Dự báo năm tới, hoạt động Công đoàn còn gặp nhiều khó khăn

28/12/2022 - 17:59

PNO - Liên đoàn Lao động TPHCM dự báo, năm tới, vấn đề đời sống và việc làm của người lao động còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, quan hệ lao động tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Ngày 28/12, Liên đoàn Lao động TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào Công nhân viên chức - Lao động (CNVC-LĐ) và hoạt động Công đoàn thành phố năm 2022.

Tại Hội nghị, ông Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TPHCM – thông tin, năm 2022, kinh tế TPHCM đã phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, những tháng cuối năm hoạt động sản xuất kinh doanh của một số lĩnh vực đã gặp khó khăn do tác động từ những diễn biến bất lợi của tình hình thế giới. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải sắp xếp lại lao động, thu hẹp sản xuất, giảm giờ làm, giảm lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động.

Liên đoàn Lao động TPHCM nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Liên đoàn Lao động TPHCM nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Điểm lại hoạt động của Liên đoàn Lao động TPHCM, ông Trần Đoàn Trung cho biết, đặc biệt, trong năm nay, Liên đoàn Lao động TPHCM triển khai tổ chức Chương trình Ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cho nữ CNVC-LĐ. Chương trình được các cấp Công đoàn triển khai sôi nổi và có hàng ngàn nữ CNVC-LĐ được chăm sóc sức khỏe.

Tổ chức trao học bổng “Công đoàn thành phố” cho đoàn viên Công đoàn và người lao động tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đây cũng là một nét mới trong hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn.

Đồng thời, việc chăm lo cho con CNVC-LĐ là một trong những hoạt động trọng tâm, nổi bật có các chương trình như trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam”, trao Học bổng “Nguyễn Đức Cảnh”; chương trình “Tết cho em, Trung thu cho em”…

Vẫn theo ông Trần Đoàn Trung, bên cạnh những mặt làm được, hoạt động của Công đoàn thành phố vẫn còn một số hạn chế. Theo đó, công tác phát triển đoàn viên được dù được các cấp Công đoàn tập trung thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra, nhưng số lượng thực tăng chưa đạt chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động hoặc chuyển trụ sở sang địa phương khác dẫn đến giảm số lượng đoàn viên trên địa bàn. Công tác tổ chức, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp trực thuộc tiến độ thực hiện còn chậm do phải đảm bảo thực hiện lấy ý kiến của các đơn vị, sở, ngành về các quy trình, thủ tục theo quy định.

Liên đoàn Lao động TPHCM dự báo, năm tới, tình hình thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế còn nhiều khó khăn. Bên cạnh sự khôi phục và tăng trưởng tốt của tổng thể nền kinh tế và đầu tư, một số ngành khả năng vẫn gặp nhiều khó khăn, vấn đề đời sống và việc làm của người lao động gặp nhiều thách thức, quan hệ lao động tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Liên đoàn Lao động TPHCM trao cờ thi đua, tặng bằng khen cho các tổ chức công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2022.
Liên đoàn Lao động TPHCM trao cờ thi đua, tặng bằng khen cho các tổ chức công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2022

Sơn Vinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI