Mẹ có được nộp đơn ly hôn cho con bị tâm thần?

22/03/2022 - 09:50

PNO - Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Hỏi: Con trai tôi hiện không còn tỉnh táo sau tai nạn giao thông nghiêm trọng cách nay ba năm, mọi sinh hoạt cá nhân của cháu phải có người giúp đỡ. Từ đó đến nay, vợ cháu (con dâu tôi) vừa đi làm vừa lo cho chồng mặc dù cháu chỉ mới 23 tuổi. Thấy bệnh con trai ngày một nặng mà chữa trị không hết, nhiều lần gia đình chúng tôi động viên con dâu ly hôn để có thể đi tìm hạnh phúc mới. Nhưng cháu từ chối. Sắp tới, vợ chồng tôi muốn đưa con trai về quê tịnh dưỡng và cũng muốn giải thoát cho con dâu. Trong trường hợp này, tôi có thể đại diện con trai để nộp đơn ly hôn hay không? 

Lê Thị Hảo (Đồng Nai)

Trả lời: Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của vợ chồng: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo quy định vừa nêu, trong trường hợp một bên trong quan hệ hôn nhân, bị mắc bệnh tâm thần, dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ hành vi, thì cha mẹ có thể thay con mình nộp đơn ly hôn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được chấp nhận, mà chỉ khi người bị bệnh tâm thần, người không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời phải là nạn nhân của bạo lực gia đình. 

Trường hợp của con trai bà là không đủ điều kiện nên đơn yêu cầu của bà sẽ không được tòa chấp nhận.

Luật sư Nguyễn Thu Đào 
(Đoàn Luật sư TPHCM)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI