Chuyện trà với nhà nghiên cứu Trần Quang Đức

28/12/2021 - 16:02

PNO - Gần 10 năm sau "Ngàn năm áo mũ", nhà nghiên cứu Trần Quang Đức mới in tiếp tác phẩm viết về "Chuyện trà-Lịch sử một thức uống lâu đời của người Việt".

Năm 2013, với công trình nghiên cứu Ngàn năm áo mũ, Trần Quang Đức dẫn lối người đọc về với lịch sử trang phục Việt Nam, giai đoạn 1009-1945. Nay, với Chuyện trà – Lịch sử một thức uống lâu đời của người Việt là câu chuyện về lịch sử, văn hóa trà được khảo cứu công phu. Tác giả viết dựa trên dựa trên sự khảo chứng, đối chiếu sử liệu Việt Nam với Trung Quốc và phương Tây. 

Bắt đầu từ chương Trà nguồn cội giới thiệu giống cây, tên gọi, thú vui uống trà đến các phần: Trà mộc mạc, Trà hương sắc, Trà thưởng thức, Trà tinh thần, Thưởng trà giai phẩm…Từ phong cách mời trà, uống trà dân dã đến cách pha trà nghệ thuật, thưởng trà. Không chỉ là thức uống, là thú vui tao nhã mà câu chuyện về trà còn là câu chuyện của bản sắc, của tinh thần người Việt.

Tác phẩm thứ hai của nhà nghiên cứu Trần Quang Đức
Tác phẩm thứ hai của nhà nghiên cứu Trần Quang Đức

Bằng nhiều chi tiết kết hợp từ sử liệu lẫn văn học, nghệ thuật, tác giả mang đến cho người đọc nhiều hiểu biết về lịch sử văn hóa trà cũng như sự tiếp nhận giàu mỹ cảm với chuyện trà từ văn chương. Những danh nhân văn hóa, các danh sĩ, nhà văn cũng xuất hiện trong sách với câu chuyện thưởng trà của người xưa, như Nguyễn Trãi, Lê Hữu Trác, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phạm Đình Hổ, Cao Bá Quát…

Cảm hứng viết về trà lần này, nhà nghiên cứu Trần Quang Đức chia sẻ trong lời tựa: “Quãng mười lăm năm trước, tôi hay lê la quán xá, sáng tối nã trà bồm như một thói quen, chưa thể nói là mê trà. Từ khi chơi thân với người bạn vong niên, được đãi toàn trà tuyệt phẩm, dần mới bén duyên thực sự với trà, về sau, dù leo núi hay ra sông, đều lăm lăm mang theo trà cụ. Trà bầu bạn, gắn liền với cuộc sống kể từ đó”.  

Chuyện trà – Lịch sử một thức uống lâu đời của người Việt được anh khởi viết từ đầu năm 2020 và hoàn thành tại Đà Lạt vào giữa năm 2021, trong thời gian tạm trú nơi phố núi để tránh dịch bệnh.

Ngàn năm áo mũ là tác phẩm nghiên cứu đầu tiên của Trần Quang Đức, đã được tái bản nhiều lần. Ảnh: Netabooks

Ngàn năm áo mũ đã được tái bản nhiều lần. Ảnh: Netabooks

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam nhận định về tác phẩm: “Không chỉ như suối nguồn tuôn chảy về kiến thức mà nhiều quãng là sự cô đọng, nhấn nhá của từng ngụm trà được ủ vừa đủ, rót ra đúng lúc. Có hương thơm thoảng của hoa và cỏ lá rừng già, có cái chát nhẹ nhưng ngọt dịu cuống lưỡi, có cái thanh mát như bạc hà lẩn khuất, uống rồi vẫn còn dư vị đâu đây, còn muốn nâng chén lên tiếp tục thưởng thức”. 

Nhân dịp tác phẩm ra mắt, nhà nghiên cứu Trần Quang Đức có buổi giao lưu trò chuyện về Chuyện trà, vào lúc 9 giờ ngày 29/12 tại Nhã Nam Books n’Coffee (số 3 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội).

Tác giả Trần Quang Đức sinh năm 1985 tại Hải Phòng. Anh đồng thời là dịch giả của các tác phẩm Trà kinh (2008), Chuyện tình giai nhân (2011) và Trường An loạn (2012). 

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI