Dân bức xúc chặn đoàn xe tải chở đất, đá gây ô nhiễm môi trường

05/04/2021 - 17:12

PNO - Nhiều người dân sống ở xã Phong Xuân, Phong Mỹ, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) liên tiếp chặn xe tải chở vật liệu thi công gây ô nhiễm môi trường.

Gần 1 tháng nay, người dân thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) đã nhiều lần ra đường đứng chặn không cho phương tiện chở vật liệu thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn chạy dọc tuyến tỉnh lộ 9 và 11B vì ô nhiễm môi trường và gây mất an toàn giao thông.

Xe chở vật liệu phục dự án La Sơn - Cam Lộ qua địa bàn xã Phong Xuân gây ô nhiễm môi trường
Xe chở vật liệu phục dự án La Sơn - Cam Lộ qua địa bàn xã Phong Xuân gây ô nhiễm môi trường

Ông Trần Văn Xứng người dân thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân bức xúc cho biết, xe tải chở đất đá phục vụ dự án lũ lượt ra vào liên tục mà không chịu tưới nước khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

“Mới sáng sớm mà đã có hàng chục xe tải có trọng tải hàng chục tấn ra vào khiến bụi bặm tấp thẳng vào nhà, gây đảo lộn sinh hoạt của gia đình. Việc xe tải chạy như vậy khiến mặt đường đang bị băm nát nhiều đoạn, rất dễ xảy ra tai nạn”, ông Xứng chia sẻ.

Ngày nắng người dân bức xúc vì bụi mịt mù
Người dân bức xúc vì bụi mịt mù

Trước đó, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phong Điền cũng đã phối hợp với Công an 2 xã Phong Xuân và Phong Mỹ mời đại diện các đơn vị nhà thầu thi công tuyến Cam Lộ - La Sơn làm việc, đưa ra các phương án, giải pháp để khắc phục tình trạng bụi và đảm bảo an toàn giao thông...

Sau đó, các đơn vị nhà thầu thi công cũng đã ký cam kết đưa ra các phương án, giải pháp. Tuy nhiên, đến nay đơn vị thi công vẫn chưa chấp hành nghiêm các cam kết.

“Xe tải chở đất, đá đầy thùng nhưng không che chắn, phủ bạt sơ sài làm vật liệu rơi vãi xuống mặt đường. Đã vậy các tài xế còn cho xe chạy tốc độ cao, mặt đường không được tưới nước dẫn đến bụi bay mù mịt vào nhà dân. Bức xúc quá nên chúng tôi mới ra chặn xe”, ông Xứng cho hay.

Nhiều hàng quán kinh doanh của bà con hai bên tỉnh lộ 11B buộc phải đóng cửa vì bụi
Nhiều hàng quán kinh doanh hai bên tỉnh lộ 11B buộc phải đóng cửa vì bụi

Theo người dân, đoàn xe chở vật liệu thường phóng nhanh khi đi qua khu dân cư, bụi rơi vãi trên đường. Các phương tiện chở vật liệu có dấu hiệu quá tải, chạy liên tục gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt trên tuyến có nhiều trường học với lưu lượng học sinh khá đông.

Được biết, trên các tuyến tỉnh lộ các phương tiện xe tải chở vật liệu này đi qua địa bàn 3 xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn với hàng nghìn hộ dân. Nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ nằm trên các tuyến này dường như “tê liệt” do bụi bẩn.

Khi có mưa giông đường tỉnh lộ đi qua các xã Phong Mỹ, Phong Sơn, Phong Xuân lầy lội
Khi có mưa dông đường tỉnh lộ đi qua các xã Phong Mỹ, Phong Sơn, Phong Xuân lầy lội

Theo tìm hiểu của PV, đoàn xe tải phục vụ vận chuyển vật liệu thi công tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc 8 đơn vị doanh nghiệp vận tải trên địa bàn. Trong đó các doanh nghiệp Cường Hương, Bảo Thái, Thiên Phú với 16 phương tiện trực tiếp tham gia hợp đồng vận chuyển với nhà thầu chính thi công là Công ty CP Đầu tư xây dựng Đèo Cả.

Bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Phó chủ tịch UBND xã Phong Sơn cho biết, chính quyền xã đã làm việc với Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn) và thống nhất các phương án để hạn chế tình trạng ô nhiễm do xe vận tải trên đường. Doanh nghiệp họ chỉ tưới nước 2 lần nên rất bụi, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

“Tuyến đường này xã không quản lý, cũng không có chức năng thẩm quyền chặn phương tiện, nên chỉ cử lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự mà thôi. Việc xử lý phương tiện xã đã báo cáo đề xuất UBND huyện”, bà Tuyết nói thêm.

Thuận Hóa

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI