Hà Nội ghi nhận ca mắc COVID-19 thứ 3, đã tiếp xúc với nhiều người

30/01/2021 - 10:02

PNO - Hà Nội vừa ghi nhận một ca COVID-19 thứ 3, là bộ đội trở về từ Hải Dương, có tiếp xúc với nhiều người.

 

Sáng 30/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp thứ 3 mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố kể từ khi xuất hiện ổ dịch ở TP. Chí Linh (Hải Dương) và tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh)

Theo đó, bệnh nhân là N.Q.M (nam, 40 tuổi, bộ đội) có địa chỉ tại tổ 1, phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Bệnh nhân làm việc ở nhà máy Z153, Cục kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng, thị trấn Đông Anh (Đông Anh, Hà Nội). 

Bệnh nhân này là F1 của bệnh nhân N.V.P - ca bệnh dương tính tại Hải Dương

Lịch trình của bệnh nhân như sau:

- Bệnh nhân thuê nhà tại An Trai (Hoài Đức) ở một mình, hàng ngày 10 giờ đêm bệnh nhân về nhà để ngủ và sáng đi sớm không tiếp xúc với ai tại nhà thuê. Nhà bệnh nhân tại Xuân Phương có 6 người (bố, mẹ vợ, em vợ, vợ và 2 con).

- Ngày 16/1: 15g bệnh nhân từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên (Kinh Môn, Hải Dương). Đến 20g bệnh nhân sang nhà hàng xóm uống nước chè với anh Nguyễn Văn Cương. Khoảng 21g, anh N.V.P (trường hợp đã dương tính) sang uống nước cùng, sau đó bệnh nhân nhờ anh P. chở đi mua sạc điện thoại cách đó khoảng 700m (không nhớ tên cửa hàng điện thoại). Anh M.  sang nhà anh P. uống nước tầm 20 phút rồi về nhà ngoại ở gần đó lúc 22g (nhà ở quê có 10 người).

- Ngày 17/1: bệnh nhân ăn sáng ở nhà ngoại rồi sang đám cưới ở xã Hiệp An (Kinh Môn, Hải Dương) lúc 8g30. Tại đám cưới, bệnh nhân có ngồi cùng mâm với 5 người trong đó có 2 người em và 3 người khác. Đến 14g, bệnh nhân đi chung xe cùng 5 người nhà lên Hà Nội, về nhà ăn tối cùng gia đình gồm vợ, 2 con, bố mẹ vợ và em vợ sau đó về nhà trọ

- Ngày 18/1: bệnh nhân đi làm từ nhà thuê trọ sang nhà máy Z153, trưa bệnh nhân có ăn cơm cùng 4 đồng nghiệp. Tối bệnh nhân về nhà ăn cơm với gia đình rồi lại sang phòng trọ để ngủ.

- Ngày 19/1: bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, có đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở 5 nhà, uống xong có đỡ ho.

- Từ ngày 19/1-22/1: bệnh nhân chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa cùng 4 đồng nghiệp. Đến tối, bệnh nhân về nhà ăn cơm cùng gia đình xong về phòng trọ để ngủ. Ở cơ quan, bệnh nhân thường xuyên không đeo khẩu trang.

- Ngày 23/1: bệnh nhân còn biểu hiện ngạt mũi, đau họng và bắt đầu mất cảm giác mùi vị. Cùng ngày, gia đình có thuê xe 7 chỗ chở về quê vợ ở Thụy Việt (Thái Thụy, Thái Bình) ăn đám cưới. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc thêm với khoảng 10 người họ hàng bên vợ (bệnh nhân không nhớ rõ tên). Bệnh nhân không nhớ tên lái xe.

- Ngày 24/1: gia đình bệnh nhân thuê xe đi từ Thái Bình lên Hà Nội, khoảng 14g30 lên đến nhà ăn cơm cùng gia đình và không đi đâu. Ăn cơm xong bệnh nhân về nhà trọ ngủ. 

- Từ ngày 25/1-28/1: bệnh nhân chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa với 6 người cùng phân xưởng. Đến tối, bệnh nhân về nhà ăn cơm cùng gia đình rồi về nhà trọ ngủ

- Ngày 28/1: bệnh nhân ra chợ Tó (Đông Anh, Hà Nội) ăn cháo lòng cùng 4 người ở phân xưởng. Bệnh nhân không nhớ tên quán.

- Ngày 29/1: bệnh nhân đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương. Bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ nên chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện Đa khoa Đống Đa để cách ly.

- 1g ngày 30/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Trong quá trình sinh hoạt, bệnh nhân chỉ đeo khẩu trang khi di chuyển về quê và trên đường đi làm, khi sinh hoạt và tiếp xúc với mọi người bệnh nhân không đeo khẩu trang.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh điều tra, lấy mẫu và cách ly các đối tượng F1. Hiện tại, điều tra sơ bộ có 29 trường hợp F1, trong đó tại quận Nam Từ Liêm có 7 trường hợp và huyện Đông Anh có 22 trường hợp.

Hiện, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển và quá trình tiếp xúc của bệnh nhân, xác minh thêm các trường hợp F1 chưa rõ thông tin. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực nơi ở và nơi làm việc của bệnh nhân.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI