Họa sĩ Nguyễn Dương: “Làm nghệ thuật cứ phải thật thà”

23/07/2022 - 15:08

PNO - Họa sĩ Nguyễn Dương cho biết lựa chọn vẽ tranh trừu tượng mang lại cho anh sự tự do trong cảm xúc, tư duy mà không thể tìm thấy ở những trào lưu khác.

Họa sĩ Nguyễn Dương vừa giới thiệu triển lãm Khúc ca thiên nhiên đến công chúng mộ điệu nghệ thuật tại TPHCM. Ở triển lãm này, anh trưng bày gần 40 tác phẩm trừu tượng vẽ về thiên nhiên, lấy cảm hứng từ chính vùng biển Tĩnh Gia, Thanh Hóa nơi anh sinh ra và lớn lên.

Một góc không gian trưng bày của hoạ sĩ Nguyễn Dương
Một góc tại không gian triển lãm Khúc ca thiên nhiên của họa sĩ Nguyễn Dương

Trong tranh của Nguyễn Dương, người xem dễ thấy được 2 mặt đối lập. Có những bức cho thấy sự vần vũ trên bầu trời, sấm gầm trên mặt biển chực chờ cơn giông gió ập đến. Sự nguy hiểm, dữ dội của thiên nhiên được thể hiện qua đường nét, màu sắc, cách đi màu và bố cục trên tranh.

Nhưng ở phần còn lại, một số bức tranh gợi lên sự hi vọng, bình yên. Đó là khi anh vẽ vườn hoa trong đêm, vẽ cảnh đêm tịch mịch chờ bình minh ló dạng và những khoảng lặng mang gam màu sáng. Tranh của hoạ sĩ Nguyễn Dương phần nào lột tả phần cảm xúc bên trong anh với những sôi nổi, mãnh liệt nhưng đôi khi lặng lẽ, cô độc.

Tranh được anh vẽ khổ lớn. Với họa sĩ Nguyễn Dương, kích thước khổ cho anh sự tự do trong sáng tạo.
Tranh được anh vẽ khổ lớn. Với họa sĩ Nguyễn Dương, kích thước khổ tranh cho anh sự tự do trong sáng tạo, mang tới cảm hứng sáng tác

“Những lựa chọn này xuất phát từ bên trong con người của tôi. Tôi sinh ra ở miền biển, nơi mà những biến chuyển về thời tiết, không gian đã “ăn sâu” vào bên trong. Tôi sống nội tâm, không phải người sôi nổi nên không biết chia sẻ thế nào để mọi người hiểu hết về tác phẩm nhưng tranh là tôi, là sự chân thật bên trong”, họa sĩ Nguyễn Dương nói.

Khi được hỏi lý do vì sao không vẽ hiện thực hay những thể loại vốn xưa nay được cho là “dễ chạm” người xem, họa sĩ Nguyễn Dương chia sẻ: “Nếu lựa chọn vẽ hiện thực, tôi thà chạy xe ôm. Không phải cách vẽ đó quá dễ dàng hay quá khó khăn mà chúng không phù hợp với tôi. Tôi chỉ làm được những thứ tôi thực sự thích, nếu ráng, có thể vẽ được 1-2 bức hiện thực và sau đó, không làm thêm được”.

Về việc tranh trừu tượng có vẻ bán chậm hơn những thể loại tranh khác, họa sĩ Nguyễn Dương cho rằng đây là chuyện không lạ, vốn dĩ xưa nay thị trường đã thế. Nhưng dù những dòng, trào lưu tranh khác có “cháy” giá trên thị trường, anh vẫn sẽ sáng tạo với trừu tượng, ít nhất ở thời điểm hiện tại. Nếu bản thân muốn vẽ trừu tượng nhưng vì giá tranh những dòng khác mà thay đổi thì có nghĩa, người họa sĩ đó đã sai với chính mình. Quan điểm của tôi là người họa sĩ phải thật thà với chính mình trước, thật thà với điều mình muốn thể hiện”, anh chia sẻ.   

Triển lãm Khúc ca thiên nhiên đang diễn ra từ nay đến ngày 31/7 tại Hakio Let's Art - 38 Trần Cao Vân, phường 6, quận 3, TPHCM.

Không gian tại triển lãm:

2
Bức Mây 2 được họa sĩ Nguyễn Dương hoàn thiện vào năm 2019
3
Cận cảnh một nụ hoa hồng được họa sĩ Nguyễn Dương thể hiện lên tranh
4
Mây trời vần vũ trong tác phẩm Sức mạnh thiên nhiên được vẽ năm 2019
6
Như một vườn hoa trong đêm với những đốm màu sáng trên nền đen huyền hoặc
7
Triển lãm có 2 không gian để người xem thưởng thức. Các tranh được treo xen kẽ, không tách bạch về chủ đề hay nhóm màu sắc.

Diễm Mi

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=