Mẹ chồng không cho con dâu mua đồ lót đỏ và đen, vì đó là màu của... gái làng chơi

30/10/2022 - 09:34

PNO - Mẹ chỉ có một, nhưng người vợ sẽ chung sống với ta cả đời, sẽ nắm tay ta đi đến cuối hành trình cuộc sống cũng chỉ có thể có một.

Cô Hạnh Dung kính mến,

Cháu và anh ấy dự định cuối năm sẽ làm đám cưới. Tụi cháu yêu nhau đã hai năm. Anh ấy là người tình cảm, chu đáo, nên cháu rất yên tâm.

Chỉ có điều, thỉnh thoảng anh ấy hay nói rằng nếu phải lựa chọn giữa mẹ và vợ, anh ấy sẽ chọn mẹ, vì mẹ chỉ có một, vợ thì không có vợ này cũng có vợ khác. Anh ấy nói cháu rằng đừng bao giờ để anh ấy phải chọn lựa giữa hai người là tốt nhất.

Lúc đầu nghe anh ấy nói, cháu thấy hơi tự ái và khó chịu. Nhưng ngẫm ra, anh ấy nói cũng phải. Là cháu, cháu cũng thế, nên cháu bỏ qua. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi bắt đầu chuẩn bị cho đám cưới, cháu bắt đầu thấy những vấn đề không đơn giản như thế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Căn nhà tụi cháu sắp cùng sống chung là nhà của hai đứa tụi cháu góp lại mua chung (tất nhiên là tiền hai bên cho). Thế nhưng, ngay từ khi có chìa khóa nhà là anh đã lấy một chùm đưa cho mẹ anh, và nói rằng bà luôn luôn có thể đến nhà tụi cháu bất cứ lúc nào bà thích.

Khi cháu tỏ ý không thích, thì anh nói rằng cần bà tới coi sóc ngó ngàng, dọn dẹp nhà cửa giùm những lúc hai đứa bận quá. Cháu bảo cháu sẽ luôn tự chăm sóc, dọn dẹp, nhưng anh phớt lờ cháu.

Điều quan trọng là việc tụi cháu đi mua sắm chuẩn bị cho đám cưới, lúc nào cũng có bà đi cùng, tiếng nói quyết định cuối luôn là của bà, từ nhẫn cưới, áo cưới, cho đến chăn drap gối nệm. Cháu không được quyết bất cứ chuyện gì, dù đó là những điều riêng tư của cháu. Thậm chí khi nhìn thấy đồ phụ tùng của phụ nữ cháu mua có màu đỏ và đen, bà nói ngay rằng màu đó chỉ có gái làng chơi mới dùng...

Khi cháu cãi bà rằng người ta bán nguyên một combo đồ có đủ màu, sao lại nói như thế, thì chồng cháu lừ mắt với cháu. Tối về, anh nói cháu là đừng có hơn thua với bà, bà nói gì thì cứ nhịn đi, mất cái gì.

Cháu nói rằng cháu nhịn gì cũng được, nhưng bóng gió xúc phạm cháu thì không được. Anh lại bảo thật ra chính anh cũng không thích cháu mặc đồ màu đó, chỉ nên mặc những màu nhã nhặn như trắng, xanh...

Giờ đây cháu thấy ấm ức và suy nghĩ nhiều lắm cô ạ. Liệu có nên kết hôn với người chồng quá nghe lời mẹ, đến mức có thể phản bội lại cả vợ mình không hả cô? Chị em cháu nói bỏ, ba mẹ cháu nói bỏ lúc này sẽ tai tiếng, mất duyên... Vả lại cũng không sống chung, từ từ rồi mẹ chồng cũng chẳng còn sức mà chen ngang vào cuộc sống của cháu...

Cháu phân vân quá cô ạ. Xin cô cho cháu một lời khuyên.

Lâm Hà

Cháu Lâm Hà thân mến,

Có một nguyên tắc thế này, cô nghĩ nên nói đầu tiên, trước khi bàn về những vấn đề khác: Bất cứ lúc nào, hoàn cảnh nào, nếu người ta thấy cần thay đổi vì sự bình an của mình, hạnh phúc của mình, tự do của mình... thì người ta phải lập tức thay đổi. Không được để điều gì ảnh hưởng đến quyết định đó, dù có là nỗi sợ hãi nào đó, sợ mất lòng ai đó, sợ dư luận, thậm chí sợ tổn thất...

Nói xong điều đó, chúng ta sẽ bàn đến việc cụ thể của cháu. Điều chồng cháu tâm niệm không sai, nhưng thiếu. Mẹ chỉ có một mà thôi, nhưng người vợ mà ta yêu thương và yêu thương ta, người sẽ chung sống với ta cả đời, sẽ còn lại sau mẹ và nắm tay ta đi đến cuối hành trình cuộc sống, cũng chỉ có thể có một, không dễ dàng thay đổi được.

Nếu chồng chưa cưới của cháu cảm thấy điều đó, hiểu và tin yêu điều đó, anh ấy sẽ phải tìm cách cân bằng giữa mẹ và vợ. Anh ấy phải làm sao để vừa chăm sóc, hiếu thảo với mẹ, vừa là người đàn ông luôn ở bên cạnh vợ mình, nâng niu, che chở và bảo vệ cô ấy.

Việc đó có khó không? Chắc chắn là khó, nhất là với người đàn ông nhu nhược, yếu đuối, không có chính kiến, không có sức mạnh, không có bản lĩnh, không có cả sự sáng suốt để phân biệt đúng sai. Nếu người đàn ông đó không đứng ra làm trụ cột gia đình, gánh hai đầu cân mẹ và vợ một cách công bằng, anh ta sẽ khiến cái gánh đó đổ nhào bất kỳ lúc nào. Và bên bị đổ nhào xuống đất sẽ tổn thương đau đớn.

Có còn thay đổi được điều đó hay không? Thật sự khó, cháu ạ. Thật tiếc là cháu nhận ra mọi điều đã hơi quá trễ để có thể phải quyết định vội vàng, nhanh chóng và chấp nhận tổn thất.

Nhưng dù sao, còn nước, còn tát, cháu hãy thử nói chuyện với chồng chưa cưới một vài lần, thể hiện rõ chính kiến của cháu: sự tôn trọng mẹ chồng nhưng không chấp nhận bị xúc phạm, bi coi thường, bị kiểm soát... Thể hiện yêu cầu của cháu với chồng: Hãy là người đàn ông như người ta nói - dù cả thế giới có quay lưng với em, thì anh cũng sẽ ở bên cạnh em. 

Chấp nhận điều đó, hiểu điều đó và có thể làm điều đó hay không, cô nghĩ cháu đủ tinh tường và điều kiện để hiểu được. Vì đây cũng là giai đoạn thử thách nhiều cho một cuộc sống chung lâu dài. Mọi mâu thuẫn, vấn đề cũng dễ được lộ ra vào lúc này.

Và nếu cháu cảm thấy rằng mình sẽ vô cùng khổ sở, đè nén, chịu đựng trong cuộc sống chung đó, thì hãy mau chóng tìm một kế hoạch nào đó, nhẹ nhàng thì hoãn binh, còn quyết liệt thì dừng lại. 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(3)
  • Thanh Trần 04-11-2022 14:35:51

    Em gái ơi, bỏ gấp đi em. Thật sự bước vào cuộc sống hôn nhân còn có những điều khó khăn và phức tạp hơn việc chuẩn bị cho đám cưới rất nhiều, mà em còn không được quyết định, thì những chuyện to tát hơn sẽ thế nào đây. Bỏ là bỏ, không xấu hổ hay dị nghị sự gièm pha. Hay là em để đám cưới xong rồi chịu không nổi thì bỏ? Hãy tự đưa ra quyết định về cuộc đời mình, bằng chính sự nhìn nhận và cảm giác của người trong cuộc. Nếu em thấy bất an, thì đúng chính xác là rất bất an đó.

  • Mai 31-10-2022 20:32:51

    Đến đồ cá nhân riêng tư như đồ lót mà bạn cũng phải nghe người này người kia nói thì cuộc sống thật khổ sở, sau này cuộc sống còn nhiều khó khăn hơn, bạn có làm gì sai mà sợ tai tiếng, hãy sống vì bản thân mình.

  • Phụng Trần 30-10-2022 13:13:51

    Người đàn ông mình định chung sống cả đời mà có thể nói thẳng với mình " vợ không có vợ này cưới vợ khác" thì thật sự rất đáng sợ. Bởi vì anh ta không yêu thương gì mình . Không những thế , còn rất coi thường mình. Một đời dài lắm. Đừng vì sợ tai tiếng mà nhắm mắt đưa chân. Can đảm lên con gái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI