Chạy đua 8 giờ đồng hồ ghép gan cứu bệnh nhi có tuổi đời và cân nặng thấp nhất Việt Nam

12/10/2019 - 09:17

PNO - 11 tháng 2 ngày tuổi, nặng 6,4kg, bé C. là bệnh nhi được ghép gan có tuổi đời và cân nặng thấp nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

Ngày 12/10, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa phối hợp với các bác sĩ, chuyên gia đến từ Bệnh viện Veterants General Hospital (Đài Bắc) ghép gan hồi sinh cho bé gái chưa đầy một tuổi.

Đó là trường hợp của bé gái P.Q.C. (11 tháng 2 ngày tuổi). Đây là ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi có tuổi đời và cân nặng thấp nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

Chay dua 8 gio dong ho ghep gan cuu benh nhi co tuoi doi va can nang thap nhat Viet Nam
Bé C. là bệnh nhi có tuổi đời và cân nặng thấp nhất tại Việt Nam từ trước đến nay được ghép gan

Gia đình bệnh nhi cho biết, khi sinh ra bé C. hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau sinh 5 tuần, bé có biểu hiện vàng da, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh.

Gần đây, sức khỏe của bé C. chuyển biến nặng, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng vàng da, ứ mật nặng và suy gan. Để cứu bé C. chỉ còn con đường duy nhất là ghép gan điều trị. Gia đình đã tham khảo ý kiến các chuyên gia và chuẩn bị cho việc ghép gan theo lịch vào tháng 2/2020.

Tuy nhiên, tình trạng suy gan tiến triển, kèm theo các đợt xuất huyết tiêu hóa tái diễn với các diễn biến nặng nề đe dọa nguy cơ tử vong khiến chỉ định ghép gan phải tiến hành khẩn cấp hơn dự kiến để giành lại sự sống cho bé.

Nhìn cô con gái nhỏ chưa đầy 1 tuổi nằm thoi thóp thở chiến đấu giành giật sự sống, người mẹ không cầm được nước mắt nên quyết định hiến một phần gan trái để cứu sống con.

Chia sẻ về trường hợp của bệnh nhi C., tiến sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa - Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết: Ngày 20/9, khi được chuyển ra Hà Nội, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi rất kém: trẻ suy gan, da và củng mạc vàng đậm, gan lách to, cổ trướng và phù.

Bệnh viện đã tập trung tối đa cho ca ghép gan dự kiến sẽ tiến hành 2 tuần sau đó. Trong 2 tuần chuẩn bị gấp rút, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi liên tục diễn biến xấu, xuất huyết tiêu hóa nặng tái diễn. Nguy cơ xuất huyết trong phẫu thuật và trong thời gian hậu phẫu cũng đã được cân nhắc để chuẩn bị các phương án tối ưu.

“Đây là ca ghép đặt ra cho các bác sĩ rất nhiều thách thức do nguy cơ gặp rủi ro trong quá trình ghép rất cao. Thêm vào đó, với những trường hợp bệnh nhi có cân nặng thấp chỉ 6,4kg như bé C., kỹ thuật ghép và việc hồi sức sau phẫu thuật cũng sẽ phức tạp hơn nhiều so với các trường hợp khác”- tiến sĩ Hoa chia sẻ

Chay dua 8 gio dong ho ghep gan cuu benh nhi co tuoi doi va can nang thap nhat Viet Nam
Đây là ca ghép đặt ra cho các bác sĩ rất nhiều thách thức do nguy cơ gặp rủi ro trong quá trình ghép rất cao

Theo tiến sĩ Phạm Duy Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - để thực hiện thành công ca ghép gan cho cháu C., các bác sĩ đã phải chạy đua với thời gian để chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Ca phẫu thuật diễn ra như một ca “ghép gan cấp cứu”.

Cuối cùng, với nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam và các chuyên gia đến từ Đài Bắc, sau ca mổ kéo dài 8 giờ đồng hồ, cháu bé đã được hồi sinh nhờ một phần gan của mẹ ruột mình.

“Tính tới thời điểm này, đây là bệnh nhi ít tuổi nhất và có cân nặng thấp nhất được ghép gan tại Việt Nam với thời gian thực hiện ghép kỷ lục chỉ trong 8 giờ đồng hồ.

Đặc biệt, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng bước làm chủ kỹ thuật, tự mình thực hiện ca mổ phức tạp một cách an toàn, hiệu quả.

Thành công liên tiếp của các ca ghép tạng trẻ em gần đây mở ra cơ hội cho các bệnh nhi mắc các bệnh gan mật bẩm sinh trước đây không thể chữa khỏi, đồng thời mở ra một hướng phát triển mới cho chuyên ngành ghép tạng Việt Nam” - tiến sĩ Phạm Duy Hiền cho biết thêm.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI