Chiếc lồng đèn của chồng cũ

04/09/2022 - 05:51

PNO - Sau tất cả tôi vẫn cảm ơn người đã xoa dịu và lấp đầy những thiếu thốn dù là trong ký ức xưa cũ của con bé nhút nhát.

 

Dù giờ tôi đã có nhiều lồng đèn được tặng nhưng không có cái đèn nào tôi thấy lung linh bằng cái đèn của người cũ đã mua.
Dù giờ tôi đã có nhiều lồng đèn được tặng, nhưng không có cái đèn nào tôi thấy lung linh bằng cái đèn của người cũ đã mua

Thuở nhỏ, cứ đến mùa trung thu, nỗi ao ước của tôi lúc bấy giờ là có một cái lồng đèn như tụi bạn nhà khá giả. Dù ở cái xóm nhỏ khu Cống Bà Xếp (quận 3, TPHCM) khi đó đám con nít nghèo "cá mè" như tôi đông hơn đám “cá koi” trong xóm nhưng tôi vẫn thấy thích được cầm cái lồng đèn bằng giấy bóng kiếng lung linh kia đi vòng khắp xóm.

Mơ ước vẫn chỉ là ước mơ khi nhà tôi có đến năm anh chị em, ba mẹ tôi lo ăn lo mặc cho còn không đủ, nói gì đến thứ xa xỉ phẩm đó.

Để có lồng đèn chơi đỡ ghiền, mấy anh tôi và bọn con trai trong xóm lấy lon sữa bò đục lỗ, xỏ dây để chế thành cái lồng đèn. Ai sáng tạo và có điều kiện hơn thì làm cái lồng đèn kiểu dạng đẩy tay, có cái đốt đèn cầy, có cái chế cả xăng vô và có cái tim đèn để khỏi sợ tắt và cháy cho lâu. 

Tôi còn nhớ mãi cảnh mình không có lồng đèn, chỉ đi theo mấy đứa bạn và thỉnh thoảng được cho cầm ké một chút cái lồng đèn của bạn. Đi một lát gặp mấy đứa bạn khác bị tắt đèn cầy, thế là dừng lại, cho nhau mồi lửa.

Đang túm tụm, xúm xít che chắn để mồi lửa qua đèn kia thì có một đứa đi ngang chơi ác, thổi một phát, tắt cả. Cả đám đành ngồi chờ nhóm khác đi ngang để xin mồi tiếp... Chưa kể đến chuyện mấy cái lồng đèn hay bị cháy vì cái lò xo để đèn cầy bị lỗi kỹ thuật khiến cuộc vui của đám nhỏ chúng tôi bị mất đi ít nhiều. 

Tôi còn nhớ có năm, thương tôi và em tôi không có đèn như người ta, bà tôi (dì của mẹ tôi) đã cho hai đứa một cái lồng đèn giấy xếp cũ. Tôi vui lắm vì rốt cuộc tôi cũng có lồng đèn như người ta. Thế nên dù sau đó tôi vô ý làm cháy nó một tí, tôi vẫn cố chơi cái đèn bị thủng lỗ của mình đến hết mùa trung thu năm đó. 

... Hồi mới cưới, nghe tôi vui miệng kể chuyện ngày xưa, chồng chẳng nói chẳng rằng gì cả. Rồi vài tuần sau, khi tôi đi làm về, đứa cháu tôi hỏi nhỏ: “Sao dượng mua lồng đèn cho cô mà không mua cho tụi con? Con Candy xin mà dượng cũng không cho...”.

Tôi ớ người ra, chẳng biết chuyện gì xảy ra. Vô đến buồng mình thì thấy chồng sắm đâu ra bốn, năm cái lồng đèn giấy kiếng kiểu mini, treo một dọc. Hỏi thì chỉ được nghe câu trả lời gọn: “Ừ, thì mua cho em treo chơi”. À, thì ra có người để bụng chuyện mình kể đây mà.

Lỡ để bụng chuyện của cô thì phải nghe luôn tiếng lòng của hai đứa cháu. Thế là hôm sau, anh mua thêm mấy cái đèn chớp tắt gắn cùng với dãy lồng đèn tặng tôi cho có ánh sáng nhấp nháy, cho vui.

Dù cái lồng đèn mini này chưa được thắp sáng bao giờ nhưng nó vẫn lấp lánh mãi trong tôi
Dù cái lồng đèn mini này chưa được thắp sáng bao giờ nhưng nó vẫn lấp lánh mãi trong tôi

Mười ba năm trôi qua, chúng tôi giờ đã thành người cũ của nhau, ở hai phương trời khác nhau. Ở xứ Tây, người sẽ không có đêm trung thu để mà nhớ và thương. Riêng tôi, tôi mới tiễn em “sen tím”- cái lồng đèn mini cuối cùng vào năm ngoái - vì nó đã quá rách mà lòng vẫn lưu luyến.

Và dù sau này tôi được tặng mấy cái lồng đèn khác có thể đốt đèn cầy được nhưng tôi vẫn nhớ những cái lồng đèn con thỏ, hoa sen... bé xíu năm nào. Chúng chưa một lần cháy sáng nhưng vẫn lung linh trong lòng tôi cho đến tận lúc này.

Sau tất cả tôi vẫn cảm ơn người đã cho tôi được giây phút tỏa sáng trong lòng mình, xoa dịu và lấp đầy những thiếu thốn dù là trong ký ức xưa cũ của con bé nhút nhát. Giờ thì tôi đã có cái lồng đèn của mình rồi. Tôi sẽ tự thắp sáng nó mỗi khi thấy mình cô độc, lạc lõng vậy. 

Tâm Liên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Phụ nữ tuổi ngoài 30 như… hộp sữa cận date?

    Phụ nữ tuổi ngoài 30 như… hộp sữa cận date?

    23-06-2026 17:30

    Mới đây, mạng xã hội dậy sóng trước bài đăng của một chủ tài khoản khi chia sẻ lại những bình luận khiếm nhã từ một bộ phận đàn ông...

  • Vét sạch tiền mua nhà thành phố cho con

    Vét sạch tiền mua nhà thành phố cho con

    23-06-2026 14:24

    Thương con không có một mái nhà, chị vét sạch tiền tiết kiệm, lại vay mượn thêm mua nhà cho con để rồi bản thân phải sống chật vật.

  • Me keo nhung nhớ

    Me keo nhung nhớ

    23-06-2026 06:00

    Đám me keo dân dã ấy gắn liền với những mùa hè tuổi thơ của chúng tôi, bên cạnh bụi xương rồng, nhành trứng cá...

  • Những người đàn bà góa

    Những người đàn bà góa

    22-06-2026 18:15

    Họ ngồi dưới mái hiên nhắc chuyện xưa. Nhìn các bà dì ngồi bên nhau, ít ai biết phía sau những tiếng cười bình dị ấy là cả một đời dâu bể.

  • Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    22-06-2026 06:00

    Cầm trên tay tờ quyết định ly hôn, ngồi nhìn lại 20 năm hôn nhân, tôi thấy được nhiều hơn mất.

  • Đàn ông đi họp lớp

    Đàn ông đi họp lớp

    21-06-2026 19:30

    Không phải mọi rung động đều đáng để đi tiếp hoặc cần một cái kết.

  • Mệt thì về nhà với ba

    Mệt thì về nhà với ba

    21-06-2026 19:00

    Từ vòng tay cha, con cái bước ra đời luôn vững vàng, mặc bao chông gai

  • Một tách Viagra đen trước giờ G?

    Một tách Viagra đen trước giờ G?

    21-06-2026 16:12

    Thời gian đầu cà phê có thể làm vui lòng ông và có thể cả bà, nhưng nó chỉ "ồn ào" ban đầu, chứ không phải kết quả của thực lực.

  • Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    21-06-2026 06:00

    Tôi ám ảnh và xót xa khi nghĩ đến cảnh con mình phải đứng trước tòa. Nên đó cũng là một lý do tôi lần lữa mãi việc ly hôn

  • Ai biết đâu là lần cuối

    Ai biết đâu là lần cuối

    20-06-2026 13:50

    Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.

  • Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    20-06-2026 06:00

    Trong những chuyến đi của phụ nữ ngoài 40 tuổi, hội bạn thân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi còn nhiều hơn cả những chuyến du lịch cùng gia đình…

  • Chiếc bẫy tình thân

    Chiếc bẫy tình thân

    19-06-2026 06:00

    Ba má tôi đã tính kỹ đến thế mà cuối đời vẫn trắng tay vì cái bẫy tình thân con mình giăng ra.

  • Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    18-06-2026 19:00

    Vì tâm lý bù đắp của tôi, con gái tôi 20 tuổi vẫn chờ mẹ lo cho từng bữa cơm. Tôi ân hận và bế tắc.

  • Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    18-06-2026 17:28

    Tết Đoan ngọ, má đi chợ về bày ra chùm vải thiều, mấy chục bánh ú nước tro và hộp cơm rượu. Tôi chợt nhớ da diết những ngày nội còn sống

  • Có mẹ, con có mùa hè

    Có mẹ, con có mùa hè

    18-06-2026 06:00

    Không ngờ, ở độ tuổi U50, cô lại có những ngày nghỉ hè đúng nghĩa: nghỉ ngơi, thư giãn, đi khắp nới, làm những việc mình thích...

  • Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    17-06-2026 17:37

    “Cái nào cho con thì cho, cái nào để dưỡng già thì để. Phụ thuộc hoàn toàn vào con thì dở lắm, mẹ con mất vui”.

  • Có chồng mà như không

    Có chồng mà như không

    17-06-2026 06:00

    Người chồng không rượu chè, không cờ bạc... tưởng chừng là điều tốt nhưng lại quá 'nghiện' công việc và vô tâm khiến cuộc hôn nhân trở nên lạnh nhạt.

  • Những lớp học cắt may ngày ấy…

    Những lớp học cắt may ngày ấy…

    16-06-2026 19:30

    Với những người phụ nữ ấy, thành công nhất là may được bộ áo dài cưới cho chính mình...