Lời khai của người phụ nữ bị truy nã vụ cựu thẩm phán quận 4 xâm phạm chỗ ở

28/12/2022 - 13:37

PNO - Tâm khai là do muốn ông Tùng lấy lại căn nhà để cho mình thuê nên bế cháu nhỏ đang trong nôi đi ra khỏi nhà thì bị bà Thảo ngăn cản...

Ngày 28/12, Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Hương Tâm (sinh năm 1984, ngụ tỉnh Thái Bình) về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Theo kết luận điều tra, ngày 10/10/2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) lập hợp đồng với bà Hoàng Trọng Anh Chi (37 tuổi, ngụ quận 1) mua lại căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm với giá 25 tỷ đồng. Bà Chi đứng tên sở hữu nhà, giấy tờ nhà đang thế chấp tại ngân hàng và căn nhà đang thi công xây dựng.

Căn nhà nơi xảy ra vụ việc.
Căn nhà nơi xảy ra vụ việc.

Đến đầu tháng 11/2017, bà Thảo đã 2 lần đặt cọc cho bà Chi số tiền 7 tỷ đồng và tiếp nhận căn nhà để tiếp tục xây dựng. Theo cam kết hai bên, sau khi bà Chi giải chấp giấy tờ nhà trong ngân hàng, làm thủ tục hoàn công sẽ ra công chứng chuyển quyền sở hữu căn nhà cho bà Thảo.

Đến ngày 10/1/2018, bà Thảo và Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1/2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỷ đồng. Trường hợp bên mua là bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc 7 tỷ cộng chi phí 1,174 tỷ kèm lãi 6 tháng. Do công trình xây trái phép nên đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với chủ đầu tư công trình là bà Chi.

Đến tháng 4/2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện nên bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý. Ngày 13/4/2018, bà Thảo khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1. Tháng 9/2018, bà Thảo thuê công ty tiếp tục thi công hoàn thiện căn nhà. Đến tháng 3/2019, bà Thảo cùng 4 con chuyển về căn nhà sống.

Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo đang ở TP. Đà Lạt thì Lâm Hoàng Tùng, bà Tâm cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm, dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà.

Sau đó, bà Thảo đã làm đơn tố cáo việc bị chiếm nhà và bị ông Tùng, Nam bắt cóc các con. Quá trình điều tra, ngày 1/10/2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Tuy nhiên, Tâm bỏ trốn khỏi địa phương nên Công an đã ra quyết định truy nã.

Cuối tháng 12/2020, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 17 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam và 24 tháng tù đối với bị cáo Lâm Hoàng Tùng về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Tháng 11/2021, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm và bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm 17 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam và 24 tháng tù đối với bị cáo Lâm Hoàng Tùng về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Đến ngày 23/9/2022, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM đã bắt giữ được Tâm khi đang ở quận 7, TPHCM. Quá trình làm việc, Tâm khai năm 2019 cần thuê mặt bằng mở tiệm massage chân. Sau đó, Tâm được một người quen giới thiệu ông Tùng để thuê nhà.

Ngày 19/9/2019, ông Tùng và ông Nam đưa Tâm đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm xem mặt bằng. Đến nơi có người nhà của bà Thảo ở trong nhà và 3 cháu nhỏ. Tâm nghe ông Tùng, ông Nam nói là bà Thảo nhiều lần bị yêu cầu ra khỏi nhà nhưng không chịu rời đi. Ông Tùng cũng nói là bà Thảo có căn nhà ở đường Nguyễn Trãi, quận 1 nên kêu Tâm hỗ trợ đưa các con của bà này đến đây.

Tâm khai là do muốn ông Tùng lấy lại căn nhà để cho mình thuê nên đã bế cháu nhỏ đang trong nôi. Cùng lúc này, ông Tùng cũng bế một cháu bé và cùng Tâm đi ra thì bị bà Thảo cùng nhiều người ngăn cản, la lên.

Lúc này, Tâm hỏi ông Tùng là căn nhà này có phải của ông không thì ông này cho biết cùng với chị họ mua lại. Người chị họ đứng tên bán cho bà Thảo, nhưng thủ tục mua bán gặp vấn đề nên không bán nữa.

Sau sự việc, Tâm biết ông Tùng và ông Nam bị công an bắt nên bỏ trốn ra đi nhiều tỉnh thành phía Bắc. Tâm làm công việc dọn vệ sinh cho nhà người khác để sinh sống ẩn náu. Tháng 9/2022, Tâm bắt xe vào TPHCM thuê căn hộ chung cư ở quận 7 để dọn dẹp nhà thuê, tiếp tục cuộc sống ẩn mình. Ngày 23/9, Tâm đến một ngân hàng ở quận 7 thì bị trinh sát bắt giữ.

Thiên Hùng 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI