Mặt sưng phù, mưng mủ vì tiêm filler làm đầy rãnh má

02/10/2020 - 09:44

PNO - Sau khi tiêm filler làm đầy rãnh mũi, má, chị L.N.L.K. phải vào viện cấp cứu vì sưng nề, rỉ dịch và đau nguyên vùng má, hàm trái

 

Bệnh nhân sưng nề, rò dịch sau tiêm filler làm đẹp
Bệnh nhân sưng nề, rò dịch sau tiêm filler làm đẹp

Ngày 2/10, Ths.BS Lê Thảo Hiền – khoa Thẩm mỹ da – Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp tai biến do tiêm filler làm đầy rãnh, mũi, má.

Theo đó, bệnh nhân L.N.L.K. (26 tuổi, Bình Tân, TPHCM ) tới viện khám trong tình trạng mặt bên trái có mảng hồng ban, phù nề ở môi, rãnh mũi, má, bề mặt đóng mài vàng, bên trong niêm mạc miệng có vết loét.

Bệnh nhân không sốt, bị đau nguyên vùng má, hàm bên trái và vách mũi.

Chị K. kể lại, 6 ngày trước, chị có đến một viện thẩm mỹ tại quận 1 và được nhân viên ở đây tư vấn tiêm 1ml chất làm đầy với giá 3,5 triệu đồng cho 2 bên rãnh mũi, má.

Khi chị đồng ý thực hiện thủ thuật, nhân viên ở viện thẩm mỹ dùng kim để tiêm vào hai bên rãnh mũi, má.

Ngay sau mũi tiêm bên trái, chị K. thấy đau nhói và cơn đau vẫn tiếp tục kéo dài. Nhân viên tại viện thẩm mỹ lập tức tiêm thuốc giải.

Tuy nhiên, sau tiêm 2 ngày, chị bị sưng đau môi - nhân trung bên trái. Quá hoảng sợ, chị K. đã quay lại viện thẩm mỹ và được nhân viên ở đây hướng dẫn đến một phòng mạch tư để được xử lý.

Sau điều trị 1 ngày thì mặt sưng và rỉ dịch mủ nhiều hơn nên chị vội vàng đến 1 bệnh viện quốc tế để cấp cứu và được chuyển đến Bệnh viện Da Liễu TPHCM.

Ths.BS Lê Thảo Hiền cho biết mặt bên trái của bệnh nhân L.N.L.K có triệu chứng viêm, phù nề và nhiễm trùng do biến chứng của việc tiêm chất làm đầy.

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh toàn thân, kháng viêm, giảm đau và chăm sóc vết thương hàng ngày.

Theo BS Thảo Hiền, bệnh nhân cần từ 10-14 ngày để hồi phục nhưng có thể để lại sẹo, rối loạn sắc tố da.

Nhận định nguyên nhân tai biến của bệnh nhân K., bác sĩ Thảo Hiền cho hay, trường hợp này có hiện tượng tắc mạch do tiêm không đúng kỹ thuật dẫn đến vùng da quanh miệng và nếp mũi, má tím tái, hoại tử và nhiễm trùng, đóng mài vàng.

Việc tiêm thuốc giải nếu thực hiện sai kỹ thuật sẽ càng làm tai biến trầm trọng hơn.

Theo thống kê, trung bình mỗi tháng khoa Thẩm mỹ da – Bệnh viện Da Liễu TPHCM tiếp nhận vài trường hợp tai biến chất làm đầy.

Nhiều trường hợp tai biến nặng phải phẫu thuật để lấy hết chất làm đầy ra, chi phí khá tốn kém và mất nhiều thời gian để phục hồi. Di chứng sau phẫu thuật có thể tạo sẹo xấu và mất mô da gây ảnh hưởng thẩm mỹ.

                                                               Phạm An

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI