Kiểm tra đột xuất các hội đồng thi tốt nghiệp THPT

02/06/2013 - 11:38

Hơn 900.000 thí sinh tại 63 tỉnh, thành trên khắp cả nước đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2013.

 Trong sáng 2/6, thời tiết các miền trong cả nước khá ôn hòa, một số nơi có mưa nên trời khá mát mẻ, các phòng thi đều được chuẩn bị quạt điện.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các đoàn thanh tra để kiểm tra đột xuất công tác tổ chức thi tại các hội đồng thi ở tất cả các vùng miền trong cả nước.

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp do Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng dẫn đầu đã tới kiểm tra tại Hội đồng thi Trung học Phổ thông Kim Sơn A (Kim Sơn, Ninh Bình) và Trung học Phổ thông Yên Khánh A (Yên Khánh, Ninh Bình).

Tại các hội đồng thi này, tình hình an ninh diễn ra trật tự, không có tụ tập đông người bên ngoài phòng thi, đảm bảo an toàn nghiêm túc cho thí sinh yên tâm làm bài.

Kiem tra dot xuat cac hoi dong thi tot nghiep THPT

Thí sinh làm bài thi. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tại Hội đồng thi Trung học Phổ thông Kim Sơn A, lực lượng an ninh được bố trí đầy đủ, có nơi bố trí cán bộ công an túc trực 24/24 để đảm bảo an ninh quanh khu vực thi. Đặc biệt, có nơi do đặc thù phòng thi gần tường bao, lực lượng công an đã được tăng cường để đảm bảo an ninh khu vực.

Cơ sở vật chất của các hội đồng thi cũng được chuẩn bị tốt. Trong phòng thi, các thí sinh được bố trí ngồi rộng rãi, phòng thi đủ ánh sáng. Trong sáng 2/6, tại Hội đồng thi Kim Sơn A và Yên Khánh A không có thí sinh nào tới muộn không được dự thi, chỉ có một vài thí sinh do bị ốm nặng đã không tới dự thi.

Quy chế được cán bộ coi thi phổ biến rõ ràng cho thí sinh, trong đó đặc biệt lưu ý về những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi; khẳng định thí sinh mang theo tài liệu, vật dụng liên quan đến việc làm bài thi hoặc các phương tiện thu phát thông tin không được phép đem vào phòng thi, dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.

Các cán bộ coi thi cũng liên tục nhắc nhở thí sinh về quy định không được mang theo điện thoại di động vào phòng thi để tránh những lỗi vi phạm không đáng có. Thông tin về các loại máy tính, máy ghi âm, ghi hình được mang vào phòng thi cũng được dán ngay ngoài phòng thi để thí sinh tiện đối chiếu.
Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ (Kim Sơn, Ninh Bình) Phạm Văn Đức, Chủ tịch Hội đồng thi Kim Sơn A cho biết ban đầu, một số cán bộ còn lúng túng trước quy định mới về việc cho phép mang máy ghi âm ghi hình vào phòng thi.

Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn, Hội đồng thi đều thống nhất các giám thị tập trung làm tốt nhiệm vụ coi thi, tạo không khí trường thi nghiêm túc, an toàn nhưng không căng thẳng, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài. Các thí sinh cũng không cần báo cáo hay đăng ký về việc có mang theo máy ghi hình, ghi âm vào phòng thi.

Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết kết quả kiểm tra đột xuất một số cơ sở cho thấy không khí trường thi nghiêm túc, an toàn. Công tác chuẩn bị được các hội đồng thi thực hiện tốt. Những năm trước, một số nơi vẫn để đồ dùng của thí sinh ngay hành lang ngoài phòng thi nhưng năm nay các đồ dùng đã được đặt xa phòng thi, khiến thí sinh không bị phân tâm.

Tuy nhiên, Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng cũng yêu cầu các hội đồng thi không chủ quan, tiếp tục siết chặt kỷ luật trường thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, tránh xảy ra sai sót đáng tiếc.

Theo ông Nguyễn Huy Bằng, đến thời điểm này đề thi đảm bảo bí mật tuyệt đối, không có sai sót. Thí sinh không nên mất thời gian và công sức nghe theo những tin đồn vô căn cứ, yên tâm ôn tập thật tốt để hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp.

Theo Ngọc Anh (TTXVN)

 
TIN MỚI