Người yêu vừa mới ra mắt đã... quát anh rể của vợ tương lai

13/12/2021 - 09:04

PNO - Chuyện người yêu bạn phải xuống nước xin lỗi, cũng không có gì là nặng nề, khi bạn nói anh vốn là người hiểu chuyện.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Tôi đang có một chuyện vô cùng khó xử trong nhà. Không biết làm thế nào.

Chị gái tôi có một người chồng tình tình rất gia trưởng. Lúc trước, khi anh chỉ là nhân viên bình thường, anh đến nhà bố mẹ tôi cũng còn ngoan ngoãn, ít ra là tỏ vẻ biết kính trên dù không nhường dưới. Lúc nào cũng bắt bẻ, hạch hỏi người nhỏ trong nhà từng ly từng tí.

Từ ngày anh có chức vụ, bắt đầu có quyền hành và được coi trọng ở chỗ làm, thì thái độ của anh khi về nhà ngày càng khó ưa. Anh thậm chí khệnh khạng với cả bố mẹ tôi. Nể chị gái, muốn gia đình chị được yên ấm, mấy đứa em chúng tôi mặc kệ, chẳng thèm nói gì.

Tôi mới có người yêu được sáu, bảy tháng nay. Tính tình anh hiền, nhưng nóng nảy khi gặp chuyện bất bình. Anh lại là người biết phân biệt phải trái đúng sai, lễ nghĩa và rất trực tính trong những điều mình cho là đúng. Nên tôi luôn có cảm giác nếu anh và anh rể gặp nhau, chắc sẽ khó êm. 

Chuyện xảy ra y như vậy. Hôm gia đình có việc. Cả nhà đều xắn tay dọn dẹp, ai cũng bận bịu, vất vả. Chỉ có anh rể tôi chẳng làm gì hết, cứ đứng chống tay đứng giữa nhà, chỉ đạo này kia.

Anh rể tôi và người yêu tôi cũng chưa làm quen, chào hỏi chính thức gì với nhau. Chỉ là nhìn vào thì chắc biết ai là ai rồi. Nhưng vì bận bịu sau giãn cách, chưa có dịp nào cả nhà ngồi lại với nhau cả.

Lúc thấy người yêu tôi đang dọn một chỗ cho mẹ tôi ngồi, thì anh rể lại quen cái thói điều hành, chỉ thẳng mặt anh quát: "Cái thằng kia..., sao không thế này, sao không thế kia...". Người yêu tôi bùng lên, quát lại, không phải hỗn hào, chỉ giải thích vì sao cần làm như thế, nhưng cũng rất lớn tiếng.

Anh rể tôi sựng lại, rồi im luôn. Mọi người đều bất ngờ, tôi vội chạy tới nắm tay người yêu, đẩy anh đi vào nhà.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy ai cũng có ý cản, nhưng nhà tôi hình như mọi người đều hài lòng về chuyện đã có người dám "bật" lại ông anh khó ưa. Đặc biệt là thằng em trai vốn hay bị ông chửi, nó yêu quý người yêu tôi ra mặt, và cứ nhắc hoài: "Đã quá".

Sau bữa đó, chị tôi về nói với gia đình tôi là yêu cầu người yêu tôi phải tới xin lỗi, nếu không sẽ không về nhà nữa. Tôi thật khó xử. Vì nói thật tôi cũng thấy người yêu tôi không sai, sao bắt anh phải xuống nước? Nhưng vì thế mà gia đình bất hòa, chị tôi cũng khổ tâm.

Tôi phải làm sao đây?

Liên Thanh

Liên Thanh thân mến,

Trong chuyện này, chẳng thể nào trách giận một ai hay quy lỗi 100% cho một ai.

Thứ nhất, gia đình bạn quá nuông chiều tính gia trưởng của anh rể, để anh ấy "được đằng chân, lân đằng đầu", nên mới dám coi thường tất cả mọi người.

Cả nhà giờ lại cổ vũ cho người yêu bạn là cũng... sai luôn. Trong khi nên phân tích sự việc để có cách giải quyết sớm, cho cả hai bên đều hiểu cái đúng và cái sai của mình mà điều chỉnh cách xử sự lâu dài về sau.

Phản ứng của người yêu bạn không phải là sai, nhưng cũng không đúng lúc, đúng mức, đúng nơi. Làm mất mặt người lớn trong nhà, ngay giữa gia đình họ hàng là không được.

Nếu anh ấy kiềm chế được, nhẹ tiếng giải thích, chắc anh rể bạn cũng đủ hiểu. Và có khi cũng đủ nể người đã dám giải thích cho mình.

Bây giờ, điều tốt nhất có thể làm được là ba má bạn đứng ra hòa giải, kêu các con về ăn bát cơm, giới thiệu anh em với nhau và người yêu bạn chấp nhận nhũn nhặn, xin lỗi anh rể một câu, giải thích thái độ nóng nảy của mình. Kết luận lại cũng là để cho ba má bạn nhắc khéo anh rể về những bất bình bao lâu nay anh gây cho các em.

Chuyện người yêu bạn phải xuống nước xin lỗi, cũng không có gì là nặng nề, khi bạn nói anh vốn là người hiểu chuyện. Hơn thế nữa, mình là phận em, xin lỗi một tiếng cũng không có gì là mất mặt.

Nếu ba mẹ bạn không muốn đụng chạm vào tình huống này, vì họ già, yếu, mệt mỏi... thì chị em bạn phải chủ động làm việc này cùng với nhau.

"Nói phải củ cải cũng nghe". Bạn và chị gái cứ nhẹ nhàng giải thích cho cả hai người trên cơ sở tình gia đình và lý trên dưới. Hy vọng mọi chuyện sẽ ổn.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(11)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI