Hà Nội đề xuất kéo dài giãn cách xã hội đến ngày 22/8

06/08/2021 - 12:06

PNO - Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, UBND TP. Hà Nội đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

 

Hà Nội vẫn đang có những diễn biến khó lường về COVID-19.
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường

Sáng nay 6/8, UBND TP đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP đến ngày 22/8.

Trong trường hợp cấp bách, thành phố đề nghị các Bộ, ban, ngành Trung ương chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc trên địa bàn cùng tham gia công tác phòng, chống dịch của thành phố.

UBND TP. Hà Nội đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm để tận dụng thời gian vàng, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh với các nội dung chính: tiếp tục quản lý chặt chẽ người dân ra khỏi nhà, lực lượng công an phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường việc kiểm soát người dân bằng cách lập các chốt lưu động nhằm tuyên truyền, nhắc nhở người dân và xử phạt những trường hợp ra khỏi nhà không cần thiết.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kể cả cơ quan Trung ương.

Tiếp tục siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tạo các “vùng xanh” (vùng an toàn không có dịch) trong công tác phòng chống dịch tại các khu dân cư, tổ dân phố, đầu ngõ xóm... với lực lượng chính là những cán bộ cơ sở chốt chặn.

Tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp liên quan; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Cần tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở... và các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng. Lấy mẫu sàng lọc trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm.

Cần chủ động mua sắm chuẩn bị vật tư trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm, đặc biệt chuẩn bị ngay oxy, máy thở tại các cơ sở điều trị bệnh nhân vừa và nặng.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 tiến tới tiêm chủng toàn dân khi có đủ lượng vắc xin và bảo đảm công khai minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, đúng quy định đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI