Gắp một miếng dimsum

13/01/2021 - 06:21

PNO - Trong nhà hàng, thực đơn dimsum có hơn 150 món và mỗi đầu bếp sẽ có một công thức, cách chế biến riêng.

Theo Wikipedia, dimsum là phiên âm quốc tế của “điểm sấm”, tiếng Việt hay đọc thành điểm tâm, hiểu đơn giản là bữa ăn lót dạ.

Với tôi, dimsum đồng nghĩa với việc ngồi vào bàn là được phát thực đơn (nếu ở nhà hàng lớn) hay một mảnh giấy nhỏ chi chít chữ cả hai mặt (quán nhỏ), có hàng chục đến hàng trăm cái tên khác nhau, chọn món nào thì dùng bút chì hay bút bi, đánh dấu vào, tùy độ phức tạp mà 10 - 20 phút, món ăn nóng hầm hập sẽ có mặt trên bàn.

Gia vị dọn kèm dimsum khá phong phú về màu sắ, hương vị.
"Gia vị" dọn kèm dimsum khá phong phú về màu sắc, hương vị

Mỗi món được phục vụ từ 2 - 5 miếng (cái) nhỏ, vì vậy, cách ăn dimsum trọn vẹn nhất là kêu gọi "càng nhiều đồng bọn càng tốt". Người nhiều, lượng món được chọn cũng nhiều. Hai đến ba người, ăn đến món thứ 4 đã no, thể nào cũng phải quay lại nhiều lần, vừa tốn tiền, vừa tốn thời gian.

Với khoảng 150 món, thực đơn dimsum trải dài từ ngọt sang mặn, từ thịt sang rau, từ đồ chiên sang đồ hấp nhưng nhìn chung, có hai dòng: một là những món được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân (chiếm khoảng 80%) và một là những món thuần thịt hoặc cá như sườn heo chua ngọt, chân gà hấp tàu xì, cá chưng tương...

f
b
Cũng như lẩu, dimsum càng nhiều người ăn càng ngon, càng tiết kiệm

Tất cả những hiểu biết của tôi về dimsum chỉ như vậy cho đến khi gặp chị Hồng Ân - một người yêu thích và dành nhiều thời gian tìm hiểu về dòng món ăn này, tôi mới nhận ra, "thế giới dimsum" nhiều màu sắc hơn, rực rỡ hơn thế.

Mỗi (dòng) họ đầu bếp sẽ có công thức riêng cho từng món nên khi thưởng thức ở hai quán hay nhà hàng do hai đầu bếp không cùng họ, bạn sẽ khó có thể tìm thấy sự tương đồng rõ nét về mùi, vị. Công thức của các món dimsum sẽ chỉ truyền lại cho người trong gia tộc; hầu như ít đầu bếp dimsum nào nhận đứng bếp cho nhà hàng/quán không phải người "trong nhà". Nếu có cơ hội mời được một đầu bếp làm dimsum, nhà hàng hay quán phải trang bị bếp dimsum chỉn chu nhất (chi phí từ vài trăm triệu đồng đến vài tỉ).

n
m
n

Nghệ thuật chế biến dimsum thể hiện ở vỏ bánh: phải mềm, mỏng, dai vừa phải  lại phải nhìn thấy màu sắc hay hình dáng của nhân bên trong. Không chỉ vậy, vỏ bánh dimsum không cố định mà có thể được tạo hình con vật (nhím, thỏ...), diềm xếp, nụ hoa...

Các địa chỉ thưởng thức dimsum: Dimsum Tiến Phát (18 Ký Hòa, P.11, Q.5); các gian hàng thuộc chợ Thủ Đô (quận 5); Baoz Dimsum; Dim Tu Tac. Giá các món từ 40.000 đồng. Hai người ăn sẽ tốn khoảng 250.000 - 300.000 đồng.

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI