Kiến trúc cổ xuất hiện khi hạn hán kéo dài trên thế giới

24/08/2022 - 06:16

PNO - Khi mực nước ở sông Dương Tử (Trung Quốc) và hồ nước (Tây Ban Nha) cạn do hạn hán, đã lộ ra các kiến trúc cổ hàng ngàn năm tuổi.

Bức tượng được cho
Bức tượng được cho là đã 600 năm tuổi

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin, mực nước sông Dương Tử hạ xuống đã làm lộ ra một hòn đảo chìm ở thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc và một bộ ba tượng Phật. Ba bức tượng được tìm thấy trên phần cao nhất của rạn san hô đảo có tên là Foyeliang, ban đầu được xác định là xây dựng dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh, khoảng 600 năm tuổi. Một trong ba bức tượng có một bức mô tả một nhà sư ngồi trên bệ sen.

Một bức tượng Phật giáo từng bị nhấn chìm nằm trên đỉnh rạn san hô đảo Foyeliang ở sông Dương Tử, xuất hiện sau khi mực nước giảm do hạn hán khu vực ở Trùng Khánh, Trung Quốc, trong bức ảnh này thu được từ video quay bằng máy bay không người lái, ngày 20 tháng 8 năm 2022. REUTERS / Thomas Suen
Một bức tượng Phật giáo từng bị nhấn chìm, nằm trên đỉnh rạn san hô đảo Foyeliang ở sông Dương Tử, xuất hiện sau khi mực nước giảm do hạn hán khu vực ở Trùng Khánh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS/Thomas Suen

Lượng mưa ở lưu vực sông Dương Tử đã thấp hơn khoảng 45% so với bình thường kể từ tháng 7 khiến mực nước sông giảm nhanh chóng. Dự báo chính thức cho biết nhiệt độ cao có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong ít nhất một tuần nữa.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy sông Dương Tử đang đạt mực nước thấp kỷ lục trong đợt hạn hán khu vực ở Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 20 tháng 8 năm 2022. REUTERS / Thomas Peter
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy sông Dương Tử đang có mực nước thấp kỷ lục trong đợt hạn hán khu vực ở Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 20/8/2022 - Ảnh: REUTERS/Thomas Peter

Sau khi hòn đảo này hiện ra, rất nhiều người đã tranh thủ bơi đến để tham quan và chiêm ngưỡng các pho tượng Phật vì lo khi nước sông dâng lên lại, họ sẽ không có cơ hội được nhìn thấy chúng.

Không chỉ tại Trung Quốc, Tây Ban Nha cũng đang trải qua mùa hè tàn khốc khi hạn hán kéo dài, nhưng một tác dụng phụ bất ngờ của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập niên đã khiến các nhà khảo cổ học thích thú - sự xuất hiện của một vòng tròn bằng đá thời tiền sử, được mệnh danh là "Spanish Stonehenge" (các mộ đá của Guadalperal) do mực nước bị rút đi của hồ chứa Valdecanas ở ngoại ô El Gordo, Tây Ban Nha, vào ngày 3/8/2022. 

Ảnh chụp từ trên không của mộ đá Guadalperal, còn được gọi là Stonehenge của Tây Ban Nha. Susana Vera / Reuters
Mộ đá Guadalperal, còn được gọi là Stonehenge của Tây Ban Nha phát lộ trong đợt hạn hán kéo dài - Ảnh: Reuters

Tên chính thức của những vòng đá tiền sử là Dolmen của Guadalperal, nhưng giới khảo cổ và du khách thường gọi với cái tên là Stonehenge của Tây Ban Nha. Vòng tròn vừa "ngoi lên" khỏi lòng hồ gồm hàng chục viên đá cự thạch được cho là có từ 5.000 năm trước Công nguyên. Các Stonehenge hiện nằm hoàn toàn ở một góc của hồ chứa Valdecanas, ở tỉnh miền trung Caceres, nơi nhà chức trách cho biết mực nước đã giảm xuống 28% dung tích.

Nhà khảo cổ Enrique Cedillo từ Đại học Complutense của Madrid, một trong những chuyên gia đang chạy đua để nghiên cứu vòng tròn trước khi nó bị nhấn chìm lần nữa, cho biết: “Đây là một cơ hội hiếm có để có thể tiếp cận kiến trúc này". Theo ông, kiến trúc cổ này được phát hiện bởi nhà khảo cổ học người Đức Hugo Obermaier vào năm 1926, nhưng khu vực này đã bị ngập lụt vào năm 1963 trong một dự án phát triển nông thôn, nên từ đó đến nay, khu mồ đá này chỉ có thể nhìn thấy đầy đủ bốn lần.

Vòng tròn của hàng chục viên đá cự thạch được cho là có niên đại 5000 năm trước Công nguyên.
Vòng tròn của hàng chục viên đá cự thạch được cho là có niên đại 5.000 năm trước Công nguyên.

Dolmens là những viên đá được sắp xếp theo chiều dọc thường nâng đỡ một tảng đá phẳng. Dù có rất nhiều kết cấu dạng này nằm rải rác trên khắp Tây Âu, người ta vẫn biết rất ít về người đã dựng lên chúng. Hài cốt con người được tìm thấy trong hoặc gần các stonehenge đã dẫn đến một giả thuyết thường được trích dẫn rằng đó là những ngôi mộ. Các hiệp hội du lịch và lịch sử địa phương đã ủng hộ việc di chuyển các phiến đá Guadalperal đến bảo tàng hoặc nơi khác trên vùng đất khô.

Kể từ
Kể từ năm 1963, khu vực mồ đá này chỉ có thể nhìn thấy đầy đủ bốn lần - Ảnh: Reuters

Sự phát lộ của khu vực mồ đá hứa hẹn mang đến nguồn thu nhập bất ngờ cho người dân và các doanh nghiệp địa phương, nhất là những doanh nghiệp kinh doanh du lịch bằng thuyền.

An Huỳnh (theo CNN, Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI