Hải Phòng công bố 289 mẫu xét nghiệm âm tính, Quảng Ninh đã rà soát tới F4

29/01/2021 - 11:10

PNO - Đây là kết quả sau một ngày nhanh chóng khoanh vùng, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca bệnh vừa được phát hiện tại Hải Phòng và Quảng Ninh.

Theo Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Phòng, sau khi phát hiện ca bệnh liên quan tới Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, ngành Y tế đã thực hiện phong tỏa bệnh viện, khoanh vùng khử khuẩn, tập trung sàng lọc các trường hợp F1, lấy mẫu toàn bộ các khoa làm xét nghiệm, sau đó lập danh sách những trường hợp đến khám điều trị phục vụ cho  công tác truy vết.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Trẻ em đã lấy 1.320 mẫu, thực hiện xét nghiệm được 289 mẫu, trong đó tất cả các ca tiếp xúc trực tiếp (F1) đều âm tính lần 1, và những ca nằm cùng tại khoa hô hấp với bệnh nhân đều âm tính.

Sáng 29/1, bà Phạm Thu Xanh -  Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh tiếp tục yêu cầu Bệnh viện Trẻ em tập trung xét nghiệm xong cho hơn 2.000 người tại bệnh viện trong ngày và đêm nay. Nếu tất cả các xét nghiệm âm tính sẽ cho sắp xếp lại bệnh viện theo nguyên tắc không xuất viện bệnh nhân cũ, nhưng sẽ tiếp nhận bệnh nhân mới vào các khoa Hồi sức cấp cứu và Hồi sức sơ sinh của các tuyến chuyển lên.

Trạm kiểm soát dịch bệnh tại cổng Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng (Ảnh: Cổng thông tin Hải Phòng).
Trạm kiểm soát dịch bệnh tại cổng Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng (Ảnh: Cổng thông tin TP Hải Phòng).

Bệnh viện Trẻ em vẫn tiếp tục cách ly tuyệt đối với 2 khoa Hô hấp và Truyền nhiễm theo phương án 4 tại chỗ. Rà soát các bệnh nhân của khoa Hồi sức nếu đỡ có thể cho dồn bệnh nhân sang Khoa Nội nhi hoặc Ngoại nhi.

Hải Phòng cũng thực hiện tổng rà soát những người từ Hải Dương và Quảng Ninh về Hải Phòng, đã đi qua những địa điểm Bộ Y tế thông báo thì thực hiện cách ly tại nhà theo dõi sức khoẻ 14 ngày tính từ ngày về Hải Phòng, nếu có dấu hiệu về sức khoẻ phải chuyển ngay đến Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2.

Bà Xanh cũng yêu cầu tất cả những trường hợp từ Hải Dương, Quảng Ninh kể từ thời điểm lập chốt kiểm soát nếu vẫn đi vào Hải Phòng yêu cầu đưa đi cách ly tập trung ngay.

Quảng Ninh đã rà soát gần 2.000 trường hợp F4

Tại Quảng Ninh, Tổ công tác phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID -19 do ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Tổ trưởng đã trực tiếp có mặt tại thị xã Đông Triều để hỗ trợ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 thị xã Đông Triều trong công tác rà soát, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, kiểm soát người đi lại, điều trị... phục vụ công tác phòng chống dịch.

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 6g ngày 29/1, Quảng Ninh có 13 bệnh nhân nhiễm COVID-19; hiện bệnh nhân BN 1.553 đang cách ly điều trị Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, 12 bệnh nhân còn lại được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2.

Một chốt kiểm soát dịch tại Thị xã Đông Triều.
Một chốt kiểm soát dịch tại Thị xã Đông Triều.

Ngoài ra, có 9 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 là người Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh liên quan đến ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, hiện đang cách ly, điều trị tại cơ sở y tế của tỉnh.

Các đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã rà soát được 520 trường hợp F1, 1.637 trường hợp F2, 1.941 trường hợp F3, 1.632 trường hợp F4. Liên quan đến bệnh nhân BN 1.553 có 431 trường hợp F1, 518 trường hợp F2, 3 trường hợp F3.

Huyền Anh - An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI