Một bệnh nhân bị viêm não Nhật Bản do truyền máu

24/07/2017 - 11:00

PNO - Đây là trường hợp nhiễm viêm não Nhật Bản do truyền máu đầu tiên trên toàn thế giới được phát hiện.

Các cơ quan y tế Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết đây là bệnh nhân nam 52 tuổi được truyền máu sau khi phẫu thuật ghép phổi cũng tại bệnh viện này hồi tháng 5 vừa qua.

Các bác sĩ xác định có thêm hai bệnh nhân khác cũng nhận cùng một lượng máu nhiễm bệnh như bệnh nhân nói trên tại bệnh viện khác cách đây 2 tuần.

Trong đó, một bệnh nhân đã tử vong vì xuất huyết não vào ngày 4/7/2017, anh không được xét nghiệm và cũng không có triệu chứng viêm não Nhật Bản. Bệnh nhân còn lại được truyền máu nhưng đã xuất viện và không có bất cứ dấu hiệu viêm não Nhật Bản.

Mot benh nhan bi viem nao Nhat Ban do truyen mau
Các cơ quan y tế Hồng Kông đang phải giải quyết trường hợp đầu tiên trên thế giới mà một bệnh nhân bị nhiễm viêm não Nhật Bản thông qua truyền máu.


Cuộc điều tra tiết lộ, người hiếu máu là một đàn ông 46 tuổi. Người này đã cho máu thông qua dịch vụ hiến máu di động của Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông vào ngày 29/5/2017. Ông đã vượt qua tất cả các xét nghiệm sức khỏe cần thiết và không có triệu chứng nào của bệnh viêm não Nhật Bản.

Trước khi hiến máu, người đàn ông nói trên từng đến London (Anh) cùng trong tháng ông hiến máu, tuy nhiên ông không thể nhớ liệu mình có bị muỗi cắn trong thời gian này hay không.

Theo tiến sĩ Wong Ka-hing từ Trung tâm Bảo vệ Sức khoẻ Hồng Kông, rất có khả năng ông nhiễm bệnh tại địa phương của mình.

Mot benh nhan bi viem nao Nhat Ban do truyen mau
Các quan chức y tế Hồng Kông đã bác bỏ việc thay đổi hệ thống hiến máu sau khi trường hợp này được phát hiện.


Giáo sư Yuen Kwok-yung - một nhà vi sinh học tại Đại học Hong Kong - nói rằng không cần thiết phải bắt đầu thực hiện sàng lọc máu hiến tặng mắc viêm não Nhật Bản, vì khả năng xảy ra trường hợp này rất thấp.

Do đó, ngoài việc điền vào bảng câu hỏi về sức khỏe, người hiến máu nên báo cáo tất cả các triệu chứng bệnh nếu có sau khi cho máu. Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em xảy ra nhiều hơn ở người lớn.

Hà Di

Nguồn Theo Scmp
 
TIN MỚI