Cụ bà 74 tuổi ở Mỹ được giải oan sau 27 năm ngồi tù

16/01/2022 - 11:55

PNO - Một phụ nữ ở bang Tennessee, Mỹ, đã bị kết án oan về tội giết cháu gái và phải ngồi tù 27 năm. Bà vừa được giải oan trong tuần này.

Ngày 26/6/1987, bà Joyce Watkins, hiện 74 tuổi, và bạn trai của bà lúc đó, Charlie Dunn, đi đón cháu gái 4 tuổi của bà, tên Brandi, ở bang Kentucky (Mỹ), theo một báo cáo gửi cho Tòa án Hình sự quận Davidson.

Sáng hôm sau, Brandi bỗng nhiên không có phản ứng nên bà Watkins đưa bé đến Bệnh viện Nashville Memorial.

Bà Joyce Watkins là người phụ nữ da màu đầu tiên được minh oan ở trong lịch sử Tennessee
Bà Joyce Watkins là người phụ nữ da màu đầu tiên được minh oan ở trong lịch sử Tennessee

Brandi được chẩn đoán chấn thương nặng ở âm đạo và chấn thương đầu. Hôm sau, bệnh viện thông báo bé đã qua đời. Cả bà Watkins và người bạn trai chỉ ở bên cạnh Brandi trong 9 giờ, nhưng giám định viên y tế - bác sĩ Gretel Harlan - kết luận rằng Brandi đã bị thương kéo dài đến thời gian này.

Một năm sau, vào tháng 8/1988, bà Watkins và ông Dunn bị kết tội giết người cấp độ một và hiếp dâm nghiêm trọng. Cả hai đã phải ngồi tù 27 năm, và được ân xá vào năm 2015.

Trước khi được thả, ông Dunn không may đã qua đời trong tù.

Trước khi được dì Walkins và bạn trai đón về, cô bé Brandi sống tại nhà của dì Rose Williams. Mẹ của bé đang ở bang Georgia vào thời điểm đó.

Trong suốt thời gian này, một nhân viên của Sở Dịch vụ xã hội Kentucky đã đến nhà bà Williams, sau khi nhận được báo cáo, cho biết Brandi đã bị lạm dụng. Bà Williams đã giải thích rằng, vết thương tích của Brandi là do một sự cố trong lúc bé đang chơi ở sân nhà, và việc điều tra kết thúc ở đó.

Cho đến tận tuần rồi, tức 35 năm sau, bà Watkins mới chính thức được minh oan.

Ông Dunn cũng được xóa tội và được minh oan, dù đã mất. “Tôi ước gì bố tôi còn sống để chứng kiến ​​ngày này. Ông ấy biết mình vô tội. Ông ấy biết mình không phạm những tội ác đó”, con gái của ông - Jackie Dunn - đã có mặt tại phiên điều trần hôm 13/1/2022, và chia sẻ với đài truyền hình WTVF thuộc hãng tin CNN.

Watkins đã nhận được sự giúp đỡ từ Dự án hỗ trợ người vô tội Tennessee (TIP) và Văn phòng biện lý quận Davidson để giải oan cho mình.

Báo cáo của tổ chức này, được đệ trình lên tòa án ngày 10/11/2021, đã yêu cầu hủy bỏ bản kết tội của hai ông bà Watkins và Dunn.

Báo cáo đã làm rõ, Watkins nhận thấy vết máu trong đồ lót của Brandi khi họ về đến nhà, chỉ một tiếng rưỡi sau khi cặp đôi đón bé, trong đó thời gian lái xe trở về Nashville đã mất ít nhất một tiếng.

Một báo cáo từ bác sĩ Shipla Reddy cũng được đưa vào hồ sơ. Vị bác sĩ này nói rằng “phương pháp xác định thời gian bị chấn thương đầu của bác sĩ Harlan, dựa trên sự thiếu phản ứng của tế bào trong mô não, không phải là một phương pháp hợp lý để xác định chấn thương đầu ở trẻ em”.

Phán quyết của tòa cũng ghi nhận bác sĩ Harlan đã thừa nhận sai sót trong phương pháp giám định của cô, sau phiên xét xử nhiều năm.

“Joyce Watkins và Charlie Dunn vô tội. Chúng tôi không thể lấy lại cho bà Watkins hoặc ông Dunn những năm tháng đã mất của họ, nhưng chúng tôi có thể lấy lại nhân phẩm cho họ”, luật sư Glenn Funk nói với CNN.

Theo Văn phòng biện lý quận Davison, Watkins là người phụ nữ da màu đầu tiên và là người phụ nữ thứ 3 được minh oan ở trong lịch sử Tennessee.

“Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người vì đã cầu nguyện cho tôi, cũng như giúp tôi thoát khỏi vụ một vụ rắc rối, mà đã khiến tôi mất nửa cuộc đời. Dù sao, tôi cũng sẽ cố gắng vượt qua”, bà Watkins chia sẻ với giới truyền thông.

Nhất Nguyên (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI