Mua thuốc gần nhà uống cho nhanh, bất ngờ da bị bong từng mảng

07/02/2018 - 20:10

PNO - Vừa qua, chị H. thấy người mệt mỏi, đau đầu nên ra tiệm thuốc tây gần nhà mua thuốc uống. Sau khi uống, chị liền bị khó chịu, môi sưng, biến dạng mặt, da bong tróc từng mảng.

Giữa tháng 1/2018, chị Trần Thị Hoàng H. (27 tuổi, nhà ở tỉnh Bình Dương) bị cảm sốt, đau đầu nên ra tiệm thuốc tây gần nhà mua thuốc uống. Sau khi uống được 2 liều, chị H. nổi mề đay, môi sưng biến dạng khuôn mặt và ngứa khó chịu nên đến bệnh viện gần nhà để khám. Tại đây, chị được chẩn đoán bị sởi.

Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh của chị H. không thuyên giảm, các vết mẩn đỏ càng nổi nhiều hơn, ngứa hơn, vết thương bắt đầu có mủ. Người nhà xin chuyển chị qua Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

Qua thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện chị H. bị dị ứng thuốc mà chị đã uống trước đó. Chính vì dị ứng thuốc nổi mề đay nên dễ nhầm với sởi. Sau vài ngày các bác sĩ tìm cách chữa dị ứng thuốc, sức khoẻ chị H. đã dần hồi phục, không còn hiện tượng sưng tấy, nổi mẩn đỏ.

Mua thuoc gan nha uong cho nhanh, bat ngo da bi bong tung mang
Da chị H. bong tróc từng mảng vì dị ứng thuốc

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Hợi, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, chị H. có nhiều nguy cơ suy thận cấp, suy gan cấp, nặng hơn có thể dẫn đến suy đa phụ tạng.

Qua trường hợp của chị H., bác sĩ Nguyễn Viết Hợi cũng chia sẻ 1 số khuyến cáo cho cộng đồng:

Không tự ý mua thuốc khi chưa được kê đơn của bác sĩ, nhất là đối với các bệnh phổ biến như: đau nhức, cảm cúm… Đặc biệt lưu ý với những người tiền căn dễ bị dị ứng, viêm mũi xoan dị ứng, cơ địa dị ứng.

Sau khi dùng thuốc, nếu thấy xuất hiện nổi mề đay, ngứa hoặc tức ngực khó thở phải ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để khám càng sớm càng tốt, không nên chủ quan làm diễn biến nặng và khó điều trị 

Nếu có tiền sử dị ứng một số thành phần của thuốc, người bệnh biết rõ thì nên cung cấp thông tin cụ thể cho bác sĩ lúc thăm khám, điều trị để lưu ý.

Nếu dùng thuốc đông y thì nên uống thuốc tây y cách ít nhất 2 giờ và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI