Năm mới, hạnh phúc cũ

11/02/2021 - 12:53

PNO - "Chuyện cũ mình bỏ qua", câu hát tôi được nghe nhiều nhất trong mùa tết năm nay xem chừng cũng là một chân lý sống, để bắt đầu một năm mới bình yên, thanh thản.

Ngày cuối năm, tôi được mời tham dự tiệc cưới “tập 2” của một anh bạn. Thật bất ngờ khi cô dâu lần này chính là người vợ cũ mà anh từng ly hôn bảy năm trước. Những lời chúc mừng dành cho đôi tân hôn mới mà cũ nghe chừng rộn ràng gấp đôi những đám cưới “tập 2, tập 3” mà tôi từng được dự, phải chăng khi cưới (hay yêu) lại người cũ, niềm vui sẽ nhân lên gấp đôi?

Rất nhiều cặp vợ chồng đã tái hôn sau một thời gian chia tay - Ảnh minh họa
Rất nhiều cặp vợ chồng đã tái hôn sau một thời gian chia tay - Ảnh minh họa

Anh bạn kể trong lúc trà dư tửu hậu, rằng sau ly hôn, anh cũng từng yêu một vài người khác, cũng có ý định nghiêm túc, nhưng khi tính chuyện sâu xa hơn mới nhận ra, cái bóng người cũ để lại dường như bao phủ khắp nơi, yêu ai cũng không tránh khỏi so sánh dù ai cũng có ưu, khuyết riêng. Chưa kể những người đến sau cứ hục hặc chuyện con chung, con riêng, rồi ghen ngược với vợ cũ của anh, bọn trẻ nhà anh cũng không hoà hợp được với người mới của anh khiến anh quá mỏi mệt.

Trong khi đó, vợ anh vẫn ở vậy lo cho con chứ cũng không có ý tìm người khác. Các con anh cứ qua lại tìm cách kết nối bố mẹ về lại với nhau, chưa kể hai bên sui gia cũng làm mọi cách tác động những mong họ "châu về hợp phố". Việc họ tái hôn không chỉ là niềm vui của hai người mà là của cả đại gia đình.

Hôm rồi ghé chị bán tạp hoá quen mua đồ, tôi thấy một người đàn ông đứng bán phụ chị. Thú thật trước đó, thấy chị xoay như chong chóng để bán vì khách mua những ngày cuối năm quá đông trong khi chỉ có mình chị loay hoay xoay xở, tôi cứ nghĩ mà ngại không nói ra, rằng sao không kiếm một ai đó trước để phụ chị một tay, sau cũng có người đỡ đần sớm tối.

Dường như đọc được suy nghĩ của tôi, chị nháy mắt: "Ổng đó!" 

Hoá ra, "ổng" là ông chồng cũ mà chị từng kể với tôi là đã "thôi" từ nhiều năm trước vì tật nhậu đến độ lên bờ xuống ruộng, chẳng ngó ngàng gì đến nhà cửa, vợ con. Xa nhau được vài năm, "cái hũ hèm" ngày nào dần tỉnh ngộ và quyết chí "quay đầu là bờ".

Chị kể, lúc họ chia tay nhau cũng có người này người kia ngấp nghé muốn gá nghĩa với chị, nhưng nghĩ mình chẳng còn trẻ trung gì, giờ bắt đầu lại từ đầu, tìm hiểu rồi lại tin, lại yêu một ai đó khiến chị ngán ngại.

Phụ nữ mà, có mạnh mẽ, cứng rắn đến đâu sao tránh khỏi những lúc yếu mềm mong có bờ vai nương tựa. Thường qua lại thăm hỏi, thấy mấy mẹ con chị cuối năm vất vả quá, anh đề nghị tái hợp. Vậy là về! Nhìn hai anh chị tất bật bán hàng rồi thu tiền, tôi thấy vui lây với niềm vui của họ, thà muộn còn hơn không. Tết này nhà chị hẳn ấm cúng hơn hẳn những mùa tết cũ.

Yêu lại người cũ chẳng khác gì đọc lại một cuốn sách khi đã biết trước kết cục ở trang cuối như nhiều người nói. Thế nên, hãy dọn sẵn tâm lý sẽ chẳng có điều gì mới mẻ, háo hức đợi ta ở cuối con đường khi quyết định chọn “lối cũ ta về” dù vẫn có những cuốn sách người ta phải gối đầu giường hoặc đánh dấu những trang thú vị để đọc đi đọc lại.

Những gì tốt đẹp nhất của một cuộc “châu về hợp phố” có chăng là sự tỏ tường mọi thứ thuộc về nhau đến tận chân tơ kẽ tóc, là cảm giác an toàn, đằm sâu, chưa kể, người được hưởng lợi nhiều nhất của một cuộc tái hợp không ai khác ngoài những đứa con.

Khi vợ chồng tái hợp, không ai vui hơn những đứa con - Ảnh minh họa
Khi vợ chồng tái hợp, không ai "hưởng lợi" nhiều hơn những đứa con - Ảnh minh họa

"Chuyện cũ mình bỏ qua", câu hát tôi được nghe nhiều nhất trong mùa tết năm nay xem chừng cũng là một chân lý sống để bắt đầu một năm mới bình yên, thanh thản.

Cũng có thể xem đó như một lời nhắc nhở những "người muôn năm cũ" để bắt đầu lại một trang đời mới tốt đẹp hơn. Tôi thích câu chúc "năm mới, tuổi mới, hạnh phúc cũ", có lẽ vì năm mới luôn hứa hẹn những điều mới mẻ, nhưng hạnh phúc đôi khi lại bắt đầu từ những điều đã cũ, như những niềm vui không nhỏ mà tôi bắt gặp trên môi, trên mắt của những người thân quen mình trong những ngày sát tết năm nay.

Lê Thị Ngọc Vi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mình chấp nhận thôi, anh à!

  Mình chấp nhận thôi, anh à!

  30-09-2023 10:59

  Khi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về cộng đồng LGBTQ+, cô mới vỡ ra rằng giới tính “Khác” đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử loài người.

 • Bây giờ có ai còn đợi không?

  Bây giờ có ai còn đợi không?

  30-09-2023 06:08

  Vợ chồng con trai ly hôn đã 15 năm. Trong 15 năm đó, bà có 2 lần gặp lại con dâu, đúng ra là 3 lần…

 • Tin em chồng, gia đình tan nát

  Tin em chồng, gia đình tan nát

  29-09-2023 18:18

  Cầm lá đơn ly hôn, tôi nghẹn ngào hỏi chồng: "Sao anh tàn nhẫn đến thế. Do em trai anh lừa đảo, chứ nào phải hoàn toàn lỗi của tôi!"

 • Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  29-09-2023 10:48

  Tết Trung thu của trẻ em bây giờ khác xưa rất nhiều, tuy vậy, gia đình tôi vẫn giữ cho con nét văn hoá truyền thống.

 • Có con, niềm vui sẽ khác

  Có con, niềm vui sẽ khác

  29-09-2023 06:52

  Con gái đưa 2 đứa cháu ngoại về thăm mẹ. Gần nửa tháng vẫn chưa nghe nói khi nào con về lại nhà chồng, cũng không thấy con rể đến rước.

 • Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  28-09-2023 11:38

  Tôi phát hiện vợ vay nợ khắp nơi. Tôi có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho mình và con cái?

 • Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  28-09-2023 06:11

  Vợ tôi nhiều lần gửi tiền về trang trải những khoản nợ của em trai. Vợ khóc: “Đó là ruột thịt của em, em không bỏ mặc được”.

 • Khâu vá trái tim

  Khâu vá trái tim

  27-09-2023 06:11

  Cái bóng của quá khứ nặng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nỗi đau từ những vết thương cũ chưa bao giờ muốn chữa là chữa, muốn quên là quên.

 • Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  26-09-2023 12:22

  Vì thương người đàn ông đó, cô Tam dốc sức tin yêu. Bị lừa mất hết tài sản, cô phải đi ở nhờ trong căn nhà của chính mình.

 • Đếm những điều em biết ơn anh

  Đếm những điều em biết ơn anh

  26-09-2023 05:52

  Có rất nhiều điều tôi muốn cảm ơn người đàn ông của đời mình và tôi cũng tự hỏi liệu anh có cùng suy nghĩ với tôi không.

 • “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  25-09-2023 12:21

  Sau mỗi “trận chiến”, họ lại tìm thấy điểm tương đồng. Mỗi lần “chẳng, chuộc” lại phát hiện ra những phẩm chất tốt của nhau mà thương nhau hơn.

 • U80 đi họp lớp

  U80 đi họp lớp

  25-09-2023 06:39

  Bà tôi trở về từ buổi họp lớp bạn học thời cấp III, sau 60 năm rời ghế nhà trường, cảm xúc còn trào dâng trong bà.

 • “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  24-09-2023 19:51

  Ngày nay, việc phụ nữ dùng chất nhờn bôi trơn vì các lợi ích như đã tả không hiếm.

 • Mê say và tỉnh táo

  Mê say và tỉnh táo

  24-09-2023 17:17

  Ánh hào quang huyền ảo mất đi, người bạn đời hiện ra trong gam màu xám khiến người ta nghĩ cuộc hôn nhân của mình là sai lầm.

 • Sửa lại cuộc đời

  Sửa lại cuộc đời

  24-09-2023 06:21

  Cô là đóa hoa kiêu hãnh trong giông bão. Mong rằng sau những tổn thương mất mát, phía trước con đường cô đi là bầu trời trong xanh.

 • Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  23-09-2023 12:35

  Tôi hiểu mình không có quyền gì trong mối quan hệ giữa chồng cũ và người khác, nhưng tôi không thể giữ bình tĩnh.

 • Ế vợ do nhà chật

  Ế vợ do nhà chật

  23-09-2023 06:25

  Tôi bất ngờ khi chứng kiến cuộc sống đầy chật vật, xáo trộn của gia đình thím Hoa.

 • Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  22-09-2023 21:22

  Bà nội gặp bà ngoại niềm nở: “Cháu bà nội, tội bà ngoại. Ông bà vất vả với các cháu nhiều rồi. Tôi vẫn hay nói với ông nhà tôi vậy”.