Mùa hè, cảnh giác với... hà bá

04/06/2015 - 07:53

PN - Ngày 31/5, chỉ đọc tin từ một trang web, tôi đã thấy có ít nhất năm vụ chết đuối. Thông tin về các vụ chết đuối những ngày gần đây dồn dập tăng theo đà tăng nhiệt độ của thời tiết.

Mua he, canh giac voi... ha ba

Người dân đến chia buồn với gia đình nạn nhân vụ 4 nữ sinh chết đuối tập thể tại hồ thủy lợi Đăk Liên xảy ra vào ngày 28/5. Ảnh Đặng Anh.

Chiều 30/5, do trời nắng nóng, hai em Hoàng Đức Đạt (15 tuổi) và Hoàng Văn Hưng (14 tuổi), cùng trú tại xóm 8, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An và nhóm bạn rủ nhau ra sông Lam, đoạn dưới đập Bara chảy qua xã Đông Sơn để tắm, bị nước cuốn trôi.

Cũng tại tỉnh Nghệ An, trưa 29/5, sau khi dự lễ tổng kết năm học tại trường THCS Vân Diên, do trời nắng nóng, hai em Thái Thị Huế và Trần Thị Hoa (cùng SN 2000) rủ nhau ra khu vực khe Đài, thuộc địa bàn xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để tắm, không may bị đuối nước, tử vong.

Chiều 30/5, em Nguyễn Hữu Bảo (16 tuổi, trú P.Đống Đa, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cùng ba học sinh tắm biển tại eo Nín Thở, thuộc bãi biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bị sóng cuốn mất tích.

Cũng trưa 30/5, trong lúc bám vào phao cứu sinh tắm trên sông Thu Bồn, ngay khu vực cầu Giao Thủy đang thi công, em Trương Lê Minh Huy, học sinh lớp 4 trường tiểu học Nguyễn Công Sáu, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam chẳng may bị tuột khỏi phao và đuối nước. Chiều cùng ngày, thi thể em được tìm thấy cách nơi bị nạn 2km.

Có nhiều vụ chết đuối tập thể hết sức thương tâm. Trưa 28/5, hai anh em ruột là Trần Xuân Lâm (13 tuổi) và Trần Quốc Cường (12 tuổi) ở thôn Yên Thành, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã chết đuối dưới hồ chứa nước khi cùng theo cha vào rẫy cà phê.

Cùng thời điểm (trưa 28/5), tại hồ thủy lợi Đăk Liên, xã Đăk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, bốn nữ sinh từ 11-13 tuổi, trong đó có hai chị em ruột, đã tử vong khi cùng xuống hồ tắm “giải nhiệt” sau buổi mót hạt điều.

Chỉ riêng trong tháng 5/2015, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đã liên tiếp xảy ra 11 vụ đuối nước khiến 20 người tử vong. Con số này cho thấy: các vụ chết đuối thường xảy ra phổ biến vào đầu hè, khi tiết trời nắng nóng, và cũng là thời điểm trẻ bắt đầu được nghỉ học.

Khi trẻ nghỉ học, nếu ở vùng nông thôn, các em sẽ ra đồng, ra rẫy phụ giúp gia đình; gặp lúc trời nóng nực, các em tìm sông, hồ, khe suối để tắm mát. Ở thành thị, các em cũng thường được cha mẹ cho đi du lịch sông, biển vào mùa hè. Nguy cơ đuối nước trong mùa hè vì thế rất cao.

Người ta chết đuối vì không biết được đoạn sông nông hay sâu, lực nước chảy mạnh hay yếu; không biết khu vực biển nơi mình tắm có những lạch, xoáy ngầm; hoặc không lường được sức người có hạn, có thể bị đuối sức hoặc vọp bẻ… Chỉ tích tắc sơ sẩy là mất mạng.

Vậy nên, tốt nhất mỗi người hãy thận trọng khi xuống nước và căn dặn con em mình chớ tắm nơi nguy hiểm. Cha mẹ cần giám sát kỹ con cái khi con ở khu vực có sông suối, ao hồ; khi cùng con ra biển. Về phía ngành chức năng, nhất thiết phải có rào chắn, biển cảnh báo ở các ao công trình; ở những khu vực sông, biển có dòng chảy, vực xoáy bất thường.

Mọi thứ mất đi có thể tìm lại được, nhưng mạng người thì không, hối hận thì đã muộn màng.

 HỒ TRỌNG NGHĨA (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

 
TIN MỚI