại huyện Bảo Lâm và xác định P.T. là người thực hiện việc này.

Thiếu niên khai nhận, từ đầu tháng 5/2021, T. có xem tin tức trên mạng xã hội, đọc nhiều thông tin, xem các video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng và có quan điểm ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 14/6, sau khi đọc được thông tin báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam bị tấn công mạng, T. tìm hiểu, tiến hành thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên không gian mạng để thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) 2 lần đối với trang web vov.vn.

Ngoài ra, nam thiếu niên còn thực hiện hành vi tấn công mạng trong thời gian 5 giây đối với trang web của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Vĩnh Long.

Sau khi đánh giá các thiệt hại do hành vi tấn công mạng của T. gây ra đối với trang vov.vn, đồng thời T. còn đang ở độ tuổi chưa thành niên… nên Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng theo quy định.

Nhật Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI