Không có chuyện tỉnh Thừa Thiên - Huế từ chối tiếp nhận công dân về

04/08/2021 - 17:55

PNO - Chiều 5/8 ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thông tin tỉnh không tiếp nhận công dân của mình là không chính xác.

Tuy nhiên, tỉnh sẽ xử lý nghiêm các phương tiện chở người, thả xuống trước các chốt kiểm soát tiếp giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế và quay đầu để người dân tự xử lý với lực lượng chức năng địa phương. Một số trường hợp treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe 0 đồng”, “chuyến xe nghĩa tình miền Trung”  nhưng trên thực tế, người dân thuê xe với chi phí cao. 

Chiều 4/8, bà Trần Thị Hoài Trâm Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin về việc "Huế từ chối đón người". Bà Trâm cho biết, sau khi Công điện 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành, số lượng người từ vùng dịch trở về tỉnh có chiều hướng giảm dần; tuy nhiên, số lượng người về và được đưa vào cách ly tập trung vẫn còn cao (ngày 1/8: 541 người; 2/8: 1.603 người, 3/8: 886 người).

Hiện nay nhiều người nhà xe treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe 0 đồng” nhưng thực tế thu tiền rất nhiều đối với người trở về vùng dịch
Hiện nay nhiều nhà xe treo băng rôn dưới vỏ bọc “Chuyến xe 0 đồng” nhưng thực tế thu tiền rất nhiều đối với bà con trở về vùng dịch

Đặc biệt là thay vì trở về theo hình thức tự phát bằng xe máy thì bây giờ công dân lại được các nhà xe dịch vụ mời chào, lôi kéo chi trả phí để trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16. Các phương tiện này chở người về, dừng trả khách trước các chốt kiểm soát và quay đầu, một số trường hợp lại có hình thức là treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”. Điều này làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng; Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện này nhằm thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Trong những qua tại chốt kiểm tra Y tế ở thị trấn Lăng Cô có rất nhiều ba con chạy xe máy về nhà
Trong những ngày qua tại chốt kiểm tra Y tế ở thị trấn Lăng Cô huyện Phú Lộc có rất nhiều người dân chạy xe máy từ vùng có dịch hồi hương

Về thông tin hiện nay có 23 người (trong đó có trẻ em) trở về địa phương khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế bị từ chối tiếp nhận và buộc quay đầu về Đà Nẵng. Qua kiểm tra, xác minh thì đây là những người dân tự ý trở về địa phương từ các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ  (điều này vi phạm quy định về phòng, chống dịch).

Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh vẫn tổ chức tiếp nhận, đưa vào cách ly tập trung đối với những công dân này nhưng đồng thời xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch của các công dân. (Hiện tại tất cả 23 công dân này đã được Chốt kiểm soát y tế số 5 - Phú Lộc tiếp nhận lúc 10 giờ, thực hiện khai báo y tế, lập biên bản vi phạm và đưa đi cách ly tập trung).

Trước đó sáng 4/8, mạng xã hội lan truyền thông tin lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế từ chối tiếp nhận 23 người đi ô tô về quê qua đèo Hải Vân. Họ buộc quay đầu về Đà Nẵng và đang được Tập đoàn Đèo Cả cho nghỉ ngơi ở trạm trung chuyển hầm đèo Hải Vân để chờ quyết định của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thuận Hóa 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI