Mùa dịch COVID-19 năm ấy mắc cười như thế đấy!

13/07/2021 - 16:15

PNO - Dịch COVID-19 sẽ qua đi, tôi và bạn sẽ có kỷ niệm đáng nhớ để kể cho con cháu: hồi ấy mẹ, hay bà đã ngố và mắc cười như thế đó...

Dịch COVID-19 rồi sẽ qua đi nhưng chắc chắn để lại nhiều dấu ấn, sau này khi chúng ta về già hoặc lúc tụi nhỏ trưởng thành thi thoảng nhắc về những ký ức khó phai với cái mốc như: “Còn nhớ vào mùa COVID-19 thứ mấy... đợt áp dụng chỉ thị gì đó... mẹ chạy khắp nơi mua trứng gà…”.

Tôi cẩn thận soạn đơn hàng gửi cho cậu nhân viên siêu thị gần nhà trước lúc TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ một hôm. Thế nhưng khi nhận đồ thì thấy bị thiếu trứng gà. Tôi soạn đơn hàng thứ 2 và ghi rõ: “Nhớ mua cho chị bốn vỉ trứng, hôm trước em quên”.

Và lần này vẫn… không có trứng. Cậu bé hụt hơi trả lời trong điện thoại: “Chị ơi, mọi người đua nhau lấy trứng, em chen không lại, lúc vào tới nơi trứng lại sạch bách rồi”. 

Sau hai lần soạn đơn gửi siêu thị tôi vẫn không mua được trứng gà.
Sau hai lần soạn đơn hàng gửi siêu thị, tôi vẫn không mua được trứng gà

Tôi quay ra bảo chồng rằng không mua được trứng, thôi kệ thiếu gì cái khác để ăn. Miệng nói vậy nhưng dạ chẳng yên, thấy ai cũng mua trứng mà mình chưa có quả trứng nào tự dưng... bứt rứt. 

Còn vài tiếng nữa mới tới giờ giãn cách xã hội, ông xã chở tôi đi loanh quanh mấy cửa hàng tiện lợi, siêu thị xem có trứng thì mua.

Vừa chở, chồng tôi vừa cam đoan: “Trứng thôi mà làm thấy ghê, thiếu gì”.

Sau khi lượn ba cái siêu thị vẫn không có trứng, lão ngẩn ra bảo: “Sao bao nhiêu thứ để ăn mà thiên hạ lại cứ nhào đi mua trứng nhỉ, hay anh chở em sang quận khác kiếm”. Lúc này tôi phải chào thua, quyết định đi về, không mua nữa.

Về tới nhà, mở Facebook thấy nhiều bạn bè cũng cùng hoàn cảnh. Một chị nảy ra ý tưởng nửa đêm đạp xe ra hàng phở, mua lại trứng gà của họ. Trước khi đi chị còn "kiên định" với con là phải mua được 3 vỉ trứng trước giờ G.

Hiện là ngày thứ 4 kể từ lúc thực hiện theo Chỉ thị 16, trong các siêu thị, trứng vẫn được mọi người mua nhiều nhất và nhanh hết nhất. Tôi cũng đã mua được 4 vỉ trứng cho bằng chị bằng em.

Tôi cũng đã mua được trứng cho bằng chị bằng em
Tôi cũng đã mua được trứng cho bằng chị bằng em

Cơn "sốt" trứng chưa qua thì tới cơn "sốt" hành lá. Một chị đồng nghiệp cho biết bó hành lá và bốn củ hành tây có giá tận trăm ngàn đồng. Vài chị khác bảo đi siêu thị thấy hết sạch hành lá. Tôi đọc được cũng giật mình, chạy vào lục tủ lạnh, dù ngày thường nhà tôi thi thoảng mới ăn. 

Thế là hành lá "lên ngôi", mọi người trêu nhau bây giờ ai có bó hành đem cắm vào bình bông ngắm thì phải tầm đại gia sang chảnh. Tôi ngó ra chậu kiểng, nơi con gái nhỏ 8 tuổi của mình cắm mấy củ hành khô bị mọc mầm, thấy hành đã mọc lên lởm chởm. Thế này thì yên tâm rồi, dù gì nhà tôi cũng có hành.

Hết trứng lại tới hành lá lên ngôi
Hết trứng lại tới hành lá "lên ngôi". Nhìn tác phẩm gieo trồng của con, tôi bỗng thấy mình giàu có hơn hẳn bạn bè.

Tôi ngó xuống sân thấy hàng xóm gọi về cả chục bình nước đóng thùng 20 lít. Trong lúc tám chuyện với cô bạn thân, tôi kể cho nó. “Thế à, tớ cũng gọi vài thùng nước về nhà cất cho yên tâm nhỉ”, bạn nói giọng thảng thốt

Thực ra nhiều người mua chưa hẳn vì nhu cầu thiết yếu mà mua để cho an tâm, sợ nhỡ lúc cần dùng lại không có. Càng đổ xô nhau đi mua thì những thứ bình dân ngày thường càng trở thành hàng quý, hiếm, mà càng hiếm thì lại càng lo, phải cố mua cho bằng được.

Mọi chuyện dần dần bình ổn lại thôi, dịch COVID-19 sẽ qua đi. Lúc ngồi bên con cháu, tôi và bạn sẽ có câu chuyện kỷ niệm đáng nhớ để kể cho chúng: "Hồi ấy mẹ, (hay bà) đã mắc cười như thế đó!".

Thanh Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI