Hội thảo quốc tế về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

29/06/2022 - 11:27

PNO - Ngày 29/6, tại tỉnh Bến Tre, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay" đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại diện các tổ chức trong và ngoài nước.

 

Quang cảnh hội thảo sáng 29/6
Quang cảnh hội thảo sáng 29/6

Được biết, đây là hội thảo quốc tế đầu tiên về một danh nhân văn hóa ở Nam bộ và cũng là hội thảo quốc tế đầu tiên về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888). 

Trong thực tế, gần 160 năm tiến trình nghiên cứu về cụ Nguyễn Đình Chiểu, mới chỉ có 2 hội thảo khoa học trong nước. Đó là vào năm 1972 tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam và Trường đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức hội nghị khoa học. Đến năm 1982, lần đầu tiên một hội nghị khoa học quốc gia về cụ Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức tại Bến Tre với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học đến từ các viện, trường đại học trong cả nước.

Các nhà khoa học, đại diện tổ chức quốc tế tại hội thảo
Các nhà khoa học, đại diện tổ chức quốc tế tại hội thảo

Theo Ban tổ chức, hội thảo quốc tế lần này quy tụ các nhà khoa học từ các nước Pháp, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc đăng ký tham dự và đã nhận được hơn 100 bài tham luận của các tác giả trong và ngoài nước để tập hợp in thành kỷ yếu.

Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu vừa được Nhà xuất bản chính trị quốc gia phát hành
Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phát hành

Khoảng 20 tham luận được trình bày tại hội thảo, cũng như những trao đổi, thảo luận về các nội dung:

Nguyễn Đình Chiểu trong lịch sử Việt Nam, khu vực và quốc tế nửa sau thế kỷ XIX; nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với vận mệnh quốc gia, số phận con người trong chiến tranh qua nghệ thuật văn chương;

Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Đình Chiểu; tư duy tiến bộ về giải phóng con người trong những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu; nhân cách văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, những giá trị văn hóa trường tồn; tinh thần hiếu học của Nguyễn Đình Chiểu trong xã hội thế kỷ XIX và dòng chảy lịch sử;

Giá trị văn hóa, sức sống, tầm ảnh hưởng các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu với đương thời và hôm nay;

Bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế; di sản Nguyễn Đình Chiểu và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, du lịch danh nhân ở Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng...

Cũng theo Ban tổ chức, thông qua các nghiên cứu chuyên sâu với cách tiếp cận mới mẻ của các học giả trong và ngoài nước, hội thảo góp phần khẳng định tầm vóc nhân loại của một danh nhân văn hóa Việt Nam.

Chân dung cụ Nguyễn Đình Chiểu
Chân dung cụ Nguyễn Đình Chiểu

Cụ Nguyễn Đình Chiểu là một nhà văn hóa, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Ngoài sáng tác thơ văn, ông còn là một nhà giáo được người đời quý mến về tài năng, đức độ và là một thầy thuốc tận tâm. Sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng nhân cách và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu đã ở ngoài biên giới Việt Nam, được quốc tế ghi nhận. Ngày 23/11/2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức đưa Nguyễn Đình Chiểu vào danh sách danh nhân văn hóa thế giới và quyết định đồng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (1/7/1822 - 1/7/2022).

Vào tối mai, 30/6, tại Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) sẽ long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng điểm nhằm vinh danh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu theo hồ sơ đã được UNESCO phê duyệt.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI