Gọi 115 để được “cấp cứu trầm cảm”

22/07/2022 - 12:40

PNO - “Cấp cứu trầm cảm” là hoạt động mới của ngành Y tế TPHCM nhằm kịp thời tiếp cận người bệnh để chăm sóc và điều trị chuyên khoa những trường hợp có biểu hiện trầm cảm thể nặng.

Sở Y tế TPHCM vừa triển khai thử nghiệm "cấp cứu trầm cảm" ngoại viện. Hoạt động này do Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần TPHCM phụ trách.

Tổng đài 115 TPHCM - Ảnh: Nhật Thịnh\ TNO
Tổng đài 115 TPHCM - Ảnh: TNO

Cụ thể, khi phát hiện người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp, một thành viên trong một tập thể cùng làm việc chung, sinh hoạt chung có các biểu hiện và dấu hiệu của chứng trầm cảm nặng thì gọi ngay đến số 115 - số trực cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc số 19001267 - số điện thoại chăm sóc khách hàng của BV Tâm Thần TPHCM. Sau khi tiếp nhận cuộc gọi, nhân viên y tế trực tổng đài sẽ hỏi một số câu hỏi sàng lọc và sẽ báo tin khẩn cấp đến đội cấp cứu 115.

Nhận được tin, đội cấp cứu ngoại viện 115 sẽ tiếp cận hiện trường để thuyết phục và đưa người bệnh đến bệnh viện Tâm thần để được chăm sóc và điều trị, khi tình trạng rối loạn tâm thần thuyên giảm, người bệnh sẽ được chuyển về địa phương chăm sóc ngoại trú thông qua mạng lưới chăm sóc rối loạn tâm thần dựa vào cộng đồng.

Theo Sở Y tế, đối với người bị trầm cảm, đặc biệt là thể nặng thì việc tìm đến cái chết gần như là kết cục có thể đoán trước được. Do đó, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tự sát và gọi đội cấp cứu đến hỗ trợ trở thành một hoạt động thiết thực cần được triển khai. 

Vì là hoạt động mới, định kỳ hằng tháng hoặc đột xuất, Sở Y tế sẽ sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm. Ngành y tế TPHCM sẽ triển khai chương trình nâng cao năng lực của các cơ sở y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh tâm thần, đảm bảo hỗ trợ tư vấn, chăm sóc và nâng đỡ tinh thần từ xa và mang nguyên lý "cấp cứu trầm cảm", gồm:

Thiết lập mạng lưới hỗ trợ tâm thần khẩn cấp, đào tạo chuyên viên các đơn vị để có khả năng xử trí cấp cứu các vấn đề sức khỏe tâm thần, hỗ trợ khám sàng lọc, tư vấn từ xa giúp giải quyết ngay nhu cầu liên quan tâm lý - tâm thần của người bệnh, thông qua hệ thống kênh tổng đài và đường dây nóng.

Cập nhật kiến thức, đào tạo nguồn lực nhân viên y tế, cộng tác viên điều trị tâm lý tại tuyến cơ sở, nhận dạng các thách thức về sức khỏe tinh thần, kỹ năng cải thiện sức khỏe tinh thần của chính mình thông qua hoạt động tự chăm sóc và khả năng sàng lọc, cấp cứu và chuyển gửi các trường hợp người có vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Triển khai các giải pháp chăm sóc và nâng đỡ tinh thần bằng các biện pháp tư vấn dinh dưỡng, chế độ luyện tập và kết hợp các phương pháp y học hiện đại và cổ truyền.

Hiện TPHCM có Bệnh viện Tâm thần, 4 bệnh viện đa khoa, 3 bệnh viện chuyên khoa nhi chuyên tiếp nhận và điều trị cho người bệnh có triệu chứng tâm thần.

Các phòng khám tâm thần thuộc các trung tâm y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức tiếp nhận, chăm sóc, quản lý người bệnh tâm thần đã điều trị ổn định từ các bệnh viện chuyên khoa.

Các trạm y tế phường, xã, thị trấn tham gia chăm sóc người bệnh tâm thần ổn định và cấp phát thuốc cho một số trường hợp đặc biệt.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI