Cựu Chủ tịch Đà Nẵng: 'Tôi cất giữ 5 khẩu súng là vì phụ trách mảng tế nhị không nói ra được'

03/01/2020 - 20:29

PNO - Nói về việc giảm 10% tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng nhiều dự án cho Vũ "nhôm", bị cáo Trần Văn Minh cho rằng đó là tiết kiệm cho Nhà nước.

Là bị cáo cuối cùng đứng tại bục khai báo trong phiên tòa xét xử vụ thâu tóm đất công sản tại Đà Nẵng chiều nay (3/1), cựu Chủ tịch UBNT TP. Đà Nẵng Trần Văn Minh (nhiệm kỳ 2006-2011) khẳng định mình đều làm đúng trong quá trình thực hiện chuyển nhượng nhiều dự án đất cho công ty của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).
Mở đầu phần xét hỏi, HĐXX vẫn tập trung vào 2 vấn đề đã hỏi các bị cáo khác, đó là việc giảm 10% tiền sử dụng đất và chuyển đổi tên trong giấy sử dụng đất. Bị cáo Minh cho rằng, việc giảm 10% đó là tiết kiệm cho nhà nước bởi theo Nghị định 38, ban hành năm 2000 của Chính phủ, với trường hợp nộp tiền sử dụng đất một lần ngay khi ký hợp đồng thì sẽ được giảm 20%. Còn việc chuyển đổi tên đó là khi doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ với thành phố. 
“Việc này xảy ra cách đây 10 năm khi tôi còn làm Chủ tịch. Trước kia các cơ quan Trung ương, Bộ Chính trị kiểm tra và đã xem xét không kỷ luật tập thể cán bộ UBND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ đó”, cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói.
Bị cáo Minh cho hay chủ trương này đã có từ thời Bí thư Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch Hoàng Tuấn Anh, đến thời ông chỉ là người kế thừa thực hiện. 
Bị cáo Trần Văn Minh
Bị cáo Trần Văn Minh
Về vấn đề chuyển nhượng đất không qua đấu giá, ông Minh khẳng định làm đúng bởi các dự án được chuyển nhượng khi đó chưa được giải phóng mặt bằng. Bị cáo này cho biết, trước đó UBND TP. Đà Nẵng đã từng thí điểm đấu giá đất chưa giải phóng mặt bằng, nhưng không có nhà đầu tư tham gia nên đành phải hủy bỏ. 
Về giá bán các dự án trên theo giám định thấp hơn giá thị trường gây thiệt hại cho nhà nước, ông Minh phủ nhận và cho rằng thị trường bất động sản thời điểm năm 2009 bị “đóng băng”, gần như không có giao dịch. Vì vậy, việc áp giá năm 2007 cũng đã mang lại thêm nguồn thu cho ngân sách thành phố Đà Nẵng. 
HĐXX tiếp tục xét hỏi các vấn đề liên quan đến dự án Công viên An Đồn, bị cáo Minh cho rằng chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu gia là đúng theo quy định. Khi được hỏi “Quy định ở đâu?”, bị cáo này cho rằng công ty của Phan Văn Anh Vũ là công ty bình phong của Bộ Công an, Bộ cũng đã có công văn đề nghị địa phương tạo điều kiện để phục vụ hoạt động ngành.
“Công văn của Bộ Công an có phải là quyết định pháp luật phải thực hiện không” - HĐXX hỏi.
“Đúng thế, bắt buộc phải thực hiện”, bị cáo Minh trả lời.
“Bị cáo cho rằng công văn của Bộ Công an là quyết định để bị cáo thực hiện?” – HĐXX hỏi lại.
Cựu chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng trả lời ngắn gọn: “Đúng”.
Cuối phần xét hỏi với bị cáo Trần Văn Minh, HĐXX hỏi: “bị cáo bị thu giữ tài sản gì không?”. 
Ông Minh nói không và đến khi Chủ tọa hai lần nhắc lại câu hỏi này, bị cáo mới trả lời bị thu giữ mấy khẩu súng thuộc diện công cụ hỗ trợ, trò chơi. Về nguồn gốc số vũ khí trên, ông Minh cho hay ông có giấy phép từ cơ quan công an cấp.
Về nguồn gốc của 5 khẩu súng bị CQĐT tịch thu, ông Minh cho biết có 3 khẩu là công cụ hỗ trợ bắn đạn cay, 2 khẩu là đồ chơi bắn bi nhựa và có hoa. Việc tích trữ súng trong nhà, theo bị cáo đó là do mình “phụ trách mảng tế nhị không nói ra được”. 
Sau phần xét hỏi của Trần Văn Minh, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ tòa, tiếp tục xét xử vào 8g sáng ngày mai, 4/1.
An Vũ
 
TIN MỚI