Chuẩn bị xét xử ông Nguyễn Đức Chung vụ chế phẩm Redoxy-3C

25/11/2021 - 16:24

PNO - Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng hai bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ vào ngày 10/12 tới đây.

Ngày 25/11, TAND TP. Hà Nội có quyết định đưa vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan ra xét xử sơ thẩm.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử cùng về tội danh trên, gồm cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic.

Vụ án sẽ được xét xử vào ngày 10/12, dự kiến kéo dài 2 ngày do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa. Bị cáo Nguyễn Đức Chung có 5 luật sư bào chữa, hai bị cáo còn lại cùng có 3 luật sư bào chữa.

Chuẩn bị xét xử ông Nguyễn Đức Chung vụ chế phẩm Redoxy-3C
Chuẩn bị xét xử ông Nguyễn Đức Chung vụ chế phẩm Redoxy-3C

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung là người đứng đầu UBND TP, có nhiệm vụ quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, ngân sách nhà nước được giao trên địa bàn. Tuy nhiên quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, ông Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình ông.

Ông Chung bị cáo buộc đã "cài cắm" cho Nguyễn Trường Giang tham gia như cán bộ UBND TP xuyên suốt quá trình tham quan, thử nghiệm, mua bán chế phẩm. Từ sự hậu thuẫn của ông Chung, Công ty Arktic đã được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C và bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Trên thực tế chế phẩm này được UBND TP. Hà Nội đặt hàng công ty của Đức thiết kế riêng để xử lý ô nhiễm sông nước. Tuy nhiên sau khi ông Chung can thiệp, Hà Nội lại phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình chủ tịch với mức giá cao hơn nhiều lần mua từ công ty của Đức.

Ông Chung đã chỉ đạo yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Ông Chung ký thông báo chỉ đạo việc đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ công ty của Đức. Mặt khác cựu chủ tịch Hà Nội chỉ đạo bị can Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình mình. Nếu Hà Nội mua chế phẩm này từ công ty của Đức sẽ có giá 8,5 euro/kg (hơn 222.000 đồng), còn mua thông qua "công ty sân nhà" của ông Chung thì sẽ có giá 295.000-326.000 đồng/kg.

Việc đưa thương vụ mua chế phẩm xử lý nước ô nhiễm về "công ty sân nhà" của ông Chung đã mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình ông Chung sở hữu 40% vốn điều lệ).

Với đặc quyền cung cấp độc quyền chế phẩm Redoxy-3C cho Hà Nội, trong khoảng thời gian từ 2016-2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Arktic mua lượng chế phẩm này từ Hãng Watch Water với giá 115 tỉ đồng, sau đó bán lại với giá 151 tỉ đồng, hưởng lợi 36,1 tỉ đồng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI