Chủ tịch UBND TP.HCM: TP giải quyết làm sao có lợi nhất cho người dân Thủ Thiêm

18/10/2018 - 10:35

PNO - Sáng 18/10, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các ban ngành trung ương và thành phố có buổi tiếp xúc với người dân quận 2 tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận.

30 hộ dân khu 4,3 ha - được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm, có mặt khá sớm, chờ gặp lãnh đạo thành phố.

Chu tich UBND TP.HCM: TP giai quyet lam sao co loi nhat cho nguoi dan Thu Thiem
Một góc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Bắt đầu buổi họp, Chánh thanh tra TP.HCM đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong quá trình thực hiện, TP đã có một số vi phạm, khuyết điểm ảnh hưởng quyền lợi một số hộ dân trên địa bàn, nhất là khu vực 4,3ha.

Với trách nhiệm của mình, UBND TP nhận thấy một số sở ngành liên quan thiếu lắng nghe giải quyết bức xúc của người dân, tạo nên bất an của một số người dân. Xác định nhất quán việc thực hiện, bồi thường thiệt hại chính đáng của người dân, đảm bảo quyền lợi của nhà nước, doanh nghiệp liên quan; kiểm điểm một số cá nhân sai phạm trong vụ việc và báo cáo Chính phủ trước ngày 30/11.

Chu tich UBND TP.HCM: TP giai quyet lam sao co loi nhat cho nguoi dan Thu Thiem
Người dân Thủ Thiêm đến địa điểm tổ chức cuộc tiếp xúc để mong được gặp lãnh đạo TP.HCM

Phát biểu trước khi người dân kiến nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã thành lập 2 tổ công tác do Chủ tịch quận 2 làm tổ trưởng để giải quyết những vấn đề chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm. Quá trình làm việc, 2 tổ công tác đề nghị có 11 vấn đề, trong đó có 10 vấn đề bồi thường cho người dân nằm trong ranh 4,3 ha và 1 vấn đề bồi thường cho người dân ngoài ranh.

“TP.HCM triển khai thực hiện quyết liệt và khẩn trương vì theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, phải hoàn thành và báo cáo Chính phủ trước 30/11. Tinh thần là thông tin đến người dân, người dân cho ý kiến với những chính sách này để sau đó trên tinh thần đồng thuận và có lợi cho người dân”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu.

Chu tich UBND TP.HCM: TP giai quyet lam sao co loi nhat cho nguoi dan Thu Thiem
Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các ban ngành trung ương và thành phố trong buổi tiếp xúc với người dân quận 2

Chủ tịch quận 2 Nguyễn Phước Hưng – Tổ trưởng 2 tổ công tác do UBND TP.HCM giao xử lý vụ việc phát biểu, đối với khu vực 4,3ha, tổ công tác có báo cáo cho UBND TP và hôm nay xin ý kiến bà con các nội dung: xác định hộ nào nằm trong khu 4,3ha: tập trung rà soát từng trường hợp, xác nhận pháp lý, đã tổ chức thực hiện nhưng chưa xác định. Trong 4,3ha đó có 4 loại nhà đất gồm – nhà sở hữu tư nhân – nhà sở hữu nhà nước – đất công; Dự kiến hơn 300 trường hợp nhưng có nhiều hộ được bố trí vị trí khác hoặc căn hộ tái định cư. UBND TP sẽ xác định từng trường hợp giữa đất bị giải tỏa – đất được tái định cư và người dân sẽ được nhận phần chênh lệch sau khi thẩm định giá.

Ông Nguyễn Văn Thành – một hộ dân có mặt tại buổi tiếp xúc phát biểu: “Tại sao đền bù chưa rõ ràng mà đã giải tỏa nhà người dân. Vậy nên công bố quyết định nào, bản đồ nào để thực hiện. Chúng tôi đã kiến nghị ngay từ những ngày đầu tiên, là những người dân đầu tiên của vùng đất này, tôi hiểu rõ tất cả".

Chu tich UBND TP.HCM: TP giai quyet lam sao co loi nhat cho nguoi dan Thu Thiem
Do rất đông người dân đến theo dõi cuộc tiếp xúc, không đủ chỗ nên nhiều người phải theo dõi qua màn hình trực tiếp

Lắng nghe chăm chú những lời tâm tư của ông Thành, Chủ tịch UBND TP.HCM cảm ơn phát biểu tâm huyết của cử tri và căn dặn ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TNMT TP.HCM khi làm việc với Bộ TNMT thì nên có trao đổi với ông Thành vì đây là người gắn bó với vùng đất này từ rất lâu, sẽ hiểu và sẽ cung cấp cho mình nhiều thông tin quý giá.

“Phải làm việc trên tinh thần vì quyền lợi của người dân. Chúng tôi sẽ có cuộc làm việc công bố 10 vấn đề về bồi thường và xin ý kiến người dân”, Chủ tịch UBND TP nói.

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Phong nhận định liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. chưa làm hết trách nhiệm tạo tâm lý bất an, hoài nghi... cho người dân: "Thay mặt cho chính quyền các thời kỳ, tận đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân về những sai sót trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm. Tôi xin chia sẻ về những khó khăn, khốn khó người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu, những hy sinh của các gia đình vì sự phát triển của TP mà phải rời bỏ nơi ở gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi. Sắp tới TP.HCM sẽ gặp cả người dân ngoài và trong ranh quy hoạch để giải quyết 11 vấn đề liên quan về xác định và giải quyết bồi thường. TP cũng xin được tiếp thu đề xuất hoán đổi đất, phải xem xét lại đối với các trường hợp muốn quan trở về chỗ cũ".

Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn cao cấp, kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên là một chủ trương đúng đắn.

Thời điểm kiểm tra, UBND TP.HCM đã thực hiện giải phóng mặt bằng được trên 99,4% và ký hợp đồng với một số nhà đầu tư dự án theo hình thức BT như: 4 tuyến đường chính; cầu Thủ Thiêm 2; quảng trường trung tâm và công viên bờ sông; dự án khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc; hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ...

Trong những năm qua, Thành ủy, UBND TP.HCM cùng các cấp, các ngành đã nỗ lực, cố gắng kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư; thực hiện đền bù, hỗ trợ tài sản trên đất; quy hoạch, xây dựng các khu nhà ở, tái định cư, bố trí tạm cư; tập trung rà soát, từng bước giải quyết khiếu nại cho người dân bị ảnh hưởng. Đến nay đã cơ bản hình thành khu đô thị mới và vùng lân cận có giá trị nhà, đất tăng đáng kể…

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm. Cụ thể:

Về ranh quy hoạch:

Việc UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đó, điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5.000) làm tăng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất tên gọi so với bản đồ và thực địa. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng Thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND TP.HCM.

Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở, cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp.

Về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư:

UBND TP.HCM đã quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770 ha) là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần sớm xem xét, có giải pháp giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng có trường hợp đang khiếu nại chưa phù hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng nhà tái định cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Việc thực hiện còn chậm, hạn chế, bất cập, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND TP.HCM cần rà soát để giải quyết dứt điểm.

Trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc Công ty đo đạc Địa chính – Công trình; Sở Địa chính; UBND quận 2 và UBND TP.HCM.

Về khu tái định cư 160 ha

UBND TP.HCM đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cụ thể, UBND TP.HCM đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư.

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN, dẫn đến phá vỡ quy hoạch được phê duyệt. Việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Từ nội dung chỉ ra trong kết luận, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì rà soát, hướng dẫn UBND TP HCM hoàn chỉnh cơ sở pháp lý các đồ án quy hoạch 1/5.000, 1/2.000 và 1/500 đối với các dự án liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc thẩm định, lưu trữ hồ sơ, bản vẽ...

Với UBND TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đề nghị xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm như kết luận đã nêu. Trong đó kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ...

TP.HCM cần rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc biệt là các hộ dân nằm trong khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại...

Trường Nguyên - Minh Thanh

 
Array ( [news_id] => 74218 [news_title] => Chủ tịch UBND TP.HCM: TP giải quyết làm sao có lợi nhất cho người dân Thủ Thiêm [news_title_seo] => [news_supertitle] => [news_picture] => 143299_thuthiem1-18958103.jpg [news_subcontent] => Sáng 18/10, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các ban ngành trung ương và thành phố có buổi tiếp xúc với người dân quận 2 tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận. [news_subcontent_seo] => [news_headline] => Sáng 18/10, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các ban ngành trung ương và thành phố có buổi tiếp xúc với người dân quận 2 tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận. [news_content] =>

30 hộ dân khu 4,3 ha - được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm, có mặt khá sớm, chờ gặp lãnh đạo thành phố.

Chu tich UBND TP.HCM: TP giai quyet lam sao co loi nhat cho nguoi dan Thu Thiem
Một góc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Bắt đầu buổi họp, Chánh thanh tra TP.HCM đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong quá trình thực hiện, TP đã có một số vi phạm, khuyết điểm ảnh hưởng quyền lợi một số hộ dân trên địa bàn, nhất là khu vực 4,3ha.

Với trách nhiệm của mình, UBND TP nhận thấy một số sở ngành liên quan thiếu lắng nghe giải quyết bức xúc của người dân, tạo nên bất an của một số người dân. Xác định nhất quán việc thực hiện, bồi thường thiệt hại chính đáng của người dân, đảm bảo quyền lợi của nhà nước, doanh nghiệp liên quan; kiểm điểm một số cá nhân sai phạm trong vụ việc và báo cáo Chính phủ trước ngày 30/11.

Chu tich UBND TP.HCM: TP giai quyet lam sao co loi nhat cho nguoi dan Thu Thiem
Người dân Thủ Thiêm đến địa điểm tổ chức cuộc tiếp xúc để mong được gặp lãnh đạo TP.HCM

Phát biểu trước khi người dân kiến nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã thành lập 2 tổ công tác do Chủ tịch quận 2 làm tổ trưởng để giải quyết những vấn đề chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm. Quá trình làm việc, 2 tổ công tác đề nghị có 11 vấn đề, trong đó có 10 vấn đề bồi thường cho người dân nằm trong ranh 4,3 ha và 1 vấn đề bồi thường cho người dân ngoài ranh.

“TP.HCM triển khai thực hiện quyết liệt và khẩn trương vì theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, phải hoàn thành và báo cáo Chính phủ trước 30/11. Tinh thần là thông tin đến người dân, người dân cho ý kiến với những chính sách này để sau đó trên tinh thần đồng thuận và có lợi cho người dân”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu.

Chu tich UBND TP.HCM: TP giai quyet lam sao co loi nhat cho nguoi dan Thu Thiem
Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các ban ngành trung ương và thành phố trong buổi tiếp xúc với người dân quận 2

Chủ tịch quận 2 Nguyễn Phước Hưng – Tổ trưởng 2 tổ công tác do UBND TP.HCM giao xử lý vụ việc phát biểu, đối với khu vực 4,3ha, tổ công tác có báo cáo cho UBND TP và hôm nay xin ý kiến bà con các nội dung: xác định hộ nào nằm trong khu 4,3ha: tập trung rà soát từng trường hợp, xác nhận pháp lý, đã tổ chức thực hiện nhưng chưa xác định. Trong 4,3ha đó có 4 loại nhà đất gồm – nhà sở hữu tư nhân – nhà sở hữu nhà nước – đất công; Dự kiến hơn 300 trường hợp nhưng có nhiều hộ được bố trí vị trí khác hoặc căn hộ tái định cư. UBND TP sẽ xác định từng trường hợp giữa đất bị giải tỏa – đất được tái định cư và người dân sẽ được nhận phần chênh lệch sau khi thẩm định giá.

Ông Nguyễn Văn Thành – một hộ dân có mặt tại buổi tiếp xúc phát biểu: “Tại sao đền bù chưa rõ ràng mà đã giải tỏa nhà người dân. Vậy nên công bố quyết định nào, bản đồ nào để thực hiện. Chúng tôi đã kiến nghị ngay từ những ngày đầu tiên, là những người dân đầu tiên của vùng đất này, tôi hiểu rõ tất cả".

Chu tich UBND TP.HCM: TP giai quyet lam sao co loi nhat cho nguoi dan Thu Thiem
Do rất đông người dân đến theo dõi cuộc tiếp xúc, không đủ chỗ nên nhiều người phải theo dõi qua màn hình trực tiếp

Lắng nghe chăm chú những lời tâm tư của ông Thành, Chủ tịch UBND TP.HCM cảm ơn phát biểu tâm huyết của cử tri và căn dặn ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TNMT TP.HCM khi làm việc với Bộ TNMT thì nên có trao đổi với ông Thành vì đây là người gắn bó với vùng đất này từ rất lâu, sẽ hiểu và sẽ cung cấp cho mình nhiều thông tin quý giá.

“Phải làm việc trên tinh thần vì quyền lợi của người dân. Chúng tôi sẽ có cuộc làm việc công bố 10 vấn đề về bồi thường và xin ý kiến người dân”, Chủ tịch UBND TP nói.

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Phong nhận định liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. chưa làm hết trách nhiệm tạo tâm lý bất an, hoài nghi... cho người dân: "Thay mặt cho chính quyền các thời kỳ, tận đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân về những sai sót trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm. Tôi xin chia sẻ về những khó khăn, khốn khó người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu, những hy sinh của các gia đình vì sự phát triển của TP mà phải rời bỏ nơi ở gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi. Sắp tới TP.HCM sẽ gặp cả người dân ngoài và trong ranh quy hoạch để giải quyết 11 vấn đề liên quan về xác định và giải quyết bồi thường. TP cũng xin được tiếp thu đề xuất hoán đổi đất, phải xem xét lại đối với các trường hợp muốn quan trở về chỗ cũ".

Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn cao cấp, kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên là một chủ trương đúng đắn.

Thời điểm kiểm tra, UBND TP.HCM đã thực hiện giải phóng mặt bằng được trên 99,4% và ký hợp đồng với một số nhà đầu tư dự án theo hình thức BT như: 4 tuyến đường chính; cầu Thủ Thiêm 2; quảng trường trung tâm và công viên bờ sông; dự án khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc; hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ...

Trong những năm qua, Thành ủy, UBND TP.HCM cùng các cấp, các ngành đã nỗ lực, cố gắng kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư; thực hiện đền bù, hỗ trợ tài sản trên đất; quy hoạch, xây dựng các khu nhà ở, tái định cư, bố trí tạm cư; tập trung rà soát, từng bước giải quyết khiếu nại cho người dân bị ảnh hưởng. Đến nay đã cơ bản hình thành khu đô thị mới và vùng lân cận có giá trị nhà, đất tăng đáng kể…

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm. Cụ thể:

Về ranh quy hoạch:

Việc UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đó, điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5.000) làm tăng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất tên gọi so với bản đồ và thực địa. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng Thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND TP.HCM.

Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở, cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp.

Về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư:

UBND TP.HCM đã quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770 ha) là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần sớm xem xét, có giải pháp giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng có trường hợp đang khiếu nại chưa phù hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng nhà tái định cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Việc thực hiện còn chậm, hạn chế, bất cập, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND TP.HCM cần rà soát để giải quyết dứt điểm.

Trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc Công ty đo đạc Địa chính – Công trình; Sở Địa chính; UBND quận 2 và UBND TP.HCM.

Về khu tái định cư 160 ha

UBND TP.HCM đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cụ thể, UBND TP.HCM đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư.

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN, dẫn đến phá vỡ quy hoạch được phê duyệt. Việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Từ nội dung chỉ ra trong kết luận, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì rà soát, hướng dẫn UBND TP HCM hoàn chỉnh cơ sở pháp lý các đồ án quy hoạch 1/5.000, 1/2.000 và 1/500 đối với các dự án liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc thẩm định, lưu trữ hồ sơ, bản vẽ...

Với UBND TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đề nghị xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm như kết luận đã nêu. Trong đó kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ...

TP.HCM cần rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc biệt là các hộ dân nằm trong khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại...

Trường Nguyên - Minh Thanh

[news_source] => [news_tag] => người dân bức xúc,ranh quy hoạch Thủ Thiêm,bản đồ,Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm,Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong,người dân Thủ Thiêm,dự án Khu đô thị mới,Khu đô thị mới Thủ Thiêm [news_status] => 6 [news_createdate] => 2018-10-18 10:35:00 [news_date] => [news_publicdate] => 2018-10-18 10:35:00 [news_relate_news] => 70723,71685,71698 [newcol_id] => 0 [newevent_id] => [newcate_code1] => thoi-su [newcate_code2] => [news_copyright] => 1 [news_url] => https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/chu-tich-ubnd-tphcm-tp-giai-quyet-lam-sao-co-loi-nhat-cho-nguoi-dan-thu-thiem-143299/ [news_urlid] => 143299 [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => [news_numview] => 415 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/chu-tich-ubnd-tp-hcm-tp-giai-quyet-lam-sao-co-loi-nhat-cho-nguoi-dan-thu-thiem-a74218.html [tag] => người dân bức xúcranh quy hoạch Thủ Thiêmbản đồChủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết TâmChủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phongngười dân Thủ Thiêmdự án Khu đô thị mớiKhu đô thị mới Thủ Thiêm [daynews2] => 2018-10-18 10:35 [daynews] => 18/10/2018 - 10:35 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI