Miền Tây: Nước về nhiều, xâm nhập mặn giảm dần

27/05/2022 - 17:34

PNO - Dự báo xu thế mực nước đầu nguồn Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Xâm nhập mặn ở tháng 5 có xu thế giảm dần...

Ngày 27/5, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam đã phát đi bản tin dự báo nguồn nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long phục vụ chỉ đạo sản xuất và điều hành cấp nước mùa kiệt năm 2022.

Theo đó, tại nước ta, khu vực Tân Châu và Châu Đốc có mực nước tại trạm đo được vào ngày 26/5 đạt lần lượt 1,47 mét và 1,56 mét.

Viện Khoa học thủy lợi miền Nam dự báo xu thế mực nước đầu nguồn Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Trong tuần qua (từ ngày 18/5 đến 25/5), mưa đã xuất hiện nhiều nơi trên vùng đồng bằng với vũ lượng bình quân khoảng 60 - 80 mm, có nơi mưa lớn với vũ lượng trên 120 mm.

Cơ quan chức năng dự báo dòng chảy bình quân về Đồng bằng sông Cửu Long từ tháng 5/2022 đến cuối mùa khô, đáng chú ý trong đó lưu lượng bình quân tháng 5 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm.
Dự báo lưu lượng bình quân dòng chảy về miền Tây Nam bộ trong tháng 5 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm

Dự báo tuần tới vùng đồng bằng này sẽ tiếp tục có mưa xuất hiện trên diện rộng với vũ lượng vào khoảng 60 - 80 mm. 

Dự báo trong tuần xâm nhập mặn lớn nhất với ranh mặn 1g/l trên sông Hàm Luông 25 - 35 km, các cửa sông khác 20 - 30 km, riêng trên hệ thống sông Vàm Cỏ mặn vào sâu 40 - 50 km. Khu vực ven biển Tây, do có hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé đã đi vào hoạt động, mặn đã được chủ động kiểm soát.

Ở vùng thượng Đồng bằng sông Cửu Long (bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP. Cần Thơ): nguồn nước dồi dào, đảm bảo thực hiện các kế hoạch sản xuất.

Khu vực vùng giữa Đồng bằng sông Cửu Long (bao gồm phần đất thuộc TP. Cần Thơ, các tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre) thì mặn có thể xâm nhập sâu đến 20-30 km (tùy cửa sông), làm ảnh hưởng thời đoạn ngắn đến các cửa lấy nước vào những ngày triều cao.

cần duy trì công tác giám sát mặn và kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước
Ngành chức năng khuyến nghị cần duy trì công tác giám sát mặn và kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt...

Tại vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long (bao gồm các tỉnh ven biển như Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang), được xem là có thể bị ảnh hưởng đến sản xuất cả mặn và ngọt ở vùng này. Vì vậy, cần duy trì công tác giám sát mặn và kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước.

Với những diễn biến như vậy, ngành chức năng đưa ra khuyến nghị về việc nguồn nước cho sản xuất ở mùa kiệt năm nay hiện ở mức thuận lợi hơn với năm 2020 - 2021. Cụ thể, xâm nhập mặn ở tháng 5 có xu thế giảm dần, các khu vực ven biển, cửa sông ảnh hưởng của xâm nhập mặn thu hẹp.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI