COVID-19 có thể phá hủy nhau thai, dẫn đến thai chết lưu

11/02/2022 - 19:12

PNO - Nghiên cứu mới cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập và phá hủy nhau thai, dẫn đến thai chết lưu ở những thai phụ bị nhiễm COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu của 12 quốc gia trên thế giới, những thai phụ bị nhiễm COVID-19 phải đối mặt với nguy cơ nhau thai bị phá hủy và thai chết lưu khá cao.

Các nhà chức trách tin rằng tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa những trường hợp này.

Nhiều trường hợp trong số số thai chết lưu do người mẹ bị nhiễm COVID-19 có hơn 90% nhau thai bị phá hủy
Nhiều trường hợp trong số thai chết lưu do người mẹ bị nhiễm COVID-19 có hơn 90% do nhau thai bị phá hủy

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mô nhau thai và khám nghiệm 64 trường hợp thai chết lưu và 4 trẻ sơ sinh chết ngay sau khi chào đời, tất cả các trường hợp đều liên quan đến những thai phụ chưa được tiêm chủng và bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Jeffery Goldstein, nhà nghiên cứu bệnh học tại Trường y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cho biết nghiên cứu này đã củng cố bằng chứng từ nhiều nghiên cứu nhỏ lẻ hơn rằng hiện tượng tổn thương nhau thai chứ không phải do nhiễm trùng thai nhi là nguyên nhân có thể gây ra nhiều ca thai chết lưu liên quan đến COVID-19.  

Các bằng chứng trước đây cho thấy nguy cơ thai chết lưu cao hơn bình thường đối với phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19, đặc biệt là từ biến thể Delta. Các thai phụ nên tiêm vắc xin chủng ngừa COVID-19 vì nguy cơ mắc các biến chứng cao hơn rất nhiều nếu như họ bị nhiễm bệnh.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ David Schwartz, một nhà nghiên cứu bệnh học ở Atlanta, cho biết các bệnh nhiễm trùng khác có thể xâm nhập vào nhau thai và gây ra thai chết lưu. Một ví dụ gần đây là virus Zika.

“Nhiều trường hợp trong số thai chết lưu do người mẹ bị nhiễm COVID-19 có hơn 90% do nhau thai bị phá hủy. Điều này rất đáng sợ”, tiến sĩ David Schwartz nói.

Mô nhau thai bình thường có màu hơi đỏ và xốp. Các mẫu vật họ nghiên cứu đều cứng, với các mô chết đổi màu sẫm. Trong khi các bệnh nhiễm trùng khác chỉ có thể làm hỏng nhau thai. Schwartz cho biết, ông chưa bao giờ thấy virus gây ra sự phá hủy liên tục và rộng rãi như vậy.

Nhau thai là cơ quan hình thành và gắn vào tử cung trong quá trình mang thai. Nó kết nối với dây rốn, cung cấp oxy và nuôi dưỡng thai từ máu của người mẹ.

Virus có khả năng đến nhau thai qua đường máu, bám vào các tế bào nhạy cảm và gây ra "sự lắng đọng protein" và một dạng viêm bất thường làm tắc nghẽn lưu lượng máu và oxy. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều đó dẫn đến chết mô nhau thai.

Đồng thời, SARS-CoV-2 cũng được phát hiện ở một số thai nhi, nhưng bằng chứng về việc ngạt thở trong tử cung chỉ ra tổn thương nhau thai là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn.

Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vào tháng 11/2021, trong số những phụ nữ Mỹ mang thai bị nhiễm COVID-19, khoảng 1/80 ca sinh là thai chết u. Thai nhi bị chết lưu bất cứ lúc nào sau 20 tuần. Con số này cao hơn 15 lần ở phụ nữ không bị nhiễm.

Vẫn chưa rõ liệu thai phụ nhiễm biến thể Omicron có làm tăng nguy cơ thai chết lưu hay không bởi nghiên cứu được thực hiện trước khi biến thể này xuất hiện.

Trọng Trí (theo AP, Guardian)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI