Đau khổ vì con gái xuất hiện trong hình chụp gia đình mới của chồng cũ

14/12/2021 - 19:00

PNO - Trong hình, con gái em ngồi trong lòng “mẹ mới” và cầm điện thoại selfie cho cả nhà. Hình ảnh gia đình rất đầm ấm. Có lẽ con gái em cũng vui.

Chị Hạnh Dung kính mến,

Em ly hôn đã ba năm và sống cùng con gái. Chồng em tái hôn một năm nay. Thỉnh thoảng anh có đón con về chơi. Vợ mới của anh cũng khá hiểu chuyện và thương con em. Trước nay em rất vui vẻ với vợ chồng anh, rất hợp tác và khuyến khích con gái gần gũi với gia đình mới của ba.

Thế nhưng tối nay, khi thấy vợ mới của anh đăng tấm hình chụp cả gia đình lên Facebook, em choáng váng. Trong hình, con gái em ngồi trong lòng “mẹ mới” và cầm điện thoại selfie cho cả nhà. Hình ảnh gia đình rất đầm ấm, vui vẻ. Có lẽ con gái em cũng vui.

Đau lòng vì con gái chụp chung ảnh gia đình với chồng cũ - Ảnh minh họa - XFRAME
Đau lòng vì con gái chụp chung ảnh gia đình với chồng cũ - Ảnh minh họa - XFRAME

Vậy mà em buồn không tả nổi. Chuyện ly hôn đã ngủ yên bấy lâu giờ cuộn lên và đau đớn. Rất nhiều suy nghĩ tiêu cực hiện lên trong em. Em nhìn tấm hình và nghĩ chồng cũ, con ruột ở đó vui vẻ như một gia đình - chỉ thiếu mình, và thay bằng một người khác.

Em tệ quá và ích kỷ quá đúng không chị? Em thấy thất vọng về bản thân, nhưng không ngăn được cảm giác muốn “giày vò” con gái, muốn ngăn cản con chụp hình và thân thiết với gia đình của ba con. Em nên làm gì để thấy thoải mái hơn ạ?

Thanh Loan (Hóc Môn, TPHCM)

Thanh Loan mến,

Những cảm xúc em đang có là rất dễ hiểu. Em không tệ, cũng không đáng trách. Thậm chí em đã có phần thông thái khi hiểu rằng cái tiêu cực đang diễn ra trong cảm xúc của chính em chứ không phải do thực tế. Nhờ thế, em chắc chắn sẽ vượt qua nó thôi.

Ta hãy thử nhìn thật kỹ vào cảm xúc đó một chút. Em từng có một gia đình trọn vẹn và vì một lý do nào đó đã phải ly hôn. Sự đổ vỡ đó chắc chắn đã diễn ra trong đau khổ, cho đến khi em chấp nhận gia đình kia không còn nữa.

Gia đình của em bây giờ là em và con gái. Chấp nhận điều này là không dễ. Nhưng em đã làm được, nên đã đặt chồng cũ vào đúng vị trí là ba ruột của con mình. Đó là lý do khiến em có thể vui vẻ hợp tác trong việc giúp con gái gần gũi với gia đình mới của ba.

 

Thế nhưng, trước tấm ảnh kia em lại cuộn lên những cảm xúc tưởng đã vượt qua suốt ba năm trời. Điều đó không có nghĩa là em chưa vượt qua sự tan vỡ. Mọi "thử thách" đều có những cấp độ khác nhau để "chinh phục" (cho phép Hạnh Dung dùng những từ trong ngoặc kép này để diễn đạt cho dễ hiểu). Và hình ảnh đầm ấm kia chỉ là một "cấp độ cao" của thử thách cũ. Em còn bỡ ngỡ với cấp độ này nên sẽ bị xáo trộn, choáng váng trước nó mà thôi...

Chuyện này không liên quan đến sự ích kỷ nhưng vì chuyện lứa đôi, tình cũ - tình mới hay khiến ta liên hệ đến ghen tuông, ích kỷ nên em dễ phán xét sai về cảm xúc này của mình. Em có thể liên hệ với những nỗi đau khác để hiểu rõ hơn về trạng thái này.

Ví dụ, một người mất mẹ 10 năm và đã chấp nhận nỗi đau đó, đã có thể nhẹ nhõm khi nghĩ về mẹ. Nhưng khi có một hình ảnh đặc biệt nào đó xuất hiện, gợi nhắc về một ký ức đặc biệt với mẹ - thì trái tim người con vẫn sẽ choáng váng, chao đảo, và thấy như nỗi đau mất mẹ vẫn còn y nguyên.

Sự xuất hiện của những hình ảnh đặc biệt cũng giống như một thử thách ở cấp độ cao, "kiểm tra" khả năng đối diện của ta. Nó khá khó, nên ta có vật vã trước nó cũng là bình thường. Quan trọng là nó chỉ là khoảnh khắc, và nó sẽ qua đi.

Khi em hiểu về cảm xúc của mình, cảm xúc ấy có thể vẫn không mất đi nhưng em sẽ nhẹ nhõm hơn, và thông cảm hơn với chính mình. Hãy tin rằng cơn choáng váng đêm qua chỉ là một "di chứng" của nỗi đau ly hôn, và em vẫn đang đi qua nó. 

Điều quan trọng là em đã nhận thức rất rõ về những gì diễn ra bên trong mình, nên sẽ làm chủ được nó và không để nó chi phối hành động.

Ý muốn giày vò, ngăn cản con gặp ba trỗi lên lúc ấy cũng dễ hiểu, nhưng em hãy dùng sự sáng suốt của mình để không bị ý muốn dẫn dắt. Chắc chắn, những thử thách trong đời sống sẽ khiến ta nảy sinh nhiều mong muốn tiêu cực lẫn tích cực. Nhưng Hạnh Dung tin rằng một người sáng suốt như em sẽ chỉ hành động dựa vào nhận thức đúng đắn của mình.

Chúc em an vui!

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn   

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(12)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI