Năm mới ưu tiên gì?

01/01/2023 - 09:08

PNO - Để bình thản đón nhận mọi nguy cơ, đòi hỏi mỗi người phải có một nguồn nội lực mạnh mẽ. Tôi sẽ đi tiếp hành trình của mình trên tinh thần “thua keo này ta bày keo khác”, tôi sẽ tiếp tục “đăng nhập” và không bỏ cuộc.

Sáng nay, ngồi bên ly cà phê, một người bạn đã hỏi tôi: “Hôm nay là ngày đầu tiên của năm 2023, ông hy vọng điều gì?”.

Thú thật tôi không biết trả lời bạn ra sao, vì trong tôi bây giờ có khá nhiều kế hoạch, dự định.

Tôi có nhiều dự định, kế hoạch trong năm mới 2023 ( Ảnh minh họa)
Tôi có nhiều dự định, kế hoạch trong năm mới 2023 (Ảnh minh họa)

Năm 2022 được xem là năm bản lề quan trọng khi đất nước vừa trải qua một thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cùng bao nhiêu thiệt hại về con người và kinh tế, là năm mà nhiều người đã đặt niềm tin, hy vọng. Vậy mà trong thời điểm bước sang năm mới 2023, chúng ta vẫn phải đọc những dòng thông tin thật buồn từ báo chí trên các lĩnh vực: kinh tế, việc làm, an sinh xã hội...

Có người khi đón nhận những thông tin đó thấy chán nản, lo lắng cho tương lai. Đó là phản ứng dễ hiểu, riêng tôi lại có cảm nhận và suy nghĩ khác.

Suy nghĩ ấy gói gọn trong hai từ nguy và cơ. Trong hiểm nguy luôn vẫn tồn tại những cơ hội, và trong cơ hội vẫn luôn tiềm ẩn những hiểm nguy.

Để có thể bình thản đón nhận những cơ hội và nguy cơ có thể đến bất cứ lúc nào, đòi hỏi mỗi người chúng ta phải có nguồn nội lực mạnh mẽ. Nội lực ấy chính là kiến thức, là chuyên môn, là sức khỏe và bản lĩnh giúp chúng ta tự tin đối diện, để chiến đấu và chiến thắng.

Tôi từng nhiều lần nghe đến câu nói “Không biết ngày mai ra sao nữa, mà có ra sao cũng chả sao”. Tuy nhiên, tùy bối cảnh, tùy người phát ngôn mà câu nói ấy hàm chứa những sắc thái, ý nghĩa khác nhau.

Với người kém cỏi, thiếu chủ động, họ sẽ nói ra câu nói ấy trên tinh thần liều lĩnh, bất cần, được chăng hay chớ. Còn với người tích cực, vững vàng, câu nói ấy hàm chứa một sự đối diện đầy tự tin, mạnh mẽ, không bao giờ gục ngã, đầu hàng.

Là người đàn ông, tôi luôn muốn chăm lo tốt nhất cho gia đình ( Ảnh minh họa)
Là người đàn ông, tôi luôn muốn chăm lo tốt nhất cho gia đình (Ảnh minh họa)

Riêng tôi, là người đàn ông với sứ mệnh gánh vác kinh tế trong gia đình, năm mới tôi có nhiều dự định và kế hoạch hơn trong công việc. Năm qua, chuyện làm ăn ở công ty tôi không suôn sẻ, thu nhập, lương thưởng chưa cao, số dư cuối năm trong tài khoản của tôi vì thế rất hạn chế. Mấy ngày này, khi ngồi trò chuyện với vợ, tôi vẫn có chút nao lòng.

Sang năm mới, dựa trên chuyên môn, những mối quan hệ tốt đẹp mình có được, tôi sẽ sắp xếp và cân đối thời gian để tăng thêm đầu việc, từ đó có thể tạo ra nguồn thu nhập dồi dào, phong phú, chăm lo tốt hơn cho gia đình.

2023 được dự báo là một năm khó khăn, những cuộc khủng hoảng trên nhiều lĩnh vực sẽ còn bùng nổ hơn quý cuối cùng của năm 2022. Nhưng tôi tin, khi bối cảnh xã hội càng trắc trở, đặt ra nhiều thử thách, thì nội lực, tài xoay xở bên trong mỗi người sẽ càng mạnh mẽ, linh hoạt.

Trước đây, tôi từng chơi game. Game dạy cho tôi bài học quan trọng: chỉ cần bạn chưa bị “mất mạng” thì mọi cuộc lội ngược dòng đều có thể xảy ra. Nhiệm vụ dù to lớn cỡ nào, bạn chỉ cần bền bỉ chiến đấu, không từ bỏ thì vẫn có thể hoàn thành. Năm mới, tôi sẽ đi tiếp hành trình của mình trên tinh thần “thua keo này ta bày keo khác”, tôi sẽ tiếp tục “đăng nhập” và không bỏ cuộc.

Từ hôm nay, tôi sẽ nỗ lực học hỏi, tìm tòi và xoay chuyển, để 365 ngày sau, khi ngồi với bạn như lúc này, tôi có thể tự tin móc ví, xòe tay ra, môi nở nụ cười và tếu táo một câu hát chế: “Mang tiền về cho vợ, không mang ưu phiền về cho vợ”. Dù năm cũ hay năm mới, tôi luôn muốn dành những quan tâm tốt nhất, chăm lo thật đầy đủ cho gia đình.

 

Trung Thành (Đà Nẵng)

                                                                            

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI