Máu dự trữ sắp cạn, bệnh viện kêu gọi người dân hiến máu

01/06/2021 - 16:18

PNO - Dịch COVID-19 làm cho nhiều đơn vị, người dân có lịch hiến máu liên tục thông báo hủy, lượng máu dự trữ sắp hết, bệnh viện kêu gọi người dân hiến máu.

 

Bệnh viện Truyền máu huyế học TPHCM đang tích cực kêu gọi người dân hiến máu cứu người, ảnh BVCC
Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM đang tích cực kêu gọi người dân hiến máu cứu người - Ảnh: BVCC

Chiều 1/6, TS.BS Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều khu vực tại TPHCM bị phong tỏa, số ca mắc đang tăng dần ảnh hưởng lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, cũng như tại TPHCM.

Hiện tại, người dân lo ngại nên thông báo hủy lịch hẹn trước đó, các đơn vị tổ chức hiến máu cũng đã liên tục hủy tua dẫn đến lượng máu huy động trước đó vơi dần. Ngân hàng máu cũng sắp cạn, dự báo thời gian tới nguy cơ thiếu máu có thể xảy ra, nhiều bệnh nhân có thể rơi vào nguy hiểm nếu không có máu kịp thời cấp cứu.

Bác sĩ Dũng cho biết, rất nhiều tua lấy máu lưu động theo lịch đăng ký trước đã bị hủy, tương ứng với gần 11.000 túi máu. Số lượng máu tiếp nhận hàng ngày ít hơn số lượng cung cấp cho các bệnh viện rất nhiều. Có những ngày không có tua hiến máu nào được tổ chức.

Hiện tại, Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học vẫn đảm bảo cấp phát máu theo nhu cầu của các bệnh viện. Tuy nhiên, kho dự trữ máu của Ngân hàng máu đang giảm dần. Dự kiến trong vòng vài ngày tới kho dự trữ máu sẽ giảm đến ngưỡng báo động. Tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ.

"Vào tháng 5 vừa rồi ngân hàng máu đã xuống đến mức báo động, nhờ có người dân tình nguyện hiến máu mới có thể cầm cự được. Hiện tại, để có đủ lượng máu cung cấp cho công tác điều trị và cấp cứu tại các bệnh viện trong địa bàn Thành phố, chúng tôi rất mong người dân có đủ sức khỏe thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đồng bào đến hiến máu cứu người", bác sĩ Dũng chia sẻ.

Nhân viên y tế sẽ hỗ trợ người hiến máu thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chính xác, sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước khi hiến máu. Các điểm hiến máu đảm bảo tuân thủ thực hiện biện pháp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), cũng như các quy định khác về phòng, chống dịch COVID-19.

Để tránh tụ tập nhiều người cùng lúc, người dân đặt lịch hẹn hiến máu trước qua điện thoại để được sắp xếp thời gian và được phục vụ một cách chu đáo nhất.

Người dân hiến máu có thể đến 2 điểm hiến máu cố định:

- Bệnh viện Truyền máu huyết học số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TPHCM, hoặc liên hệ số điện thoại: 028.3955.7858 - 091.966.0010, thời gian từ 7g đến 16g30, tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

- Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố số 106 Thiên Phước, quận Tân Bình, TPHCM, số điện thoại liên hệ: 028.3868.5507 - 093.758.7299, thời gian: từ 7g đến 16g30 (từ thứ Hai đến thứ Sáu); thứ Bảy và Chủ nhật: từ 7g đến 11g.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI