Mổ “bắt con” cho thai phụ mắc COVID-19 biến chủng Delta

17/07/2021 - 11:40

PNO - 4 ngày sau khi được xác định mắc COVID-19, người phụ nữ trẻ ở Nghệ An được sinh mổ ngay trong phòng mổ dã chiến khi mang thai con gái đầu lòng đầu tuần thứ 36.

Bé gái tạm thời được các bác sĩ chăm sóc trong thời gian cách ly
Bé gái tạm thời được các bác sĩ chăm sóc trong thời gian cách ly

Sáng 17/7, đại diện Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa đỡ đẻ cho một thai phụ mắc COVID-19 an toàn ngay trong phòng mổ dã chiến của bệnh viện.

Chị N.T.T.T. sinh sống và làm việc tại TPHCM. Ngày 11/7, người phụ nữ này đi tàu hỏa về quê ở xã Trung Phúc Cường (huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Ngày 12/7, chị T. được xác định mắc COVID-19 nên được chuyển tới Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An điều trị.

Đây là một ca bệnh đặc biệt bởi bệnh nhân đang mang thai lần đầu tuần thứ 36, có tiền sử dọa sẩy thai. Thai phụ này cũng được xác định nhiễm COVID-19 biến chủng Delta, triệu chứng bệnh có thể chuyển nặng và diễn biến rất nhanh.

Trước tình hình đó, các bác sĩ đã quyết định cần phải phẫu thuật giúp bé chào đời sớm để an toàn cho tính mạng của hai mẹ con. Sáng 16/7, chị T. được chuyển vào phòng mổ dã chiến, nằm tách biệt trong khu vực điều trị cho bệnh nhân COVID-19 của bệnh viện.

Sau gần 30 phút, ca mổ thành công. Bé gái nặng 2,7kg chào đời khỏe mạnh. 

Sau ca mổ, cháu bé được tách ra khỏi mẹ để cách ly và theo dõi trong 14 ngày theo quy định. Còn người mẹ quay lại khu vực điều trị cho bệnh nhân COVID-19 để theo dõi sau ca mổ, đồng thời tiếp tục điều trị COVID-19.

Bé gái được đặt tên Đặng Vy Hạ An ngay sau đó. “Lọt lòng phải cách ly/Cháu ăn ngon ngủ kỹ/Mẹ cháu cùng bác sĩ/Đang chống giặc Delta/Bà và cháu về nhà/Cùng mọi người chiến đấu/Hạ An là tên cháu/Xin cảm ơn cuộc đời!”, bài thơ ông ngoại cháu bé làm cảm ơn các bác sĩ.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI