Thai phụ 37 tuần sốc phản vệ sau khi ăn ba ba

15/05/2021 - 13:27

PNO - Sau khi ăn thịt ba ba, thai phụ 25 tuổi đau bụng, mẩn ngứa, khó thở và được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sốc phản vệ.

 

Thai phụ ở tuần thứ 37 sốc phản vệ sau ăn thịt ba ba
Thai phụ ở tuần thứ 37 sốc phản vệ sau ăn thịt ba ba

Ngày 15/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa cấp cứu một trường hợp thai phụ sốc phản vệ do ăn thịt ba ba.

Theo đó, khoảng 20g ngày 14/5, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương tiếp nhận nữ bệnh nhân 25 tuổi. Sau khi cả gia đình ăn tối với món thịt ba ba, chị có biểu hiện mẩn ngứa ngứa, nổi ban đỏ vùng mặt, tai, họng, đau bụng vùng thượng vị, khó thở.

Triệu chứng tăng nhanh nên gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Tại Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, các bác sỹ nhận định đây là trường hợp dị ứng thức ăn và bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn phản vệ nặng, nguy cơ sốc thường trực.

Tuy nhiên điều đáng ngại là bệnh nhân đang mang thai tương đương 37- 38 tuần, tất cả các thuốc dị ứng, phản vệ và sốc đều đe dọa sự an toàn của em bé. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã có một quyết định táo bạo nhưng phù hợp nhất được đưa ra. Hai kíp cấp cứu cùng kích hoạt, phòng phẫu thuật và các bác sĩ sản, nhi khoa cũng có mặt để nếu khi dùng thuốc cho mẹ mà em bé có nguy cơ sẽ được phẫu thuật càng sớm càng tốt. May mắn, sau khi dùng các thuốc chống sốc mà chủ lực vẫn là Adrenalin mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát.

Theo các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, dị ứng, phản vệ, sốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân có tiền sử sốc phản vệ nên có tấm thẻ dị ứng - trên đó có ghi rõ các dị nguyên đã ghi nhận gây sốc phản vệ mình để khi có vấn đề, đưa vào các cơ sở y tế, các bác sĩ nhanh chóng xử trí.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI