Ghen để giữ vợ?

22/06/2021 - 05:58

PNO - Sống chung nhưng ăn cơm khác kiểu, không ngủ cùng phòng, tâm tư không hướng về nhau, nhất cử nhất động đều có cớ cho đối phương đặt ra một dấu chấm hỏi.

Tình cờ gặp Thu Hồng qua Facebook, tôi rất mừng. Chúng tôi đã có với nhau nhiều kỷ niệm thời học sinh ở quê. Bạn cũng không giấu cảm giác vui sướng vì kết nối lại được với bạn cũ thân thiết. Tuy nhiên, không hiểu sao nhắn tin cho bạn, có khi bạn trả lời liền, có khi tận hôm sau bạn mới hồi âm trong vội vã. 

Một lần, hình như có tâm trạng, Hồng bộc bạch rằng không được thoải mái khi nhắn tin hay bình luận bài đăng của bạn bè, đồng nghiệp, nhất là phái nam vì ông xã bạn có tính hay để ý, ghen tuông.

Để giữ cho gia đình thuận hòa và không căng thẳng, cô ấy phải dè dặt trong tiếp xúc giao lưu với bạn bè, chỉ khi đến công sở hay khi ông xã vắng nhà mới dám mở điện thoại ra để nhắn tin, gọi điện. 

Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK

Tôi định khi tình hình COVID-19 ổn sẽ hẹn Hồng và nhóm bạn cà phê với nhau, kể chuyện đời cho đã thèm, nhưng nghe bạn vướng vụ ghen này nên đâm mất hứng.

Tôi không hiểu một người cá tính, phóng khoáng, thích tự do, bay nhảy, chan hòa với mọi người như Hồng lại có thể gò mình như thế? Thật khó tin máu ghen của chồng có thể “nhuộm” cô bạn của tôi thành người hoàn toàn khác?

Bạn ổn không? “Vẫn ổn”, bạn trả lời và vội chuyển đề tài khiến tôi tự giải nghĩa chữ “ổn” ấy chỉ dừng lại là êm (chứ không ấm), phẳng (chứ không lặng).

Thấy nhiều chuyện đáng tiếc ở đời vì ghen nên tôi đâm lo. Người đàn ông có tính ghen tuông với bạn đời là một trong những mầm mống làm cho cuộc sống chung bị tẻ nhạt. Nếu không định hình, điều chỉnh sẽ dễ dẫn đến những suy diễn viển vông làm cho tình yêu và hôn nhân bị xâm thực, xói mòn.

Tính ghen của nhiều đấng mày râu đối với vợ mình không chỉ dừng lại ở mức độ để duy trì hơi thở nhỏ nhoi của hạnh phúc. Nhiều trường hợp vì ghen tuông vô cớ, không kiềm chế được mình đã làm mất đi sự sáng suốt, trở thành người độc đoán, gia trưởng, đẩy hạnh phúc hôn nhân đến bên bờ vực thẳm.  

Một số chị em chấp nhận số phận nên hết mực chiều chồng để giữ hạnh phúc. Nhiều chị em thì nhất quyết đấu tranh giành lại lẽ công bằng, bình đẳng vì không thể chịu nổi sức ép quá lớn, quá phi lý, để rồi đi đến đổ vỡ hôn nhân.

Sống chung nhưng ăn cơm khác kiểu, không ngủ cùng phòng, tâm tư không hướng về nhau, nhất cử nhất động đều có cớ cho đối phương đặt ra một dấu chấm hỏi. 

Dễ gì nuôi được một mối quan hệ tự nguyện, vui vẻ và bền vững khi cả hai không còn là chính mình nữa. Khác với cô bạn học Thu Hồng giỏi “cầm cự”, chị họ của tôi là một nhân vật nổi tiếng trong ngành luật ở TP.HCM cũng đang ly thân vì anh chồng cuồng ghen.

Bao nhiêu năm yêu thương và sống bên nhau rất hạnh phúc, đã có với nhau hai mặt con nhưng tính tình của anh ta bỗng thay đổi, mất niềm tin đối với vợ, ghen tuông vô cớ.

Là phụ nữ thời hiện đại 4.0 nên mỗi khi ra đường hay đi công sở chị ấy thường trang điểm, ăn bận tươm tất, thời trang. Khi gặp cảnh đẹp, chị cũng tranh thủ “tự sướng” vài kiểu ảnh rồi đăng lên Zalo, Facebook làm kỷ niệm. Ông xã thấy vậy càng nổi ghen và ngày một tăng đô. 

Thương chồng, hiểu được tính cách của chồng, chị đã trăm lần giãi bày nhưng anh ta không thức tỉnh, ngày càng nóng nảy, mất kiểm soát. Đến mức chị đưa anh đến chuyên gia trị liệu, nhưng anh ta cự tuyệt, bất hợp tác.

Xung đột lên đỉnh điểm khi anh cho rằng chị đẩy chồng vào thế bị bệnh để tiện bề đàn đúm với trai. Bị oan ức, xúc phạm trong thời gian dài, chị quyết định “hồn ai nấy giữ”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để giữ được hạnh phúc trong hôn nhân, giữa vợ và chồng cần dung hòa tình cảm, thường xuyên chia sẻ, quan tâm lẫn nhau. Chuyện chăn gối là liều thuốc bổ dưỡng hiệu quả. Sự hiểu biết và tôn trọng quyền của nhau là rất cần thiết. 

Đàn ông thông minh sẽ tôn trọng phụ nữ, đặt hết niềm tin vào người cùng chăn gối và nhiệt tình ủng hộ, khen ngợi mỗi khi “nửa kia” tân trang làm đẹp. Chính những cử chỉ, hành động vô tư, tích cực ấy mà viên ngọc quý sẽ tình nguyện tồn tại, tỏa sáng bên mình. 

Nguyễn Thắng 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI