Cử tri tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút riêng, dùng 1 lần

16/05/2021 - 18:25

PNO - Bộ Y tế vừa có công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch trước và trong thời gian bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

 

Bộ Y tế yêu cầu
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường đảm bảo công tác phòng chống COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp (ảnh minh họa)

Trước tình hình dịch bệnh COVID- 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, ảnh hưởng đến công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều 16/5, Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương, đơn vị về việc tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương, bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch. 

Bộ Y tế nhấn mạnh, cần bổ sung phương án, kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh. Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa, cần thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu, sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định. 

Thành viên tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân, thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 1 lần sử dụng).

Các điểm tổ chức bầu cử cần đảm bảo thông thoáng, cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều. Thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian, ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong công tác tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2.

Bộ Y tế lưu ý đảm bảo giãn cách và tuân thủ thông điệp 5K tại khu vực tổ chức bầu cử, không để những người có biểu hiện ho, sốt, nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI