Cứu thiếu nữ 17 tuổi vỡ gan, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”

16/09/2022 - 16:36

PNO - Khi mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ gan, trong ổ bụng có khoảng 2,5 lít máu loãng và 500g máu cục.

 

Bệnh nhân nữ 17 tuổi vỡ gan, sốc mất máu sau tai nạn giao thông, nguy cơ tử vong cao
Bệnh nhân nữ 17 tuổi vỡ gan, sốc mất máu sau tai nạn giao thông, nguy cơ tử vong cao

Chiều 16/9, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy cho hay vừa cứu sống một bệnh nhân nguy kịch do tai nạn giao thông. Bệnh nhân là T.T.D. (17 tuổi, Quảng Ninh), được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, huyết áp không đo được, xây xát da vùng thượng vị, bụng chướng căng, siêu âm có nhiều dịch tự do ổ bụng.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc đa chấn thương do chấn thương bụng kín, theo dõi vỡ gan, tiên lượng tử vong cao.

Ths.BSCKII Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy - cho hay, khi mở ổ bụng bệnh nhân, kiểm tra có khoảng 2.500ml máu loãng không đông và khoảng 500g máu cục tập trung dưới gan. Đặc biệt, gan trái vỡ dọc theo dây chằng liềm từ bờ trên vòm hoành chạy đến cuống gan, gây rách bán phần cuống gan trái, rách tĩnh mạch cửa trái.

Các bác sĩ đã khâu cầm máu cuống gan trái, tĩnh mạch cửa trái, chèn gạc tạm thời cầm máu nhu mô gan, phối hợp truyền máu, hồi sức tích cực chống sốc trong suốt quá trình phẫu thuật.

Ca phẫu thuật thành công, cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Sau 7 ngày hậu phẫu ổn định, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật thì hai rút gạc chèn. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phục hồi tốt, có thể sinh hoạt, đi lại bình thường.

Các bác sĩ thông tin, vỡ gan do chấn thương là cấp cứu thường gặp trong chấn thương bụng, là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong với tỉ lệ 10 - 15%. Vỡ gan trong chấn thương bụng kín rất phức tạp, đòi hỏi phải chẩn đoán đúng và xử trí thích hợp để tránh nguy cơ tử vong do sốc mất máu.

Khi bệnh nhân bị chấn thương vỡ các tạng như gan, thận, lách… một loạt các biến chứng nghiêm trọng như rối loạn hoạt động và các chức năng sống của cơ thể sẽ kéo theo, cuối cùng là suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ cấp cứu với mục tiêu cầm máu. Trường hợp không cầm máu được thì sẽ cắt tạng bị tổn thương nếu đủ các điều kiện cho phép.

Bác sĩ Dũng cho biết với trường hợp vỡ gan độ năm phức tạp, có tình trạng sốc mất máu nguy kịch như trường hợp bệnh nhân D., việc cầm máu là tối cấp cứu không thể trì hoãn hay chuyển tuyến. Hậu phẫu chấn thương gan có nhiều biến chứng bất thường, khó kiểm soát như nguy cơ rò mật, suy gan, rối loạn đông máu, nhiễm trùng… đe dọa tính mạng.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI