Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa

10/06/2021 - 19:54

PNO - Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao (theo hình thức trực tuyến) ngày 10/6, trước đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc một quan chức quân đội Philippines mới đây đã đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói rõ: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC)".

Trước đó, hôm 9/6, Bộ Quốc phòng Philippines đưa tin cho biết, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Cirilito Sobejana hôm 7/6 đã đến đảo Thị Tứ bằng máy bay vận tải C-130. Reuters dẫn lời tướng Sobejana nói rằng chuyến thăm nhằm kiểm tra tình hình trên đảo, phục vụ kế hoạch cải tạo hòn đảo thành trung tâm hậu cần, bảo đảm hoạt động cho lực lượng Philippines.

Về thông tin Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết việc lắp đặt các thiết bị lên giàn "Biển sâu số 1" đã hoàn tất hôm 29/5, và khẳng định đây là giàn khai thác nửa chìm nửa nổi đầu tiên lớn nhất thế giới; "Biển sâu số 1" sẽ được đưa ra khu vực nam đảo Hải Nam; bà Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện bà chưa có thông tin cụ thể về việc này. Tuy nhiên, bà Hằng nhấn mạnh: “Cần nhắc lại lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam: Các bên liên quan cần tôn trọng đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập trên cơ sở UNCLOS 1982 cũng như các điều ước quốc tế song phương có liên quan”.

M.Tâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI