Chi tiết vụ việc hành khách mang dao lên máy bay

20/07/2022 - 10:32

PNO - Thông tin chi tiết vụ việc hành khách mang dao lên máy bay Vietnam Airlines đã được Cục Hàng không Việt Nam báo cáo với Bộ GTVT.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN), ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Cục HKVN đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục, không để vụ việc tương tự tái diễn.

Hành khách mang dao gọt trái cây trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ TPHCM - Hà Nội
Hành khách mang dao gọt trái cây trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ TPHCM - Hà Nội

Chi tiết vụ việc được thông tin tối 19/7 từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhân viên soi chiếu là ông P.P.H.X., được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9. Ông X. đã không phát hiện được con dao gọt trái cây khi con dao này nằm lẫn trong các đồ vật kim loại và điện tử trong hành lý xách tay của hai hành khách số ghế 27 H và 27 K (2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay và 1 chùm chìa khóa).

Nhân viên này có giấy phép và năng định soi chiếu còn hiệu lực. Kiểm tra hình ảnh trên hệ thống camera giám sát, nhân viên này được phân công thực hiện nhiệm vụ giám sát màn hình máy soi đã làm việc tại vị trí theo quy định, thái độ, tác phong nghiêm túc. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác.

Cục HKVN nhận định, việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách của chuyến bay VN0208 ngày 18/7 là vụ việc vi phạm an ninh hàng không, tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng uy hiếp an toàn của người và máy bay.

"Vụ việc cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách, mặc dù đã có các thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không, nhưng vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của máy bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu", trích báo cáo của Cục HKVN.

Trước đó, như Báo Phụ Nữ TPHCM đã thông tin, chuyến bay VN0208 khởi hành từ TPHCM - Hà Nội sáng 18/7, trong lúc máy bay cất cánh, hành khách và tiếp viên máy bay Vietnam Airlines phát hiện một hành khách sử dụng con dao dài khoảng 10-20cm để gọt trái cây, nhanh chóng tiếp viên đã thu giữ con dao và lập biên bản vụ việc.

Trước việc không phát hiện được dao trong hành lý của khách, ông P.P.H.X. đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI