EVN nói giá điện tăng cao do... người dân dùng nhiều

12/04/2020 - 12:29

PNO - Trước phản ứng của khách hàng về giá điện tháng 3 tăng vọt 30-50%, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, thời tiết và ảnh hưởng của dịch COVID-19 là nguyên nhân.

Theo EVN, trong tháng 3, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng Hà Nội tăng 17% và TPHCM tăng 13%. Nguyên nhân của việc tăng giá điện trong hóa đơn lần này là do yếu tố thời tiết và ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Năm nay, thời tiết biến đổi nên nắng nóng gay gắt, mức nhiệt trên 35 độ C kéo dài. Do đó nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như máy lạnh, máy lọc không khí, quạt hơi nước… của các hộ gia đình nhiều hơn, dẫn đến tiêu thụ điện năng tăng. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn.

Giá điện tháng 3 tại nhiều hộ gia đình tăng vọt
Giá điện tháng 3 tại nhiều hộ gia đình tăng vọt. Ảnh EVN

Ngoài ra, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội, người dân ở nhà nhiều hơn, học sinh nghỉ học dài ngày, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng hơn nhiều so với những năm trước.

Trước đó, EVN có kế hoạch giảm giá điện và an sinh xã hội để hỗ trợ khách hàng bị tác động bởi dịch COVID-19, với mức giảm 10-100% cho một số đối tượng, thời gian áp dụng 6 tháng (từ tháng 4). Ước tính, tổng mức hỗ trợ khoảng 8.000 tỷ đồng. Sau đó, Bộ Công thương có đề xuất gửi Thủ tướng về việc giảm 10-20% giá điện cho một số đối tượng, thời gian áp dụng 3 tháng (từ tháng 4). Tổng mức hỗ trợ tạm tính khoảng 11.000 tỷ đồng.

Chủ trương giảm giá điện đã được đưa ra trong nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3. “Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về việc giảm giá điện, thời gian áp dụng. Vì vậy, ngành điện phải thực hiện việc phát hành hóa đơn tiền điện theo đúng các quy định hiện hành” – EVN lý giải.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI