Đánh ghen tàn bạo "leo thang" đến mức nào mới dừng?

03/02/2023 - 15:22

PNO - Từ lúc nào, người ta đánh đồng tình yêu, hôn nhân với sự chiếm hữu, rồi cho phép mình định đoạt cuộc đời và mạng sống của người khác?

Lại một vụ án rúng động vào ngày đầu tiên của tháng 2 khi người đàn ông ở Đắk Lắk đem xăng đốt vợ cũ khiến cả hai bị bỏng nặng. Đầu năm đối diện với thông tin kiểu này, nhiều độc giả thốt lên: Quá khủng khiếp! 

Cách đây mới vài hôm, ai nấy bàng hoàng khi biết vụ mẹ chồng cùng con dâu đánh ghen bằng xăng khiến cô gái nguy kịch. Cô con dâu 23 tuổi cùng mẹ chồng 44 tuổi ở tỉnh Quảng Nam chuẩn bị xăng và bật lửa rồi đi tìm "tình địch" để xử lý.

Nhiều người thậm chí sợ hãi không dám xem cái clip dễ gây sốc đó.

Người ta vẫn chưa hết bàng hoàng trước việc mẹ chồng, con dâu mang xăng đi đánh ghen
Người ta vẫn chưa hết bàng hoàng trước việc mẹ chồng, con dâu mang xăng đi đánh ghen (Ảnh cắt từ clip)

"Độc ác, mất nhân tính!", cư dân mạng bày tỏ sự phẫn nộ của mình trước các sự việc. "Sao người ta có thể ngày càng nhẫn tâm tới mức này! Con dâu trẻ người ngu ngốc thì còn có thể hiểu, mẹ chồng là “người lớn”, sao nỡ hành xử như vậy?".

Ai đó đặt ra câu hỏi, nhưng rồi lại có chút chưng hửng khi biết mẹ chồng cũng còn khá trẻ, cô gái được cho là "tiểu tam" thì lớn hơn ông chồng vài tuổi. Nội tình chưa rõ, theo thông tin ban đầu cơ quan chức năng đưa là do ghen tuông. Trên các hội nhóm phụ nữ, người ta bàng hoàng, sao ghen tuông thời nay có thể ác tới mức này!

Đây không phải lần đầu báo đài đưa tin về những pha đánh ghen theo kiểu “đổ xăng và đốt” như này. Đó là giết người, một kiểu giết người tàn ác khi nạn nhân phải lăn lộn trong lửa đỏ, nếu còn giữ được tính mạng thì phải sống trong đau đớn cùng cực, trải qua phần lớn thời gian trong các bệnh viện, với những cuộc phẫu thuật chắp vá… Tội ác man rợ ấy khiến người khác phải mất mạng, nếu sống thì không bằng chết, như ở trong địa ngục trần gian mất rồi. Đoạn đời phía sau coi như hết, bởi chỉ toàn là khổ ải.

Clip: Đốt cháy tình địch vì ghen ở Quảng Nam

Từ lúc nào, người ta đánh đồng tình yêu, hôn nhân với sự chiếm hữu, rồi cho phép mình định đoạt cuộc đời và mạng sống của người khác? Vì lý do gì, mà một vài thành phần nào đấy đã manh động, thiếu suy nghĩ, mất nhân tính khi tưới xăng lên người khác và châm lửa… Nhẫn tâm, hoặc kém hiểu biết tới mức độ sẵn sàng phạm pháp chỉ để thỏa cái thói “phụ một tay đánh ghen”? Do không đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng, nhu cầu, tình cảm mà sẵn sàng ra tay sát hại người khác? Tính ích kỷ, ghen tuông mù quáng dẫn đến việc xem thường mạng sống hay chỉ nghĩ đơn giản rằng, cho bõ nỗi hờn ghen tức tưởi là được, phải mạnh tay thì tình địch mới sợ? 

Nguyên nhân vì đâu mà xảy ra các thảm kịch này? Nhân danh tình yêu bị chối bỏ, phản bội? Thỏa mãn nỗi tức giận, ghen tức? Có yêu nên mới hận? Tất cả đều khó ngụy biện được cho hành động chẳng thể nào thông cảm và tha thứ được: đổ xăng giết người.

Kẻ chủ mưu, trực tiếp tưới xăng, châm lửa sẽ phải đối diện với sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật, khó tránh hình phạt cao nhất, là tù chung thân hoặc tử hình.

Có khi, trước khi thực hiện hành vi quá khích ấy, họ cũng quên chưa kịp nghĩ tới hậu quả, hoặc nghĩ chỉ "dằn mặt". Một người bình thường đều nhận thức được rằng, xăng là chất cháy nguy hiểm, khi đã bắt lửa thì rất khó dập tắt. Đó chính là giết người, dù nạn nhân chết hay là không.

Lửa cháy lan ra, bám cả vào người kẻ phóng hỏa. Vừa bị thương lại bị bắt giữ, đối diện với tù tội, cả đời ám ảnh và khổ sở vì tội lỗi đã gây ra. Chính xác, đó là tội ác khó có thể dung tha, không ai có thể chấp nhận bất kỳ lý lẽ bao biện nào.

An Nhiên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI