Giai đoạn cấp tính của COVID-19 có thể kết thúc vào giữa năm 2022

12/02/2022 - 06:45

PNO - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết giai đoạn cấp tính của đại dịch COVID-19 có thể kết thúc trong năm nay, nếu khoảng 70% dân số thế giới được tiêm chủng.

Ngày 11/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên: "Kỳ vọng của chúng tôi là giai đoạn cấp tính của đại dịch sẽ kết thúc trong năm nay, tất nhiên với một điều kiện là tiêm chủng đạt 70% dự kiến vào khoảng tháng 6, tháng 7. Nếu điều đó được thực hiện, giai đoạn cấp tính có thể sẽ thực sự kết thúc và đó là điều chúng tôi đang mong đợi. Nó nằm trong tầm tay của chúng tôi. Đó không phải là vấn đề may rủi, đó là vấn đề của sự lựa chọn”.

Tại châu phi, chỉ mới khoảng 11% dân số được tiêm chủng, tỷ lệ thấp nhất thế giới.
Tại châu Phi, chỉ mới khoảng 11% dân số được tiêm chủng, tỷ lệ thấp nhất thế giới

Ông đã phát biểu trong chuyến thăm Afrigen Biologics and Vaccines, công ty đã sản xuất vắc xin mRNA COVID-19 đầu tiên ở châu Phi dựa trên công thức bào chế vắc xin của hãng dược Moderna.

“Chúng tôi hy vọng loại vắc xin này sẽ phù hợp hơn với bối cảnh mà nó sẽ được sử dụng, với ít hạn chế hơn về yêu cầu bảo quản và giá thấp hơn”, ông Tedros nói thêm.

Vắc xin sẽ sẵn sàng để thử nghiệm lâm sàng vào tháng 11, dự kiến ​​sẽ được phê duyệt vào năm 2024. Afrigen đang dẫn đầu dự án thử nghiệm, được hỗ trợ bởi WHO và sáng kiến ​​COVAX.

Tính đến nay, chỉ 11% người châu Phi được tiêm chủng, tỷ lệ thấp nhất trên thế giới. Tuần trước, văn phòng châu Phi của WHO cho biết châu lục này phải tăng tỷ lệ tiêm chủng lên 6 lần để đạt được mục tiêu 70%.

Thu Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI