TPHCM đưa ra nhiều kịch bản bầu cử trong dịch bệnh

12/05/2021 - 06:22

PNO - Chiều 11/5, Ủy ban Bầu cử TP.HCM tổ chức phiên họp thứ XII. Phiên họp tập trung thảo luận công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cũng như việc tổ chức bầu cử ngày 23/5 trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TPHCM - khẳng định, TPHCM phải xây dựng các kịch bản bầu cử gắn với ba loại điều kiện: một là thành phố trong trạng thái bình thường nhưng có nguy cơ cao như hiện nay, hai là thực hiện giãn cách xã hội và ba là phải cách ly xã hội.

Ông nói: “Trường hợp cử tri phải cách ly tập trung thì chuyển thông tin cử tri của họ ở địa phương đến điểm cách ly tập trung để làm thủ tục bầu cử tại địa điểm cách ly tập trung”. Ông đề nghị các địa phương thành lập tổ bầu cử dự phòng nhằm linh hoạt ứng phó diễn biến dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Lệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP.Thủ Đức
Bà Nguyễn Thị Lệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP.Thủ Đức

Bà Nguyễn Thị Lệ - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM - đề nghị cấp quận, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát an ninh, an toàn phòng, chống dịch tại từng khu vực bỏ phiếu, đảm bảo ngày bầu cử 23/5 diễn ra thuận lợi, an toàn. Bà nhắn nhủ, thời điểm này, trong sinh hoạt cá nhân, mỗi cán bộ, công chức, người lao động cần tiết giảm niềm vui riêng, không rời thành phố, không đi du lịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Về tổ chức các hoạt động bầu cử gắn với phòng, chống dịch, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã ban hành Kế hoạch số 95, với bốn tình huống đặt ra: bầu cử trong điều kiện giãn cách xã hội; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa; tổ chức bầu cử cho bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho người nghi nhiễm hoặc xác định nhiễm COVID-19. Theo bà Lệ, các địa phương cần tính luôn phương án người dân đang sinh hoạt bình thường, khỏe mạnh, nhưng khi tới điểm bầu cử, qua kiểm tra thân nhiệt thì phát hiện bị sốt…

Sáng cùng ngày, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử tại TP.Thủ Đức. Theo bà Nguyễn Thị Lệ, đến thời điểm này, công tác bầu cử tại TP.Thủ Đức cơ bản đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn. Trước băn khoăn mối lo duy nhất của ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch HĐND TP.Thủ Đức - rằng “khi lấy thùng phiếu từ các khu cách ly về, ai là người kiểm lá phiếu đó để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo”, đại diện đoàn kiểm tra cho rằng, tùy vào tình hình dịch bệnh cũng như tình huống cụ thể, Sở Y tế TPHCM sẽ cập nhật các biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn. Trong đó, đối với các khu cách ly tập trung, cán bộ phục vụ công tác bầu cử phải sử dụng biện pháp phòng hộ cá nhân đầy đủ, được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau khi thực hiện nhiệm vụ. 

Hiện, TP.Thủ Đức và các quận, huyện đang trong quá trình tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với các ứng cử viên để vận động bầu cử. Để đảm bảo an toàn, nhiều đơn vị bầu cử đã chuyển sang hình thức hội nghị trực tuyến. Các hội nghị trực tiếp đảm bảo đúng nguyên tắc sử dụng 50% công suất hội trường và đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho rằng, không nhất thiết tổ chức hội nghị mạn đàm về tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên bằng hình thức trực tiếp. Thay vào đó, địa phương có thể linh động phân chia thành nhiều nhóm nhỏ, theo hộ gia đình hoặc liên hộ để tổ chức mạn đàm tiểu sử ứng cử viên. 

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI