Hết vắc xin dịch vụ, Viện Pasteur TPHCM vắng tanh

04/08/2022 - 13:28

PNO - 16/19 loại vắc xin dịch vụ tại Viện Pasteur đã hết, người có nhu cầu tiêm ngừa được hướng dẫn đến các bệnh viện khác.

 

Khu vực tiêm ngừa tại Viện Pasteur trống trơn, nhiều người được nhân viên tại bãi giữ xe hướng dẫn đến bệnh viện khác
Khu vực tiêm ngừa tại Viện Pasteur trống trơn, nhiều người được nhân viên tại bãi giữ xe hướng dẫn đến bệnh viện khác

Ngày 4/8, vừa đến bãi xe ở Viện Pasteur, người đến đã được người giữ xe tại đây thông báo “Hết vắc xin rồi, chị nên qua bệnh viện khác tiêm”. Vào bên trong nhờ tư vấn, khi khách ngỏ ý cần tiêm vắc xin ngừa bệnh phổi cho người lớn tuổi, nhân viên tiếp tân cho biết còn vắc xin viêm màng não, viêm phổi do phế cầu. 

Khi tiếp tục hỏi về các loại vắc xin khác, nhân viên thông báo đa số đều đã báo hết, chưa biết khi nào có vắc xin lại và hướng dẫn khách hàng theo dõi trang website của Viện Pasteur để cập nhật tình trạng vắc xin. 

Đưa con gái đến Viện Pasteur tiêm ngừa viêm não mô cầu nhưng được thông báo hết vắc xin, chị Trần Thị Hoa lo lắng: “Đợt trước dịch COVID-19 nên tôi chần chừ đưa con đi tiêm ngừa, bây giờ đi tiêm thì lại hết vắc xin, trong khi con tôi đã trễ thời gian tiêm ngừa rồi. Hơn 2 tháng nay đến đây 4 lần mà lần nào nhân viên cũng thông báo hết, mà tôi đặt chỗ trước cũng không được”.

Một người phụ nữ khác cũng phân vân: “Lúc gửi xe nhân viên đã nói hết vắc xin nhưng tôi muốn vào hỏi cho chắc. Vào trong thấy trống quá mới tin hết vắc xin, không biết khi nào mới có lại”.

Tại website nhân viên Viện Pasteur hướng dẫn theo dõi tình trạng vắc xin, được biết Viện Pasteur có 19 loại vắc xin dịch vụ, chỉ còn 3 loại ngừa viêm dạ dày ruột do vi-rút Rota (vắc xin ROTARIX,  ROTAVIN-M1) và ngừa bệnh viêm màng não viêm phổi do phế cầu (vắc xin PREVENAR) còn lại như ngừa uốn ván, thủy đậu, ngừa cúm cho trẻ em,…. đều ở trạng thái “hết”. 

Để không mất thời gian của khách hàng, hiện tại nhân viên giữ xe sẽ hỏi người đến về nhu cầu tiêm ngừa, và hướng dẫn người cần tiêm đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hoặc các bệnh viện khác để tiêm.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, do khó khăn trong đấu thầu, mua sắm nên hiện nay Viện đang thiếu nhiều loại vắc xin dịch vụ. Ông Trung khẳng định chỉ thiếu vắc xin dịch vụ, còn vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia thì vẫn còn.

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành thông tư mới hướng dẫn quy trình mua sắm, đấu thầu vắc xin. “Để trả lời khi nào có vắc xin dịch vụ là điều rất khó, bởi theo quy trình, tiến độ phải mất vài tháng nữa”, ông Trung nói.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI