Liều mình cắt đất cho đứa con "trời đánh"

10/10/2022 - 20:06

PNO - Tôi còn mông lung chưa biết nói gì thì Lành chốt: “Mẹ tớ chưa đồng ý nhưng ba tớ đã bật đèn xanh rồi".

 

Mẹ cân nhắc mãi vì chưa hoàn toàn tin tưởng vào con trai ( Ảnh minh họa)
Mẹ cân nhắc mãi vì chưa hoàn toàn tin tưởng vào con trai ( Ảnh minh họa)

Lành vừa gặp tôi đã tâm sự: “Tớ thật khó hiểu sự cố chấp của mẹ. Mỗi chuyện cắt đất, làm sổ cho Tuấn mà mẹ tớ cân nhắc suốt mấy tháng. Ý ba một đằng, mẹ một nẻo, nên không khí gia đình ngày nào cũng căng thẳng”.

Tuấn là em trai Lành. Vì là em út trong gia đình nên Tuấn sớm được bà nội, cha và các chú bác trong họ tộc cưng chiều từ nhỏ. Mẹ Lành sợ con hư, bao năm thấy mọi người cư xử như vậy đều rất tâm tư, nhưng vì phận làm dâu nên bà chẳng thể lên tiếng.

Tuấn hư thật. Học cấp II đã tụ tập lêu lỏng, lên cấp ba đã bỏ tiết, uống rượu, đua xe. Mãi sau này, khi hai chị gái đã có gia đình đề huề, Tuấn vẫn lông bông chưa chịu ổn định nghề nghiệp.

Cậy vào nghề sửa xe đạp điện vốn đang rất hot ở thị trấn, nên làm chỗ này được vài bữa, Tuấn lại nhảy sang chỗ kia. Có đợt, Tuấn về bàn với cha: “Tay nghề của con cao nhưng đi làm thuê mãi cho người ta thì chỉ có bị bóc lột. Bỏ ra thời gian nhiều nhưng tiền công thu về nhỏ giọt. Con phải làm chủ. Có 100 triệu đồng, con sẽ mở quán, đảm bảo chưa đầy nửa năm có thể lấy lại vốn”.

Cha Tuấn nghe vậy cũng bùi tai, ông đọc lệnh bán mảnh rừng để đầu tư vốn liếng cho cậu con trai cưng. Quán mở ra, chưa đầy hai tháng đã phải đóng cửa vì lượng khách thưa thớt, thu nhập mỗi ngày chẳng đủ để Tuấn chi dùng cá nhân.

Khi nghe tin em trai vừa mới khởi nghiệp đã thất bại, Lành rất buồn nên tìm hiểu nguyên nhân. Thì ra do thói ham chơi lười làm nên đi đến đâu Tuấn cũng kết bè kết bạn cùng “tần số”.

Quán sửa xe Tuấn mở ngay ngã ba rẽ vào khu chợ sầm uất nhất thị trấn nhưng sáng nào anh chàng cũng mở sẵn cửa để đó rồi đi cà phê, ăn sáng với hội bạn đến trưa mới trở về. Khách đến sửa xe tìm không thấy chủ nên họ cũng đến địa chỉ khác thuận tiện hơn.

Lành kể: “Đợt đó, gia đình tớ ngoài mất 100 triệu đồng để thuê mặt bằng, mua đồ nghề đầu tư cho Tuấn còn phải đi trả nợ cho vài nhóm xã hội đen mà Tuấn vay nóng để nhậu nhẹt, chơi bời”.

Gặp lại Lành lần này, cũng đã khá lâu sau khi Tuấn lấy vợ. Em dâu của Lành là một cô bé xinh xắn, mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên rất chăm chỉ, biết đường tính liệu.

Tìm hiểu khá lâu, cô em dâu hiểu tính tình của chồng mình nên nhận định: nếu còn tiếp tục ở chung với gia đình thì Tuấn vẫn ỷ lại vào sự bảo bọc cưng chiều, cô mới có ý xin cha mẹ chia đôi mảnh đất trống gần nhà, sang tên làm sổ đỏ để hai vợ chồng có cơ sở thực hiện thủ tục vay tiền xây nhà. Trong tương lai, vợ chồng sẽ mở thêm một cửa hàng nhỏ rồi thuê người phụ giúp buôn bán. Cô nói, còn trẻ, có sức, có tài thì phải cố gắng.

“Thế hai vợ chồng nó đã tích lũy được ít nhiều chưa? Công việc hiện giờ như thế nào?”, Tôi ướm hỏi Lành.

“Nghe đâu cũng được tầm gần 200 triệu đồng. Ở quê chỉ cần vay thêm gần chỗ ấy nữa là đủ cất một căn nhà nhỏ. Con bé làm kế toán cho một công ty xây dựng có tiếng ở thị trấn, còn Tuấn hơn nửa năm nay cũng đã ổn định ở một doanh nghiệp lớn, tháng sau còn  kiêm thêm chân cửa hàng trưởng phụ trách mảng kiểm định và giao xe cho những mối lẻ ở vùng sâu vùng xa”, Lành kể.

Tin tưởng là yếu tố quan trọng giúp nhau thành công ( Ảnh minh họa)
Tin tưởng là yếu tố quan trọng giúp nhau thành công ( Ảnh minh họa)

Tôi còn mông lung chưa biết nói gì thì Lành chốt: “Mẹ chưa đồng ý nhưng ba tớ đã bật đèn xanh rồi. Ông bảo, dù sao trong thâm tâm mảnh đất ấy ông cũng để dành cho Tuấn, nên bây giờ, dù hơi sớm, nhưng ông quyết đánh cược thêm lần nữa, ông sẽ trao cho Tuấn sự tin tưởng và đồng hành của một người cha. Tuần sau, hai cha con sẽ cùng lên xã để hỏi thủ tục tách thửa”.

Lành về rồi, tôi chợt hiểu ra, điều khiến những đứa con trai hư thực sự quay đầu, vươn lên chiến thắng những “nếp nhăn” trong quá khứ đôi khi không phải là sự dõi theo, cân  nhắc, dặn dò đầy chu đáo mà phải là sự đồng hành quyết liệt chứa đựng tin yêu. Sự đánh cược ấy đôi khi chỉ những người đàn ông bao dung, bản lĩnh mới làm được với nhau.

Sóng cả dễ ngã tay chèo, nhưng nếu đủ niềm tin vượt qua thì biết đâu sau cơn sóng dữ là một vùng biển lớn với mênh mông ánh mặt trời. Từ tin yêu của cha mẹ sẽ mở ra quãng đời mới, khiến những đứa con mỗi ngày đều sống với lòng biết ơn, tu chí và trưởng thành.

Đan Đan

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Không để chồng như cánh diều bay lạc

  Không để chồng như cánh diều bay lạc

  18-06-2024 06:06

  Thời nay, chồng “bay” rồi sẽ bay luôn, chắc gì còn quay lại. Lẽ nào chị phải nghe lời ba, giả bộ yếu đuối để dựa vào chồng?

 • Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  17-06-2024 17:30

  Người xưa thường bảo, trẻ theo cha - già theo con, ai rồi cũng sẽ già, đến một lúc nào đó cha mẹ phải dựa vào con cái.

 • Khuôn mặt trung niên

  Khuôn mặt trung niên

  17-06-2024 06:41

  45 tuổi, cứ mỗi lần soi gương, tôi đều ôm lấy khuôn mặt mà mình muốn níu giữ, cố gắng ngắm nhìn nó với thái độ tích cực nhất.

 • Không thể xin hạnh phúc

  Không thể xin hạnh phúc

  16-06-2024 17:30

  Tôi biết anh muốn tôi ngủ cùng nhưng lại làm ra vẻ không cần nên tôi cũng không cần. Thời gian không ai cần ai kéo dài đến 2 tháng.

 • Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  16-06-2024 06:21

  Hạnh phúc của đời người không nên phụ thuộc vào người khác, chờ người khác mang lại, càng không nên phụ thuộc vào một cuộc hôn nhân.

 • Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  15-06-2024 15:20

  Vy ôm con trai còn đỏ hỏn vượt gần 200 cây số về ngoại. Mẹ chồng chỉ nghĩ cô con dâu nhớ nhà ngoại nên về.

 • Tiếc cho cô em dâu

  Tiếc cho cô em dâu

  15-06-2024 06:29

  Giá như em dâu biết cách ứng xử khôn khéo, có lẽ mọi người trong nhà thoải mái hơn rất nhiều.

 • Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  14-06-2024 19:36

  Điện thoại anh có tin nhắn từ số lạ: "Gặp em một lần, chỗ ngày xưa được không?". Tin nhắn khiến tôi vừa sốc vừa giận.

 • Tha thứ nhưng chưa yên

  Tha thứ nhưng chưa yên

  14-06-2024 06:11

  Nếu Như cứ mãi dằn vặt bản thân, mãi đổ lỗi cho chồng, thì 1 năm, 2 năm hay 10 năm nữa, Như và chồng vẫn sẽ chẳng thể bình yên.

 • Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  13-06-2024 19:46

  Tôi băn khoăn không biết việc nhường đất cho anh Hai xây nhà có đúng không, hay chỉ làm mâu thuẫn gia đình thêm phức tạp.

 • Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  13-06-2024 11:30

  17 năm gắn bó, chị vẫn tin cuộc hôn nhân của mình ổn. Thế nhưng anh đã lén chị giấu quỹ đen đến hàng tỷ đồng.

 • Nhẫn nại cũng là yêu thương

  Nhẫn nại cũng là yêu thương

  13-06-2024 06:22

  Từ những gì cả đời bà đã làm để vun vén cho gia đình, chúng tôi ngầm hiểu một điều quan trọng, rằng nhẫn nại cũng là yêu thương.

 • Để bớt cãi nhau với chồng

  Để bớt cãi nhau với chồng

  12-06-2024 06:02

  Chỉ khi mỗi người hạnh phúc thì cả hai mới có thể hạnh phúc hơn.

 • Mẹ chỉ muốn tôi bỏ chồng

  Mẹ chỉ muốn tôi bỏ chồng

  11-06-2024 12:44

  Phần lớn cha mẹ tìm cách cứu vãn cuộc hôn nhân của các con khi có vấn đề, riêng mẹ tôi lại chỉ muốn tôi ly hôn để về sống với mẹ.

 • Cùng nhau chịu khó sửa mình

  Cùng nhau chịu khó sửa mình

  11-06-2024 06:08

  Tôi không muốn bỏ chồng, chia con, nhưng những thói tật của chồng thì tôi không chắc đó là vặt vãnh.

 • Bao dung hay khờ dại?

  Bao dung hay khờ dại?

  10-06-2024 19:53

  Họ có thể khôn ngoan với bất cứ ai, nhưng luôn muốn dại khờ với người đàn ông mà họ yêu thương.

 • Thương mãi đĩa trầu cay

  Thương mãi đĩa trầu cay

  10-06-2024 06:26

  Để nhắc bản thân không được quên tấm lòng thủy chung của người vợ thảo, ông đã trồng 2 hàng cau trước ngõ.

 • Sau “nâng cấp”, cuộc vui tệ hơn xưa

  Sau “nâng cấp”, cuộc vui tệ hơn xưa

  09-06-2024 19:30

  Cuộc “nâng cấp” thành công 100%, nhưng chỉ thuần về thẩm mỹ.